Sườn nướng là món ăn đổi vị mà trẻ nhỏ vô cùng thích. Dịp cuối năm quây quần bên gia đình mà có nhiều trẻ nhỏ, bạn hãy làm món sườn nướng thì bọn trẻ sẽ ngồi tập trung ăn và cực thích những bữa tiệc này.
Mua sườn nướng ngoài hàng về sẽ bị khô. Sườn nướng ăn nóng mới ngon. Hơn nữa sườn nướng ngoài hàng bạn sẽ không đảm bảo được nguồn sườn có phải hàng tươi ngon không bởi sau khi tẩm ướp thì khó nhận ra hương vị gốc của thịt.
Làm sườn nướng tại nhà không lâu mà lại giúp cho bạn đảm bảo được sườn ngon sạch cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Sườn nên mua phần sườn có lượng thịt vừa đủ dày. Vì khi nướng mà mua sườn ít thịt ăn sẽ dai và toàn xương, loại bỏ nhiều.
Chọn sườn phải kiểm tra thịt còn tươi mới, còn đàn hồi, màu hồng đều, không quá đậm màu không nhạt, sờ vào sươn không thấy chảy nước. Muốn sườn nướng thơm ngon và ăn không bị ngấy bị khô thì nên chọn phần sườn có thịt đủ dày và có pha chút mỡ kèm nạc thì ăn sẽ ngon hơn là chọn phải phần sườn toàn thịt nạc khô.
Bí quyết để sườn nướng mềm ngọt mọng:
- Thời gian ướp sườn phải đủ ngấm gia vị
- Nướng thời gian và nhiệt đủ để mềm ngon. Nếu nướng nhiệt quá cao sườn cháy, nhiệt thấp sườn tiết ra nhiều nước.
- Thêm một chút bia hoặc baking soda hoặc sữa đặc khi ướp sẽ giúp sườn mềm đậm đà hơn chỉ ướp gia vị thông thường.
Các bước thực hiện:
- Sườn mua về khử mùi bằng việc ngâm vào nước để sườn tiết ra máu thừa. Có thời gian thì bạn ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó có thể rửa bằng nước muối pha loãng hoặc nước giấm trắng.
- Lách bỏ hết phần màng ở mặt trong miếng sườn cho đỡ bị dai
Pha sốt ướp sườn gồm:
- 2 củ hành + 1 củ tỏi + 2 củ sả xay lọc lấy nước cốt
- Pha nước cốt cùng: 1 thìa đường + 1 thìa sữa đặc + hạt tiêu + 2 thìa dầu hào + 1 thìa xì dầu + muối canh + 1 thìa dầu ăn+ nước bia hoặc coca hoặc 1 thìa sữa đặc
(Thích màu đẹp hơn có thể dùng thêm ớt bột + tương ớt).
- Phết sốt ướp phủ hết sườn và dùng tay bóp cho sườn thấm gia vị
- Sau khi bóp sườn với sốt ướp thì bạn bọc hết sốt và sườn vào giấy bạc ướp ngăn mát 1-2 tiếng cho sườn ngấm ngon (có thể ướp lâu hơn)
Ướp xong thì bạn cho sườn vào giấy bạc nướng ở nhiệt 200 độ C trong tầm 15 phút để sườn chín thơm mềm nhưng không bị cháy. Bỏ sườn ra, ngửa mặt dưới lên trên nướng trước, nướng 160-165 độ 15 phút. Sau đó ngửa mặt cong đẹp của sườn lên, quét sốt ướp nướng 160 độ 10 phút nữa, trong quá trình nướng quét sốt ướp liên tục cho mềm thơm mà không cháy. Trong các lần mở ra bạn phết thêm sốt vào cho sườn không bị khô.