Thời điểm này trong năm là lúc bắp cải đang vào mùa nên bạn có thể dễ dàng mua thực phẩm này vừa ngon vừa rẻ. Chỉ từ 8 đến 15 ngàn là có ngay một chiếc bắp cải tươi ngon, giòn giòn hấp dẫn.
Bắp cải chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất… nên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, béo phì, tiểu đường… Cách chế biến của nguyên liệu này cũng khá đa dạng, bạn có thể chế biến các món như bắp cải xào cà chua, salad bắp cải, canh bắp cải nấu xương, gà xào bắp cải… hoặc làm ngay món bắp cải xào miến, thịt băm bổ dưỡng này nhé.
1. Nguyên liệu làm món bắp cải xào miến, thịt băm
- Bắp cải: ¼ cái to
- Miến: 1 bó nhỏ
- Thịt băm: 100 gram
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: Hạt tiêu xay, muối, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn
2. Cách làm món bắp cải xào miến, thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, vứt bỏ những lá đã bị hỏng, héo úa rồi thái nhỏ và ngâm cùng một chút nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
- Lấy một chiếc bát vừa, cho miến vào ngâm cùng nước ấm khoảng 5 đến 10 phút cho nở mềm.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống rồi thái nhỏ
Bước 2: Xào thịt băm
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng và cho thịt băm vào xào.
- Chờ đến khi thấy thịt cạn nước thì thêm vào 1 thìa rượu nấu ăn và đảo đều cho đến khi thấy dậy mùi.
- Thêm 2 thìa nước tương, ⅓ thìa hạt tiêu xay và ớt thái nhỏ vào xào cùng thịt băm.
Bước 3: Xào thịt băm với bắp cải và miến
- Sau khi thấy thịt băm đã chín, lần lượt cho bắp cải thái nhỏ vào đảo nhanh trong 2 phút. Vì bắp cải sẽ ra nước nên không cần phải thêm nước vào khi xào.
- Tiếp đó, cho miến đã nở mềm vào đảo đều cùng và nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị là được. Xào khoảng 1 phút là có thể tắt bếp và từ từ thưởng thức.
Món bắp cải xào miến, thịt băm sau khi chế biến xong sẽ khiến nhiều người “thích mê" với màu xanh mướt của bắp cải kết hợp với miền trắng đục, thịt băm nâu dậm và ớt đỏ tươi. Khi ăn, bạn sẽ thấy món ăn này vừa mềm ngon, đậm đà lại vô cùng bổ dưỡng. Bạn có thể thưởng thức món bắp cải xào miến, thịt băm vào cả 3 bữa trong ngày đều hợp.
3. Lưu ý khi làm món bắp cải xào miến, thịt băm
- Khi chọn bắp cải, bạn nên lấy những chiếc bắp cải có hình tròn đẹp, lá xanh đậm và có độ sáng bóng. Để biết chiếc bắp cải nào ngon, bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào, bắp cải tươi ngon, giòn thơm thường cứng và có cảm giác “đặc ruột".
- Miến vừa sạch vừa ngon thường có màu trắng ngà hoặc xám đen vì không bị tẩy hoá chất. Ngoài ra, miến dong ngon không quá giòn nhưng cũng không bị dai, sợ miến có độ dày đều nhau, suôn thẳng.
- Bạn nên chọn những miếng thịt nạc heo có xen lẫn một chút mỡ vì khi băm, thịt sẽ không bị quá khô nhưng cũng không quá ngấy. Trong trường hợp không có thời gian mua thịt về nhà tự băm, bạn cũng có thể mua thịt đã xay, băm sẵn tại các cơ sở uy tín.