Loại quả giúp thanh nhiệt, chống béo phì bán đầy chợ vào mùa hè

( PHUNUTODAY ) - Thứ quả quen thuộc này khi kết hợp với những nguyên liệu khác có thể cho ra những món ăn ngon độc đáo, bổ dưỡng.

Quả bí đao được bán rất nhiều trong mùa hè. Loại quả này có chứa nhiều chất xơ dạng sợi rất có lợi cho tiêu hóa. Bên cạnh đó, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: Kali, phốt pho, magie có trong bí đao cũng góp phần giúp vòng eo thon gọn, tránh tích lũy mở ở bụng.

Thậm chí trong vỏ bí đao cũng chứa nhiều vitamin và chất khoáng nên thay vì bỏ đi thì có thể ăn cả vỏ, nhất là khi quả còn non.

Bạn có thể tham khảo một số món ngon từ bí đao dưới đây:

Canh bí đao

Nguyên liệu

- Xương sườn

- Bí đao: 1 quả (khoảng 400g)

- Đậu xanh: 30g

- Cồi sò điệp khô: 20g

- Tảo bẹ khô: 12g

- Gừng: 2 lát

- Muối: lượng thích hợp

Cách làm

- Trước tiên hãy ngâm tảo bẹ và đậu xanh trong nước sau đó thay nước và rửa lại vì tảo bẹ khô sẽ bám nhiều cát. Tiếp đến cắt tảo bẹ thành dải dài rồi thắt nút nó lại. Hạt đậu xanh cũng đem rửa lại cho sạch.

- Chặt sườn thành những miếng lớn, cho vào nồi, thêm nước đun sôi, đổ một ít rượu nấu ăn và thêm vài lát gừng vào đun cùng. Đun sôi từ 1-2 phút thì vớt bọt rồi cho sườn ra, đem rửa lại với nước ấm cho sạch.

- Cho sườn, tảo bẹ, đậu xanh vào nồi canh, rửa sạch cồi sò điệp khô và thêm 2 lát gừng vào để khử mùi tanh.

- Bạn đổ một lượng nước thích hợp vào, đậy nắp nồi, đun sôi ở lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ đun trong 50 phút.

- Bí đao gọt sạch vỏ rồi thái miếng vừa ăn.

- Canh sôi được khoảng 50 phút thì cho bí ngòi đã cắt nhỏ vào đun tiếp khoảng 10 phút để bí ngòi không bị nát và mềm, ăn có vị rất ngọt. Bạn nên muối vừa ăn, đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Món canh này có vị ngọt thanh, ăn ngon miệng lại giúp giải nhiệt ngày hè hiệu quả.

Canh bí đao cá lóc

Nguyên liệu

- 2 quả bí đao nhỏ, 1 con cá lóc

- Hành, mùi tàu, gia vị

Cách làm

- Bí đao sơ chế, cắt miếng nhỏ 3-4cm (có thể để nguyên quả nhồi cá, tùy sở thích). Hành tím thái nhỏ để phi thơm.

- Cá lóc sơ chế, lạng lấy phi lê hai bên đem ướp với hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu 15-20 phút.

- Cho hành tím vào phi, đổ cá vào xào nhẹ tay kẻo nát (có nhà làm kiểu cuộn phi lê cá lóc, nhồi vào quả bí đao đem hầm với lửa nhỏ chừng 1 giờ là chín, nêm gia vị vừa ăn rồi thưởng thức). Cá săn lại thì cho khoảng 2 tô nước sôi vào nồi, thêm bí đao và nêm muối, bột nêm vừa vị. Bí chín tới thì tắt bếp, cho hành múi vào rồi múc ra tô, rắc một ít tiêu lên trên. Món này ăn cơm hay ăn bún đều được.

Tác giả: Trần Thu Thủy