Loại quả bán đầy các chợ, mua về ăn vừa ngon vừa tốt cho hệ tiêu hóa

( PHUNUTODAY ) - Chẳng phải sơn hào hải vị nhưng loại quả này mang đến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Vì vậy bạn hãy thường xuyên thêm nó vào bữa ăn hàng ngày.

Loại quả quen thuộc này chính là bí đao. Bí đao có chứa hàm lượng calo thấp, ít carb, nhiều nước và chất xơ nên được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cân hay cải thiện hệ tiêu hóa,… Trong Đông Y, bí đao có đặc trưng bởi vị ngọt, tính hàn, không chứa độc tính.

Phần thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi rất có lợi cho tiêu hóa. Bên cạnh đó, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất trong bí đao giúp thanh nhiệt, làm đẹp da. Bạn có thể tham khảo một vài món ăn từ bí đao dưới đây.

Bí đao hấp sò điệp

Nguyên liệu

- Bí đao: 1 khúc

- Tinh bột: 1 thìa nhỏ

- Nước tương: 2 thìa

- Sò điệp khô: lượng vừa đủ (có thể thay bằng tôm khô)

- Dầu hào: 1 thìa

- Hành lá thái nhỏ: 1 ít

Món bí đao hấp sò điệp

Món bí đao hấp sò điệp

Cách thực hiện

- Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Sò điệp ngâm với nước cho mềm rồi xé thành sợi. Sau đó bạn xếp các lát bí đao vào một đĩa sâu lòng hình tròn. Cho sò điệp đã xé vào giữa.

- Đem đĩa bí đao đi hấp ở lửa lớn trong 20 phút.

- Bạn gạn lấy phần nước chảy ra từ bí đao hấp, cho vào nồi. Thêm nước tương, dầu hào, 1 thìa tinh bột nước (hòa 1 thìa tinh bột với 1 thìa nước), đun đến khi nước sốt sánh lại thì rưới đều lên đĩa bí đao hấp sò điệp là xong.

Món ăn này có độ mềm ngon, thanh mát, có thể giải nhiệt tốt lại không lo tăng cân, ai ăn cũng thích.

Nộm bí đao

Nguyên liệu

- Bí đao: 200g

- Cà rốt: 1 củ

- Đậu phộng: 80-100g

- Gia vị: giấm ăn (hoặc nước cốt chanh), đường cát trắng, hạt tiêu, hạt nêm, muối.

- Ngò rí (rau thơm)

Món nộm bí đao

Món nộm bí đao

Cách thực hiện

- Bí đao gọt vỏ rồi dùng dao nạo bí thành sợi nhỏ.

- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ giống như bí đao.

- Trộn đều bí đao và cà rốt với nhau, thêm vào ít muối, vắt bớt nước để giảm bớt bị hăng. Sau đó rửa sạch bằng nước lọc và vắt nước.

- Đậu phộng rang chín rồi bóc vỏ, đập dập, nhuyễn nhỏ.

- Hòa giấm, đường cát trắng cùng chút hạt nêm rồi rưới lên hỗn hợp bí và cà rốt. Rắc đậu phộng cùng hạt tiêu, ngò rí lên là có thể thưởng thức.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link