Vị ngọt của ngao và bí đao rất hợp với nhau, thêm mùi rau răm, thoang thoảng hương gừng khiến món canh trở nên thật hấp dẫn!
Đông y cho rằng, bí đao có vị ngọt, tính hàn, không độc, quy vào các kinh tỳ, vị, tiểu và đại trường có công hiệu thanh nhiệt, lương huyết, lợi niệu, tiêu phù thũng, tiêu viêm, chỉ thống, chống ho, tiêu khát. Thường xuyên ăn bí đao có thể giảm cân chống béo phì, lại có tác dụng làm đẹp da…Đặc biệt trong những ngày nắng, có bát canh bí đao thì bữa cơm sẽ trở lên mát mẻ dễ ăn hơn nhiều. Cùng sổ tay nấu ăn tham khảo cách nấu canh ngao bí đao nhé!
Hướng dẫn nấu canh ngao bí đao cho ngày nắng
Nguyên liệu:
Hướng dẫn:
Bước 1: Ngao đem về ngâm với nước vo gạo nhiều giờ cho nhả hết chất bẩn. Rửa thật sạch, bắc lên bếp luộc đến khi ngao há miệng thì dùng đũa quậy cho phần thịt rời ra khỏi vỏ.
Bước 2: Vớt thịt ra tô, bỏ vỏ, phần nước luộc dùng để nấu canh. Ướp ruột ngao với một ít hạt nêm, hành, tiêu, khoảng mười lăm phút.
Bước 3: Bí đao chọn loại bí trái nhỏ, thon dài, cầm nặng tay, vỏ màu xanh đậm, còn vương ít lông tơ thì bí mới không bị già quá, vị mới ngon, ngọt. Gọt bỏ vỏ, ruột, rửa sạch, thái thành lát vừa ăn.
Bước 4: Phi thơm hành khô, cho ruột ngao vào đảo đều cho dậy mùi. Cho nước luộc (đã được nấu sôi), cho bí đao vào, chờ cho nồi canh sôi bùng lên, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá xắt nhỏ lên trên sẽ được tô canh thanh mát, ngọt nước.
Bí đao và nggao vốn từ lâu đã là hai nguyên liệu nấu ăn ưa thích của mình; nhất là trong mùa hè. Chính bởi vậy khi kết hợp hai loại nguyên liệu này trong cùng một món ăn thì mình thấy thích lắm! Vị ngọt của nghêu và bí đao rất hợp với nhau, thêm mùi rau răm, thoang thoảng hương gừng không chỉ khiến món canh thật thơm ngon mà còn để trung hòa bớt tính hàn trong món canh bởi cả bí đao và nghêu đều là những món rất mát.