Trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt, rau su su đã trở nên quen thuộc. Cây su su thường được trồng để lấy quả nhưng thực tế ngọn và lá của nó ăn cũng rất ngon. Ở Tam Đảo, ngọn rau su su được xếp vào hàng đặc sản.
Tháng 7 đến tháng 9 hàng năm là mùa rau su su ngon nhất. Lúc này ngọn rau xanh mơn mởn, xào hay luộc đều giòn ngọt và thanh mát. Từ rau su su có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Sau khi nấu chín rau vẫn giữ được độn giòn ngon, ăn rất thích. Nó cũng là kho dinh dưỡng với hàm lượng axit folic cao đáng kinh ngạc, tốt cho phụ nữ mang thai, người trung niên và cao tuổi.
Ngoài hàm lượng axit folic cao gấp 20 lần cần tây, rau su su còn giàu chất xơ. Ăn thường xuyên giúp thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng, ngừa táo bón. Ngoài rau, rau còn chứa một lượng vitamin A, C, E, kali, canxi, magie và các khoáng chất khác giúp tăng cường miễn dịch, duy trì sức khỏe làn da và cân bằng nước trong cơ thể.
Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến rau su su dưới đây.
Rau su su xào tôm
Nguyên liệu
- Rau su su
- Tôm
- Gừng
- Hành
- Tỏi
- Dầu ăn
- Xì dầu
- Muối
Cách làm
- Nhặt sạch lớp xơ già bên ngoài ngọn su su rồi rửa với nước để loại bỏ hết sạn, đất bẩn. Tôm bóc vỏ, rửa sạch. Hành, gừng, tỏi băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, gừng, tỏi băm rồi trút tôm vào xào tới khi chuyển màu da cam thì nêm xì dầu, muối cho vừa miệng.
- Tôm gần chín thì thêm rau su su vào đảo chung tới khi chín mềm là có thể tắt bếp.
- Gắp rau ra đĩa và thưởng thức. Thịt tôm ngọt, dai đậm đà, rau su su giòn ngọt, kích thích vị giác.
Su su xào tỏi
Nguyên liệu
- Rau su su
- Tỏi băm
- Ớt khô
- Dầu ăn
- Muối
Cách làm
- Rửa sạch rau với nước rồi để ra rổ cho ráo. Ớt khô cắt miếng. Tỏi băm nhuyễn.
- Đun dầu ăn thật nóng rồi phi thơm tỏi cùng ớt khô.
- Cho rau su su vào xào chung, nêm muối, mì chính cho vừa ăn tới khi rau chín giòn ngon thì tắt bếp.
Rau su su xào thịt lợn chiên
Nguyên liệu
- Rau su su
- Thịt lợn
- Hành
- Gừng
- Tỏi
- Ớt khô
- Trứng
- Tinh bột
- Dầu ăn
- Muối
- Xì dầu
Cách làm
- Ngọn su su nhặt, rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước. Hành, tỏi, gừng băm nhỏ. Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng.
- Trứng gà đập ra bát, lấy nguyên lòng trắng. Đánh tan lòng trắng trứng rồi thêm tinh bột, muối, xì dầu vào đảo đều. Bạn nhúng từng miếng thịt lợn vào hỗn hợp này rồi đem chiên ngập dầu tới khi thịt vàng giòn thì vớt ra.
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, gừng, tỏi cùng ớt khô. Cho thịt mới chiên vào đảo đều. Nêm nếm xì dầu, muối cho vừa ăn.
- Thêm phần rau su su đã sơ chế vào đảo đều cho rau chín xanh giòn là được.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Bật mí loại rau được mệnh danh “thịt của người ăn chay”, vừa ngon vừa bổ, ăn hoài không ngán
-
Loại rau giàu vitamin C, được ví là ‘thịt của người ăn chay’, ra chợ gặp nhớ mua ngay
-
Đầu bếp mách cách xào rau su su xanh mướt,
-
Đầu bếp nói: Ngọn rau su su xào tỏi đừng thả ngay vào chảo, thêm bước này rau mới xanh giòn, thơm nức mũi
-
Xào rau su su theo công thức này: Món ăn xanh mướt giòn sần sật, ngon như đầu bếp 5 sao nấu