Loại rau giàu canxi gấp 5 lần canh xương, vitamin C gấp 7 lần cam, quýt: Đi chợ đừng tiếc tiền mua

( PHUNUTODAY ) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì rau chùm ngây là một loại giàu canxi bậc nhất, rất tốt cho sức khỏe xương khớp của con người.

 

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của lá chùm ngây

Theo y học cổ truyền thì giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây rất cao và chúng rất tốt cho sức khỏe của con người. Trung bình cứ trong 100g chùm ngây non còn tươi ăn được có 6,35g chất đạm;1,7g chất béo; 8g chất bột đường; 1,9g chất xơ; 3,75 chất khoáng (phosphor, kali, calci, magnesium, đồng, sắt và caroten); các sinh tố B1, B2, PP và C.

Đặc biệt trong thành phần dưỡng chất của lá chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa và quả vitamin C hơn cam 7 lần. Thành phần vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi (gấp 5 lần xương), hàm lượng sắt gấp đôi thịt bò.

Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lá chùm ngây được sử dụng để nấu canh với thịt, tôm, nấm… hoặc có thể ăn sống hoặc xay nhuyễn thành nước sinh tố. Lá chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng.

Những điểm nên lưu ý khi ăn rau chùm ngây

Theo các chuyên gia thì dù rau chùm ngây rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều bởi dễ dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe. Xưa này ông bà ta thường nói cái gì nhiều quá cũng không phải là tốt. Vì vậy bạn chỉ nên ăm vừa dủ trung bình tuần 1 lần là được.

Ngoài ra, khi ăn rau chùm ngây bạn nên tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

Bên cạnh đó, do rau chùm ngây giàu dinh dưỡng nên dễ gây nặng bụng người đang có vấn đề về tiêu hóa hay những người phụ nữ mang thai, người có vấn đề về thận cũng không nên ăn chùm ngây dễ gây khó chịu ấm ách khi ngủ. Đồng thời, việc ăn quá nhiều chất cũng khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều để tiêu hóa năng lượng sẽ gây khó chịu cho bạn, dễ gây bệnh đầy bụng khó tiêu và chướng bụng. 

Tác giả: Min Min