Bột đậu nành
Đậu nành thường được chế biến thành sữa uống, tào phớ, đậu phụ,… Tuy nhiên, còn một cách để tiêu thụ đậu nành vừa ngon, vừa bổ đó là sử dụng bột đậu nành. Ở một số quốc gia bột đậu nành đang dần trở thành truyền thống trong ẩm thực.
Hạt đậu nành luôn được đánh giá là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần như vitamin A, B, C, D và các khoáng chất như kẽm, protein, magie, sắt,… Tuy nhỏ nhưng chúng chứa vô vàn lợi ích.
Bột đậu nành có rất nhiều công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ. Trong đó có chứa Isoflavone đóng vai trò tương tự như hormone nữ estrogen. Khi đi vào cơ thể sẽ giúp ổn định khí huyết, ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt, giúp mỡ thừa tiêu bớt mà không bị tích lại tại bụng…
Bột đậu nành còn giúp cải thiện làn da, giảm bớt các dấu hiệu lão hoá. Đó là nhờ hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6 trong bột đậu nành khá cao, có khả năng ức chế tác động từ quá trình oxy hoá, hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi những ảnh hưởng xấu do tuổi tác.
Bột matcha
Bột matcha được làm từ lá trà, rất giàu catechin, một loại hợp chất thực vật trong trà hoạt động như chất chống oxy hoá tự nhiên. Chúng giúp ổn định các gốc tự do – là những hợp chất có thể gây hại cho tế bào và gây bệnh mãn tính. Đồng thời cũng giúp phòng ngừa ung thư, làm chậm lão hoá, bảo vệ gan, tăng cường chức năng não…
Pha trà bằng bột matcha sẽ có nhiều catechin và chất chống oxy hoá hơn là chỉ đơn giản ngâm lá trà xanh trong nước. Theo ước tính, số lượng catechin trong matcha cao gấp 137 lần so với các loại trà xanh khác.
Matcha có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tạo ra nhiều năng lượng và tăng cường đốt cháy chất béo. Nghiên cứu cho thấy uống trà xanh hoặc matcha sau khi vận động có thể giúp hiệu quả giảm béo tăng 17%. Vì vậy hãy uống bột matcha hàng ngày để nâng cao sức khoẻ.
Bột nghệ
Tinh bột nghệ được sử dụng nhiều trong việc hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày, đau nhức xương khớp, điều trị ung thư,… Phụ nữ sau sinh uống tinh bột nghệ giúp tăng cường sức khoẻ, vóc dáng mau hồi phục…
Hợp chất curcumin có trong tinh bột nghệ là chất chống oxy hoá cực mạnh, phá huỷ các gốc tự do – nguyên nhân làm biến đổi DNA có trong cơ thể gây bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy, thành phần trong tinh bột nghệ giúp bảo vệ và chống lại những khối u do bức xạ gây nên.
Tinh bột nghệ giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm các biến chứng khác do bệnh tiểu đường gây ra. Hơn nữa, tinh bột nghệ có tác dụng thanh lọc, giải độc và tăng cường chức năng gan hiệu quả. Tinh bột nghệ giúp đào thải các chất độc hại tích tụ ra khỏi cơ thể, thanh lọc máu do tác động của môi trường hay ăn uống gây ra. Bạn nên dùng hàng ngày sẽ giúp đào thải độc tố hiệu quả hơn.
Bột cacao
Trong cacao có chứa flavonoid rất quan trọng đối với hệ tim mạch, nhất là với chức năng của mạch máu và huyết áp. Cacao có khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ. Vậy nên việc dùng bột cacao là một phương pháp để điều trị cao huyết áp nhẹ, giúp cải thiện lưu thông máu hiệu quả.
Bột cacao nguyên chất chứa hơn 700 hợp chất và các chất chống oxy hoá. Đó là nhờ vào polyphenol – một trong những chất chống oxy hoá tuyệt vời nhất. Với phụ nữ ngoài 30, cacao giúp khôi phục độ đàn hồi của da, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và tạo nên làn da mềm mại, căng tràn sức sống,…
Bên cạnh đó, bột cacao còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ nhờ vào khả năng cải thiện lưu thông máu từ flavonoid. Không chỉ có khả năng chống cô đặc máu, giảm kháng insulin và giảm viêm, cacao còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau, góp phần vào việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim, đột quỵ.
Theobromine trong cacao là một hợp chất có nguồn gốc tự nhiên, có mối quan hệ chặt chẽ với caffeine. Vì vậy mà bột cacao có tác dụng trong việc giảm năng lượng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Khi mua bột cacao bạn nên chọn loại nguyên chất nhất và ít đường để mang lại lợi ích tối đa.