Trong nghiên cứu của mình, Viện sĩ Lý Lan Quyên (người Trung Quốc) đã phát hiện 2 loại trái cây có tính kiềm, mỗi ngày ăn một chút trước khi đi ngủ có thể khiến gan khỏe mạnh như được rửa sạch bằng nước.
Nghiên cứu của Viện sĩ Lý Lan Quyên cho thấy, táo và chanh là hai loại trái cây có tính kiềm, tác dụng bảo vệ gan của chúng đặc biệt đáng kể. Táo rất giàu pectin và vitamin C, có thể thúc đẩy chức năng giải độc của gan, giúp loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Chanh rất giàu axit citric, có thể kích thích gan sản xuất mật, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất béo, giảm gánh nặng cho gan.
Tiêu thụ táo và chanh mỗi ngày trước khi đi ngủ có thể làm sạch gan. Điều này là do thành phần kiềm của táo và chanh có thể trung hòa các chất có tính axit trong cơ thể, giảm gánh nặng cho gan, thúc đẩy chức năng giải độc của gan.
Đồng thời, chất xơ trong táo và chanh có thể giúp ruột loại bỏ chất thải, giảm kích ứng cho gan. Ngoài ra, táo và chanh rất giàu vitamin, khoáng chất, có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho gan.
Theo y học cổ truyền, táo có tính ôn, thông kinh lạc tỳ, tốt cho gan. Tính axit của táo có thể kiềm chế khí của gan và ngăn khí của gan trở nên quá mạnh. Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, táo còn có vai trò giúp tiêu hóa và loại bỏ chất béo, là thực phẩm bảo vệ gan rất tốt.
Trái ngược với táo, gan lại không hề thích sầu riêng vì nếu ăn nhiều có thể âm thầm khiến gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là bởi nó có lượng đường và calo quá cao. Trong 100g sầu riêng (phần thịt) có chứa hàm lượng đường cao tới 27g.
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Bệnh viện 198), chanh là nhóm hoa quả rất tốt mà chúng ta có thể dùng hàng ngày. Hàm lượng vitamin C trong chanh hấp thu và chuyển hóa rất tốt mà không mất đi trong quá trình chế biến (vì chúng ta thường ăn quả tươi). Đặc biệt, lượng vitamin C này khi vào cơ thể có tác dụng nâng cao sức đề kháng, làm vững bền các thành mạch, tăng cường quá trình chuyển hóa và thải độc cho gan.
Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyên rằng khi sử dụng nhóm hoa quả như chanh, cam, bưởi nên ăn cả tép để bổ sung thêm chất xơ, giúp nhuận tràng, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa. Như vậy cũng có nghĩa là giảm được gánh nặng cho hoạt động của lá gan.
Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyên rằng khi sử dụng nhóm hoa quả như chanh, cam, bưởi nên ăn cả tép để bổ sung thêm chất xơ, giúp nhuận tràng, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa. Như vậy cũng có nghĩa là giảm được gánh nặng cho hoạt động của lá gan.
Tuy nhiên, chúng ta nên tiêu thụ chanh vừa phải. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Pan African vào năm 2018, axit citric trong chanh có thể làm mòn men răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng khi bạn tiêu thụ chanh nhiều và thường xuyên. Những người mắc chứng trào ngược axit sẽ dễ bị ợ chua khi dùng quá nhiều chanh, đặc biệt lúc đói bụng.
Một số cách cải thiện sức khỏe gan của bạn
Những lựa chọn thực phẩm hàng ngày và thói quen sinh hoạt của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan về lâu dài. Mặc dù các cách dưới đây có vẻ không đơn giản chỉ là thanh lọc một lần, nhưng chúng có nhiều khả năng bảo vệ gan của bạn và giữ cho gan khỏe mạnh.
Hạn chế uống rượu
Gan của chúng ta xử lý mọi đồ uống có cồn mà cơ thể tiêu thụ, bao gồm rượu, bia và các chất kích thích khác. Bạn càng uống nhiều rượu, gan của bạn càng phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian, uống quá nhiều có thể gây hại, phá hủy các tế bào gan. Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) bao gồm một số tình trạng khác nhau về gan như:
Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu
Viêm gan do rượu cấp tính
Xơ gan do rượu
Để tránh bệnh gan liên quan đến rượu, hãy làm theo các khuyến nghị về rượu được nêu trong Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015 - 2020 cho người Mỹ. Đó là chỉ tiêu thụ một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.
Ngoài ra, tránh trộn lẫn rượu và thuốc, điều này sẽ gây căng thẳng quá mức cho gan của chúng ta.
Áp dụng chế độ ăn uống thân thiện với gan
Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của gan. Để đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có lợi cho gan về lâu dài, hãy thử những cách sau:
Ăn nhiều loại thức ăn. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, protein nạc, sữa và chất béo lành mạnh. Các loại thực phẩm như bưởi, quả việt quất, quả hạch và cá béo được biết là có lợi cho gan.
Nhận đủ chất xơ. Chất xơ rất cần thiết để giúp gan của bạn hoạt động trơn tru. Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn chất xơ tuyệt vời để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.
Giữ đủ nước. Hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho gan của bạn luôn hoạt động tốt.
Hạn chế thức ăn béo, đường và mặn. Thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đường và muối có thể ảnh hưởng đến chức năng gan theo thời gian. Thức ăn chiên rán và thức ăn nhanh cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.
Uống cà phê. Cà phê đã được chứng minh là có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan và ung thư gan. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai yếu tố gây bệnh gan.
Tập thể dục thường xuyên
Hoạt động thể chất không chỉ tốt cho hệ cơ xương và tim mạch. Nó cũng tốt cho gan của bạn.
Nghiên cứu từ năm 2018 đã xem xét vai trò của tập thể dục đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) - hiện nay là một trong những bệnh gan phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cả bài tập tim mạch và sức đề kháng đều giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Sự tích tụ chất béo có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Chúng ta không cần tập luyện như các vận động viên chuyên nghiệp để có thể gặt hái được những lợi ích này. Chỉ cần bắt đầu tập thể dục ngay hôm nay bằng cách đi bộ nhanh, tham gia lớp tập thể dục trực tuyến hoặc đi xe đạp.