Loại rau là "khắc tinh" của ung thư nhưng nhà nào cũng chê, nấu theo cách này ngon hơn nhiều lần

( PHUNUTODAY ) - Khi chế biến loại rau này, nhiều người thường cắt bỏ phần lá. Tuy nhiên, đây lại là cách làm sai lầm.

Lợi ích của cần tây đối với sức khỏe

Cần tây là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá cần tây già chứa hàm lượng carotenoid cao gấp 88 lần so với thân cây và hàm lượng vitamin C gấp 13 lần. Đặc biệt, lá cần tây cũng có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại ung thư với tỷ lệ lên đến 73%.

Ngoài ra, lá cần tây còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm huyết áp, hỗ trợ gan khỏe mạnh... và rất có lợi cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

Hơn nữa, mùi thơm từ lá cần tây có thể kích thích vị giác và tăng cảm giác thèm ăn, đặc biệt thích hợp cho những người có vấn đề về sự kém ăn. Đối với người cao tuổi, lá cần tây có thể kích thích sự hoạt động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng tắc mạch máu.

Từ nguyên liệu này, có thể tạo ra nhiều món ngon và bổ dưỡng như cần tây xào thịt bò, mực xào cần tây, gỏi tôm cần tây tươi... Thường khi mua cần tây để xào, nhiều người thường loại bỏ phần lá vì cho rằng chúng có vị chát và khi nấu chung với thân sẽ không ngon. 

Các món ăn ngon làm từ cần tây

1. Món cần tây xào thịt bò

Để làm món thịt bò xào cần tây, bạn lấy thịt bò thái mỏng rồi ướp với gia vị, gừng, tỏi trong vòng 15 phút. Cần tây cắt khúc, hành tây và cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng với dầu ăn, phi tỏi cho thịt bò vào xào nhanh tay.

Nên chọn mua thịt bò còn đỏ tươi, rửa sạch, luộc chín rồi bày ra đĩa. Tiếp theo, bạn cho cà chua, hành tây và cần tây vào chảo đun đến khi chín thì trút thịt bò vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Món ăn từ cần tây này ăn với cơm rất hợp

2. Cần tây xào thịt heo

Cần tây là một loại rau gia vị được sử dụng rất phổ biến trong nấu ăn, bạn có thể dùng kết hợp với thịt lợn để cho ra một món ăn độc đáo. Để có món thịt heo xào rau cần tây ngon bạn có thể dùng thịt nạc vai heo nấu món này để món ăn có độ mềm và thơm.

Thịt lợn được chọn loại tươi ngon, thái mỏng, ướp gia vị với tiêu xay. Bạn phi thơm tỏi băm rồi cho thịt vào xào, khi thịt chín thì cho rau cần tây cắt khúc vào xào với lửa lớn. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và bày món ăn ra đĩa.

3. Mực xào cần tây dứa

Cần tây có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món ăn ngon. Mực xào cần tây và dứa là một trong những món ăn ngon từ cần tây như vậy. Mực tươi rất giàu chất dinh dưỡng và chất đạm. Sau khi sơ chế, cắt miếng vừa ăn, ướp với tỏi và gia vị trong vòng 15 phút. Dứa xắt mỏng, cà chua cắt múi cau, cần tây cắt khúc ngắn.

Bạn cho hành tỏi băm nhuyễn sau đó cho cà chua vào xào sơ qua rồi cho mực và dứa vào xào cùng. Khi mực gần chín, cho cần tây vào. Khi tất cả các nguyên liệu chín, bày ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu xay và thưởng thức ngay.

4. Gà xào cần tây

Bạn có biết cần tây là một loại rau ăn lá rất tốt cho sức khỏe? Nếu nó được kết hợp với thịt gà, nó có thể mang lại một món ăn bổ dưỡng. Gà chọn mua khi còn tươi sống, được nuôi và giết mổ làm sạch, lọc xương, chặt miếng vừa ăn, ướp trong vòng 15 phút.

Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Bạn cho thịt gà xào chín trước rồi bày ra đĩa. Cho tỏi băm vào xào cho thơm rồi thả cần tây vào xào cùng, trút thịt gà vào đảo nhanh tay. Sau khi nêm gia vị, gà và cần tây chín đều thì cho ra đĩa để thưởng thức. Cần tây nấu món gì cũng ngon đúng không các bạn?

Tác giả: Quỳnh Trang