Loại rau quen thuộc này không chỉ phổ biến mà còn là một loại penicillin tự nhiên vô cùng tốt. Mùa thu đông thường là thời kỳ mà các bệnh tật phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là khi thời tiết trở nên lạnh và khô. Điều này dẫn đến việc hệ thống miễn dịch của cơ thể con người thường giảm sức đề kháng.
Mùa này, cơ thể thường dễ bị xâm nhập và tấn công bởi các loại vi khuẩn và virus, khi chúng ta đang ở trong tình trạng sức khỏe yếu ớt nhất. Các bệnh thông thường vào mùa thu đông bao gồm cảm lạnh, ho, viêm phế quản, và đau mắt đỏ. Chính vì vậy, trong mùa đông, việc cung cấp cho cơ thể các thực phẩm có khả năng diệt khuẩn và kháng vi khuẩn là quan trọng để giúp nâng cao sức đề kháng của hệ thống miễn dịch. Trong thiên nhiên, có nhiều loại thực phẩm có khả năng sát trùng, và một ví dụ tiêu biểu là các loại rau có vị cay nồng.
Loại rau này, mà nhiều người yêu thích nhưng cũng có người cảm thấy khó chịu, chính là tỏi tây. Đây là loại rau thường phát triển mạnh vào mùa thu đông, với cây to và mập, cuống trắng trẻo và lá xanh mướt, thường xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta.
Tỏi tây chứa nhiều dưỡng chất quý như allicin, phốt pho, sắt, canxi, vitamin tổng hợp, niacin, selen và chất xơ thô. Nó cũng là một nguồn vitamin K1 dồi dào, cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe tim mạch. Sự kết hợp của các chất này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm "nhuận tràng, sát trùng, hạ lipid máu và kháng virus." Với khả năng diệt khuẩn và chống bệnh đặc biệt tốt, nhiều người đã đặt cho tỏi tây biệt danh là "penicillin tự nhiên trong thế giới thực vật."
Tỏi tây không chỉ giàu dưỡng chất mà còn có lượng calo thấp. Nó cung cấp các tiền chất vitamin A, bao gồm beta carotene, quan trọng cho sức khỏe thị lực, hệ thống miễn dịch, chức năng sinh sản và gắn kết giữa các tế bào. Ngoài ra, tỏi tây chứa nhiều chất chống oxi hóa, đặc biệt là polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh khác, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giúp đối phó với các bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
Mặc dù tỏi tây thường có mùi hơi hắc, nhưng bạn có thể kết hợp nó với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra những món ăn ngon. Chẳng hạn như tỏi tây xào thịt bò, tỏi tây xào mực, tỏi tây xào tim gà, hay súp tỏi tây khoai tây. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp tỏi tây với lạp xưởng để tạo ra một món ăn thơm ngon. Mọi người, từ người già đến trẻ em, đều có thể thích món ăn này và nó có thể giúp nâng cao khả năng tự nhiên "penicillin" của cơ thể để chống các bệnh viêm đường hô hấp, cảm lạnh và nhiều bệnh khác.
Tỏi tây làm món gì ngon?
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Thịt lợn ba chỉ, khối lượng vừa với khẩu phần ăn
- Không thể thiếu tỏi tây tươi
- Gừng, xì dầu, dầu lạc vừa đủ
- Hành lá và gia vị
Bắt tay vào công đoạn chế biến ngay thôi nào!
Bước 1.
Hãy sơ chế thật sạch tỏi tây, cắt vát từng khúc vừa ăn.
Lựa chọn tỏi tây tươi, có nguồn gốc rõ ràng để chế biến món ăn nhé!Lựa chọn tỏi tây tươi có nguồn gốc rõ ràng để chế biến món ăn nhé!Bước 2
Thái thịt thành từng miếng mỏng hoặc khúc dài vừa miếng.Nên lựa chọn thịt ba chỉ để khi xào không bị khôBước 3.
Bắc chảo lên bếp cho dầu lạc vào, thêm hành lá, gừng và thịt heo vào đảo chín đều.
Bước 4.
Đổ tỏi tây đã sơ chế vào chảo đảo nhanh tay trên ngọn lửa lớn. Hành tây vừa chín tới cho ra đĩa ăn nóng cùng cơm nóng hoặc làm món nhậu đều rất ngon.
Hương vị thơm nồng rất đặc trưng của tỏi tây hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt heo sẽ làm đắm chìm trong món ăn.
Ít ai biết rằng tỏi tây là một vị thuốc của tự nhiên được ví như liều thuốc kháng sinh tuyệt vời. Loại rau này rất giàu vitamin C carotene, thiamine, riboflavin và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng giảm mỡ máu và bảo vệ lá gan của bạn. Hơn nữa trong tỏi tây có chất capsaicin có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh có hại cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm, giúp vết thương mau lành chống nhiễm trùng.
Với những công dụng tuyệt vời trên của tỏi tây, rất nhiều bà nội trợ Việt thường xuyên nấu món ăn có tỏi tây cho gia đình. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh từ bên trong, kháng lại các bệnh cảm cúm, tốt cho đường ruột, nhuận tràng.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
4 vùng trên cơ thể bị đau cảnh báo bệnh gan đã đi vào giai đoạn nặng, đừng chủ quan
-
Loại rau bổ hơn nhân sâm, giá rẻ lại mát gan, dễ ngủ, xào tép khô cực ngon
-
Lá dâu tưởng chỉ để nuôi tằm không ngờ dùng cách này trở thành thuốc quý, nhà nào cũng cần
-
Loại quả có vị chua, được ví như ‘thuốc’ chống tiểu đường, làm sạch đường ruột: Chợ Việt bán nhiều
-
Loại rau có axit folic cao, ăn vào vừa ngon vừa bổ