Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhưng giúp làm chậm lão hoá, phòng ung thư ở nữ giới

( PHUNUTODAY ) - Vị cay nồng của rau cải xoong khiến nhiều người không thích. Tuy nhiên, loại rau này lại có tác dụng chống lão hoá cũng như lợi ích tuyệt vời khác đối với sức khoẻ.

Cải xoong, giống như các loại rau lá xanh khác, là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, có khả năng nâng cao hệ miễn dịch và đóng vai trò phòng chống ung thư. Nó được đánh giá cao nhất trong số các loại cải về mật độ dinh dưỡng qua ANDI (Aggregate Nutrient Density Index) và được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) liệt kê với chỉ số dinh dưỡng cao.

Đặc biệt, cải xoong vượt trội hơn hẳn rau bina về hàm lượng sắt, chứa nhiều vitamin C hơn cả quả cam và cung cấp lượng canxi cao hơn một cốc sữa. Hơn nữa, loại rau này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với bông cải xanh, cà chua hay táo. Những dưỡng chất này góp phần cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của bạn.

Trong y học cổ truyền, cải xoong được sử dụng để kích thích khẩu vị, bồi bổ cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa, cung cấp khoáng chất, chống thiếu máu, điều trị các bệnh liên quan đến máu, lọc máu, lợi tiểu, giảm lượng đường trong máu, trị ho, cũng như điều trị giun sán và giải độc nicotin. Do đó, việc tích cực bổ sung cải xoong vào chế độ ăn hàng ngày là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Samantha Boesch, một chuyên gia dinh dưỡng làm việc cho trang web Eatthis chuyên về sức khỏe, cũng khẳng định rằng ngoài những lợi ích đã nêu, cải xoong còn mang lại nhiều ích lợi sức khỏe khác.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Cải xoong là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch, vì nó chứa carotenoids, có khả năng làm giảm rủi ro của các bệnh liên quan đến tim như bệnh tim, cơn đau tim, và các trường hợp đột quỵ. Ngoài ra, rau này còn giàu nitrat, giúp giảm viêm và làm giảm sự cứng và dày của thành mạch máu, làm cho hệ thống mạch máu hoạt động tốt hơn. Ăn cải xoong cũng có thể giúp giảm mức cholesterol, qua đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ giảm cân tự nhiên

Cải xoong đóng vai trò hỗ trợ trong việc giảm cân một cách tự nhiên, do loại rau này không chứa chất béo và có lượng calo thấp. Axit amin và chất xơ có trong cải xoong giúp kiểm soát cảm giác đói lâu hơn, từ đó giảm thiểu việc ăn vặt không cần thiết, một trong những yếu tố gây tăng cân. Cải xoong cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết, đảm bảo cơ thể nhận đủ dinh dưỡng trong quá trình giảm cân. Đặc biệt là vitamin K, có thể hỗ trợ chuyển hóa chất béo thành năng lượng, giúp đốt cháy mỡ một cách hiệu quả.

Điều trị bệnh tiểu đường

Với hàm lượng cao của axit alpha-lipoic, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cải xoong có khả năng giảm mức đường huyết và tăng cường độ nhạy của insulin. Điều này giúp kiểm soát đường huyết, đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều trị bệnh tiểu đường. Cải xoong cũng chứa lượng chất béo, calo và cholesterol thấp, tốt cho người bệnh tiểu đường. Chất xơ hòa tan trong cải xoong còn giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và kiểm soát mức đường huyết, đặc biệt ngăn chặn sự tăng đột ngột của đường huyết sau bữa ăn, là một phần không thể thiếu trong việc quản lý bệnh tiểu đường.

Phòng chống các loại ung thư

Cải xoong được biết đến với khả năng phòng chống ung thư, nhờ vào việc tăng cường mức độ của các chất chống oxy hóa trong máu, góp phần bảo vệ DNA khỏi những hư hại do các gốc tự do gây ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cải xoong có tiềm năng giảm nguy cơ phát triển nhiều dạng ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ, cùng với việc hạn chế khả năng di căn của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu đăng trên The British Journal of Nutrition đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ khoảng 100g cải xoong hàng ngày có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư vú và giảm nguy cơ ung thư nói chung. Cải xoong cũng giàu các vi chất dinh dưỡng như vitamin, sắt, canxi, magie, mangan và kẽm, vượt trội so với nhiều loại thực phẩm khác như bông cải xanh, táo và cà chua.

Ngăn ngừa đột quỵ

Cải xoong cũng góp phần trong việc ngăn ngừa đột quỵ, do có chứa lượng folate cao. Những người thường xuyên bổ sung cải xoong vào chế độ ăn uống của mình có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ thấp hơn đáng kể. Carotenoids dồi dào trong cải xoong cũng đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ này.

Bên cạnh đó, sự phong phú của các chất chống oxy hóa trong cải xoong giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, qua đó giảm viêm nhiễm trong mạch máu. Duy trì độ đàn hồi của mạch máu là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu và giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Những lưu ý khi ăn cải xoong

Mặc dù cải xoong có những đặc tính bổ ích cho sức khỏe, nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, việc tiêu thụ loại rau này cần tuân theo một số hướng dẫn để tránh hiện tượng không mong muốn và bảo vệ sức khỏe:

- Cải xoong có thể mọc ở những môi trường không sạch sẽ như ao hồ, nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn, bụi bẩn và ký sinh trùng, bao gồm cả giun sán. Để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, rau cần được rửa thật kỹ trước khi sử dụng và tốt nhất là nên ăn chín thay vì sống.

- Tiêu thụ cải xoong cần hạn chế ở lượng dưới 100g mỗi lần để tránh những triệu chứng như đau bụng hay khó chịu ở bàng quang, và ngăn ngừa nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thận. Phụ nữ trong giai đoạn đầu thai kỳ cũng nên giảm lượng tiêu thụ loại rau này để phòng tránh các vấn đề sức khỏe không lường trước.

- Do hàm lượng chất xơ cao có thể gây ma sát mạnh trong hệ tiêu hóa, cải xoong có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày và ruột nếu không cẩn thận. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên cân nhắc khi ăn loại rau này, vì có thể gây ra các triệu chứng như chướng bụng hay đầy hơi không dễ chịu.

Tác giả: Trần Thu Thủy