Loại thực phẩm này kali gấp 12 lần chuối, đang vào mùa giá cực rẻ, phải biết mà ăn

( PHUNUTODAY ) - Loại thực phẩm này kali gấp 12 lần chuối, đang vào mùa giá cực rẻ, phải biết mà ăn

Vào mùa hè, cơ thể con người sẽ đổ nhiều mồ hôi khiến nguyên tố kali trong cơ thể sẽ bị lấy đi với số lượng lớn dễ dẫn đến mất cân bằng điện giải. Dưới đây là 5 thực phẩm có hàm lượng kali cao chót vót mà mâm cơm mùa hè nào cũng nên có.

Long nhãn

Long nhãn hay còn được biết với tên gọi là nhãn nhục, long nhục, á lệ chi..Bộ phận dùng là phần áo hạt hay gọi là phần cùi đã được phơi hoặc sấy khô, là bộ phận chủ yếu được dùng làm dược liệu. Ngoài ra, các bộ phận khác như hạt, lá hay rễ cũng được ứng dụng làm thuốc chữa bệnh trong Y học cổ truyền.

Long nhãn có độ dày mỏng khác nhau phụ thuộc vào nhiệt độ sấy, có màu vàng hay màu nâu đậm. Có mùi thơm nhẹ đặc trưng, vị ngọt, mềm dẻo, mặt ngoài nhăn mặt trong láng mịn. Cây nhãn thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới, là loại cây ăn trái sống lâu năm.

Theo tính toán, cứ 100g long nhã chứa khoảng 1384mg kali. Bên cạnh đó trong long nhãn còn chứa các chất dinh dưỡng giúp bổ khí, dưỡng huyết, cường não, an thần và giữ ấm cơ thể.

Nấm Tricholoma

Nấm Tricholoma là loại thực phẩm có hàm lượng kali rất cao, gấp 12 lần chuối. Loại nấm này trông giống nấm đông cô, thịt dày và thơm ngon.

Tricholoma có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, chất xơ và các loại nguyên tố khoáng,… đặc biệt là nguyên tố vi lượng selen cũng tương đối cao, có tác dụng bảo vệ gan. Vì vậy, giá trị dinh dưỡng của nó chỉ đứng sau nấm linh chi, người trung niên và người già nên ăn nhiều để tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh. Dưới đây là cách làm món thịt ba chỉ xào nấm Tricholoma cực thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

Nấm Tricholoma, thịt ba chỉ, hành, gừng, tỏi, xì dầu, đường, muối, tinh bột, hạt nêm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị một lượng nấm Tricholoma thích hợp, bề mặt của nấm rất bẩn nên chúng ta cần ngâm trong nước muối một lúc để loại vi khuẩn ra ngoài, lớp màng trắng bên trên về mặt cũng có thể dùng tay tách ra. Sau đó thái nấm thành 4 phần để dùng sau.

Bước 2: Chuẩn bị thêm thịt ba chỉ, nên chọn phần nhiều mỡ để ngon hơn. Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn thái thành từng miếng nhỏ có kích thước bằng nhau, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Chuẩn bị một chút dầu trong chảo, cho thịt ba chỉ vào đảo đều liên tục trên lửa vừa, trong quá trình nấu nhớ ấn miếng thịt để mỡ thừa bên trong chảy ra. Đảo đều đến khi thịt ba chỉ hơi vàng thì chắt bớt dầu trong chảo ra ngoài, thêm hành, gừng, tỏi vào.

Bước 4: Sau đó cho thêm nấm vào đảo đều, thêm chút xì dầu, đường, muối, hạt nêm, nước và một chút tinh bột vào, đảo đều trong khoảng 2 phút đến khi phần nước sốt sền sệt lại. Rắc thêm chút hành lá, ớt tươi để tăng thêm màu sắc rồi thưởng thức.

Nấm Tricholoma mịn, mềm, thơm ngon hấp dẫn. Thịt ba chỉ không hề ngấy, bổ và đậm đà, người già và trẻ nhỏ đều thích, ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Nấm tuyết

Nấm tuyết hay còn được biết đến với cái tên dân giã là mộc nhĩ trắng. Cứ 100g nấm tuyết sẽ chữa 1588mg kali. Nấm tuyết là loại thực phẩm thường được sử dụng trong các món chè giải nhiệt ngày nóng. Nấm tuyết ăn giòn dai sần sật, rất được ưa chuộng trong ẩm thực Trung Quốc. Chúng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa xơ vữa động mạch và cholesterol cao, giúp đẹp da, giảm mệt mỏi, tăng cường miễn dịch.

Món chè nấm tuyết táo đỏ

+ Thành phần:

Táo tàu 6-8 quả.

Nấm tuyết 25-30 g.

Câu kỷ tử 10 g.

Đường phèn 30 g.

Nước 1500 ml.

Long nhãn, hạt sen (tùy chọn).

+ Cách làm:

Rửa và ngâm nấm tuyết trong nước lạnh cho đến khi nấm mềm và mờ (khoảng 2-3 tiếng). Thay nước 1-2 lần. Để ráo, cắt bỏ cuống (phần cứng có màu hơi vàng) và cắt thành từng miếng nhỏ hơn. Rửa sạch các thành phần còn lại. Táo tàu bỏ hạt và cắt đôi.

Đun sôi nước rồi cho các nguyên liệu vào. Đun sôi trong 40 phút. Thêm câu kỷ tử và đường phèn trong 10 phút cuối và nhấc xuống. Chè có thể ăn lúc ấm hoặc để lạnh đều ngon.

Rong biển

Nhắc đến thực phẩm giàu kali thì chắc chắn không thể bỏ qua rong biển. Trung bình, cứ 100g rong biển sẽ cung cấp khoảng 1796mg kali. Bên cạnh đó, rong biển còn giàu magie, chất giúp việc hấp thu kali trở nên hiệu quả.

Bạn có thể làm món canh rong biển thơm ngon để bổ sung lượng kali tuyệt vời này.

Đậu nành

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương là một trong những thực phẩm giàu protein nhất trên thế giới. Ngoài ra, đậu nành còn có lợi ích cung cấp kali cho cơ thể bạn: 100g đậu nành cung cấp 1503 mg kali. Không những vậy, đậu nành còn chứa các nguyên tố vi lượng khác tốt cho sức khoẻ.

Tác giả: Vũ Thêm