Luộc gà chớ nên dùng muối và nước lã: Đây mới là loại nước giúp gà giòn da, chắc thịt

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người cứ nghĩ luộc gà chỉ đơn giản là cho muối và nước lã vào đun. Nhưng thực sự đó là cách làm sai lầm.

Kinh nghiệm chọn gà ngon

Nếu bạn quan tâm đến việc mua gà, tôi khuyên bạn nên lựa chọn gà ta. Nếu bạn muốn mua gà sống, hãy chú ý chọn những con gà khỏe mạnh, có lông mượt, ôm sát vào cơ thể và có lớp lông sáng.

Trong trường hợp gà đã được chuẩn bị sẵn, hãy chọn những con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đồng đều trên toàn thân, thịt chắc nịch, xương nhỏ, và mỡ vàng không quá nhiều ở vùng cổ và đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ mềm và không thơm ngon, do đó, lựa chọn gà ta hoặc gà thả vườn sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Sơ chế gà

Đầu tiên, sau khi mua gà, hãy rửa sạch, cọ sát với muối và rửa kỹ để đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn mua gà để chế biến thành món ăn, hãy lựa chọn gà mái. Gà mái có xương nhỏ, thịt trắng, da vàng và có hương vị ngọt béo.

Sau khi làm sạch gà, hãy bóc hết các lá mỡ từ bụng và phần ức, sau đó sát cánh gà để thu thập mỡ gà.

Tiếp theo, đặt gà vào nồi và đổ nước đủ để ngập gà. Thêm củ hành khô, củ hành tây hoặc gốc hành vào nồi để luộc chung (nếu bạn định nấu phở, bạn có thể thêm một vài lát gừng).

Nếu bạn dùng nước luộc gà để nấu canh, hãy tránh thêm gừng vì nó có thể ảnh hưởng đến hương vị của các loại rau khác trong canh.

Cách luộc gà ngon

Để luộc gà, trước tiên bạn cần làm sạch gà bằng cách vặt lông, rửa sạch nội tạng của gà. Sau đó, đun nước trong nồi và thêm hành lá và gừng thái nhỏ vào. Gừng và hành lá sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của gà.

Khi nước nóng lên, hãy thả gà vào nồi. Lúc này, nước luộc gà sẽ có mùi hành và gừng, giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Nhiều người thường thả gà vào nước lạnh hoặc đợi nước sôi trước khi cho gà vào. Tuy nhiên, cả hai cách đều không đúng. Thả gà vào nước lạnh sẽ làm da gà trở nên cứng. Thả gà vào nước sôi sẽ làm da gà co lại một cách đột ngột và nứt ra, khiến gà luộc không đẹp.

Nhúng đi nhúng lại gà 3 lần

Sau khi thả gà vào nồi nước nóng, bạn nhúng vớt gà ra, đợi khoảng 30 giây rồi thả gà trở lại nước nóng. Tiếp tục lặp lại động tác này thêm 2 lần nữa. Qua đó, gà sẽ "quen" với nước nóng, da gà sẽ không bị vỡ và thịt gà sẽ có vị thơm ngon hơn.

Sau đó, bạn hãy đậy vung và đun thêm trong 20 phút. Khi gà đã chín, hãy thả gà vào thau nước lạnh. Điều này làm da gà giòn hơn và da gà cũng có màu sắc sáng đẹp hơn, làm cho món gà luộc của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Nêm gia vị khi luộc gà

Nhiều người nghĩ rằng khi luộc gà, cần cho nhiều gia vị để khử tanh. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm. Vốn dĩ gà đã có mùi hương, vị ngọt riêng.

Việc cho quá nhiều gia vị có thể khiến gà mất đi vị ngọt, vị thơm nguyên bản. Khi luộc gà, bạn có thể cho vài lát gừng, cọng hành để khử mùi tanh, cùng lắm là thêm chút muối là đủ.

Lưu ý thời gian luộc gà

Để luộc thịt gà mềm ngon, cần chú ý không nên luộc quá lâu vì gà sẽ mất vị ngon, cứng và khô. Nồi luộc cần có chiều cao và rộng tương đương với con gà để đảm bảo chín đều. Với gà từ 1,5 đến 2 kg, nồi có đường kính 28 cm là vừa phải.

Nếu nồi quá to, gà sẽ bị teo lại không đẹp, còn nồi quá nhỏ sẽ không chín đều. Để nấu gà, đun cho đến khi vừa sôi rồi chỉnh nhỏ lửa lại. Chọn lửa quá to sẽ làm da gà co lại và nứt, còn luộc quá kỹ sẽ làm da nhừ và thịt không ngon. Thời gian luộc gà thích hợp từ 20-30 phút.

Mẹo luộc gà ngon

Để có lớp da gà màu vàng óng khi luộc, hãy lấy khoảng 20-30ml mỡ nước gà đã áp chảo và trộn với nghệ, sau đó phết lên gà. Đây là bí quyết để gà có lớp da màu vàng đẹp khi luộc.

Nếu bạn sử dụng nghệ tươi, sau khi chắt bớt mỡ, hãy vớt phần tóp mỡ gà ra và đập nhuyễn nhánh nghệ, sau đó cho vào chảo và đảo thêm từ 30 giây đến 1 phút. Sau đó, tắt bếp và dùng mỡ đó để phết lên gà.

Nếu bạn sử dụng bột nghệ, hãy cho bột nghệ vào một chén nhỏ (như chén rượu) hoặc một bát nhỏ, sau đó đổ nước mỡ nóng vừa rán gà vào và khuấy đều. Đợi cho bột nghệ ngã xuống và đậu lại, không nên đun bột nghệ như nghệ tươi vì có thể gây cháy và gây cặn.

Khi đã đợi cho mỡ nghệ lắng, hãy sử dụng lớp mỡ đó để quết lên gà. Điều này sẽ làm cho gà có màu vàng đẹp mà không quá mạnh mùi nghệ (so với việc đổ nghệ trực tiếp vào nồi nước luộc, cũng như tránh làm đắng nồi nước dùng).

Sau khi gà đã được luộc và vớt ra, hãy để ráo và sau đó quết lớp mỡ nghệ lên gà. Lớp mỡ này sẽ mang đến màu sắc đẹp, làm cho miếng gà trông rất hấp dẫn.

Tác giả: Quỳnh Trang