Luộc gà đừng bỏ mỗi nước lạnh: Bí quyết luộc gà giòn da, thịt thơm ngon, săn chắc

( PHUNUTODAY ) - Thịt gà luộc là món ăn phổ biến ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết luộc gà đúng cách.

Cách khử mùi hôi ở gà

Thịt gà thường có mùi hôi, tanh đặc trưng và do đó, việc sơ chế kỹ càng là rất quan trọng trước khi chế biến. Để làm sạch gà, bạn nên nhổ lông gà toàn bộ, bao gồm cả lông tơ để giảm mùi hôi từ tuyến nhờn.

Để khử mùi hôi của gà, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh. Hãy thoa đều một lượng nhỏ nước cốt chanh lên toàn bộ con gà và rửa sạch bằng nước lạnh. Lặp lại quá trình này 2-3 lần để đảm bảo gà sẽ được làm sạch hoàn toàn.

Cách luộc gà bằng muối không cần dùng nước

Chuẩn bị:

- 1 con gà mổ sạch sẽ

- Muối hạt

- Lá chanh, sả

Công thức luộc gà bằng muối ngon

Để nấu gà với muối, trước hết bạn cần phủ một lớp muối dày khoảng 2cm lên đáy nồi. Sau đó, lót một lớp sả lên trên muối và đặt con gà lên trên. Tiếp theo, rắc lá chanh lên trên con gà và đậy kín nồi.

Bật bếp ở mức nhỏ và đun trong khoảng 50 phút. Nhiệt từ muối sẽ truyền vào gà và giúp chín nhanh hơn. Phương pháp này giúp thịt gà không bị mặn, mà lại có hương vị ngọt và thơm ngon.

Cách luộc gà ngon bằng tỏi ngon

Không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon bằng tỏi này. Thịt gà sau khi chín không những không nồng mùi tỏi mà ngược lại còn cực kỳ thơm ngon.

Nguyên liệu:

- 0.5kg tỏi hoặc có thể hơn

- Gà nguyên con được mổ sạch sẽ

Cách làm: Tỏi bóc sạch vỏ sau đó lót kín đáy nồi, nhét tiếp tỏi vào bụng con gà đến khi đầy thì thôi. Đặt gà trên mặt tỏi sao cho gà không chạm đáy nồi. Bật bếp đun nhỏ lửa khoảng 30 phút lúc đó gà sẽ chín. Khi ăn bạn sẽ bất ngờ vì gà không bị hôi mùi tỏi mà lại rất thơm ngon.

Lưu ý, trong suốt thời gian áp dụng cách luộc gà ngon này bạn tuyệt đối không được mở nắp vung nhé. Sau khi gà chín bạn sẽ có một món gà luộc vàng ươm đậm vị, thịt thơm ngon săn chắc.

Cách chọn gà mổ sẵn ngon

Khi đi chợ mua gà đã mổ sẵn, bạn nên quan sát bên ngoài để chọn con gà ngon. Nếu con gà có màu vàng nhạt, đó là dấu hiệu của một con gà tốt, bạn có thể chọn nó. Tuy nhiên, nếu thấy trên thân gà có những vết đốm nhỏ màu đỏ hoặc vết tụ màu tím, bạn nên tránh xa con gà đó. Điều này cho thấy con gà đã chết vì bệnh hoặc quá trình mổ không đúng cách, khiến thịt bị bầm tím và làm giảm chất lượng của món ăn.

Ngoài ra, để kiểm tra xem con gà có được tiêm nước hay chất tăng trọng không, bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Nếu bạn ấn vào phần lườn của con gà và thấy thịt săn chắc, đó là dấu hiệu của một con gà tốt. Tuy nhiên, nếu thịt của con gà mềm nhũn, đó là dấu hiệu của một con gà không tốt, bạn nên tránh xa và không nên mua.

Tác giả: Quỳnh Trang