Chọn gà là khâu rất quan trọng
Khi mua gà, nên ưu tiên lựa chọn gà ta. Nếu quyết định mua gà sống, hãy chú ý đến việc chọn gà khỏe mạnh. Nhận biết gà khoẻ mạnh dựa trên lông bóng mượt, lông sáng, thân gà được áp sát, vảy lưỡi lớn, mắt sáng. Với gà ta đã chế biến sẵn, hãy tìm con có da màu vàng nhạt tự nhiên và da mỏng đều trên toàn thân.
Thịt gà nên làm sẵn, nên kiểm tra thịt xem có độ săn chắc hay không, phao câu nhỏ, mỡ vàng không tập trung nhiều ở vùng cổ và đùi. Tránh chọn gà công nghiệp luộc thịt vì thường bị mềm bở, thiếu giòn và hương vị ngon. Để đảm bảo chất lượng, nên ưu tiên lựa chọn gà ta hoặc gà thả vườn.
Sơ chế gà
Ban đầu, khi mua gà về, hãy tiến hành việc rửa sạch gà, sát muối và thực hiện việc rửa rất kỹ để đảm bảo sự sạch sẽ. Nếu bạn định sử dụng gà cho bữa ăn, nên tìm chọn gà mái. Gà mái có xương nhỏ, thịt trắng, da màu vàng rực, vị ngọt và hương thơm...
Khi đã làm sạch gà, hãy nhớ lấy ra toàn bộ lá mỡ ở phần bụng và từ phần ức sát cổ gà để áp chảo và thu thập mỡ gà...
Gà sau khi đã loại bỏ hết lớp mỡ, hãy đặt vào nồi luộc, đảm bảo gà ngâm đủ nước, sau đó thêm củ hành khô, củ hành tây hoặc cả gốc hành vào trong nồi khi đang luộc (nếu bạn có ý định nấu phở, cũng hãy thêm một vài lát gừng vào).
Đối với nước luộc gà dùng để nấu canh, hãy tránh việc cho gừng vào vì gừng có thể ảnh hưởng đến hương vị của các loại rau khác nấu cùng.
Cách luộc gà ngon
Bắt đầu, hãy thêm 2 thìa muối có kích thước lớn vào nồi, đảm bảo nước ở mức vừa vị, tương tự như khi nấu canh. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp và đun ở lửa to vừa. Khi nước sôi, hạ lửa xuống nhỏ hơn và để nồi đun thêm từ 10 phút đến 20 phút tùy theo kích thước của gà. Sau đó, tắt bếp.
Trước khi tiếp tục, hãy ngâm gà trong nồi khoảng 30 phút. Sau đó, lấy gà ra và rửa sạch dưới vòi nước lọc lạnh để làm cho thịt gà thêm giòn. Trong quá trình rửa, hãy cẩn thận loại bỏ mọi cặn bã và chất bẩn bám trên thịt gà, sau đó để thịt gà ráo nước.
Trong khi gà đang được luộc, bạn cũng có thể lấy mỡ từ bụng và cổ gà để sử dụng. Để làm điều này, đặt mỡ gà vào áp chảo và đun lên. Lưu ý rằng khi đặt mỡ vào áp chảo ban đầu, cần giữ vung chảo cách xa để tránh sự bắn nổ. Đun lửa ở mức vừa và khi vung chảo có thể mở được, hãy hạ lửa xuống nhỏ để mỡ không bị cháy.
Cách luộc gà để da vàng óng, đẹp mắt
Bắt đầu, lấy khoảng 20 - 30ml mỡ nước gà sau khi áp chảo và trộn chung với nghệ. Đây chính là bí quyết để khi gà được luộc, da gà sẽ có màu vàng óng đẹp mắt.
Nếu bạn sử dụng nghệ tươi, sau khi loại bỏ mỡ thừa, hãy thái nhỏ nhánh nghệ và cho vào chảo áp chảo cùng với tóp mỡ gà. Đun chảo thêm từ 30 giây đến 1 phút, sau đó tắt bếp và dùng mỡ đó để quết lên gà.
Nếu bạn sử dụng bột nghệ, hãy cho bột nghệ vào một chén nhỏ hoặc bát nhỏ, sau đó đổ nước mỡ nóng từ chảo áp chảo vào và khuấy đều. Đợi mỡ nghệ lắng và sắc, không nên đun nóng để tránh cháy cặn.
Sau khi mỡ đã lắng, dùng lớp mỡ này để quết lên gà. Quá trình này sẽ làm cho da gà có màu vàng đẹp mắt, mà không làm cho mùi nghệ quá mạnh (so với việc cho nghệ trực tiếp vào nồi luộc).
Để có thịt gà đẹp khi chặt, nên để gà nguội hoàn toàn trước khi tiến hành. Có thể bỏ gà vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút - 1 tiếng trước khi chặt, điều này sẽ giúp thịt gà chặt đẹp hơn. Mỡ gà thừa sau khi luộc cũng có thể lấy ra để sử dụng, chẳng hạn như xào rau hoặc nấu xôi gà thơm ngon.
Để da gà luộc có màu vàng tươi tắn và mọng mịn, sau khi luộc xong, bạn nên nhúng ngay gà vào nồi nước sôi để nguội, có thể dùng nước lạnh để làm nguội. Đợi gà nguội hoàn toàn rồi mới lấy ra đặt lên đĩa. Nếu không thực hiện bước này, da gà có thể khô và màu không đẹp.
Sau khi đó, để thịt gà ráo nước một chút, bạn có thể lấy 1 củ nghệ, gọt vỏ, giã nhỏ và vắt lấy nước. Trộn nước nghệ này với phần mỡ gà đã chiên từ trước, sau đó quết lên da gà. Kết quả sẽ là một miếng gà luộc có màu vàng bóng và da căng mượt.
Chúc bạn thành công với món gà luộc thơm ngon và đẹp mắt!
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Bất kẻ là bé trai hay gái sinh ra vào 4 khung giờ này: Lớn lên đều giỏi giang, cha mẹ được nhờ con
-
Tại sao con cái không hiếu thuận với bạn khi chúng lớn lên: Có phải bạn đã làm 3 điều này?
-
Cả con lợn chỉ có 1 bộ phận 2 lạng: Quý như nhân sâm ngàn năm, ăn nhiều cũng chẳng lo béo
-
Bổ hơn thịt lợn, ăn ‘mát như kem’, món ăn từ loại thịt này là ‘chân ái’ cho mùa hè thu
-
Đi chợ thấy bán loại cá này hãy mua ngay: Bổ ngang nhân sâm ngàn năm, giá rẻ như cho