Loại củ được mệnh danh “nhân sâm trắng”, ăn thường xuyên giúp nhuận tràng, ngăn ngừa ung thư

( PHUNUTODAY ) - Đây không chỉ là một loại củ dễ mua, có giá phải chăng mà nấu món gì cũng đều ngon miệng và tốt cho sức khoẻ.

Khi nhắc đến những loại rau củ tốt cho sức khoẻ, bạn không thể bỏ qua củ cải trắng, thực phẩm được nhiều người ưu ái gọi bằng cái tên “nhân sâm trắng”. Đây là loại củ giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như thanh phế nhiệt ho, dưỡng nhan, làm đẹp, tiêu viêm, thanh lọc ruột…

Bên cạnh những món ăn như củ cải ngâm, ba chỉ kho củ cải, bánh củ cải, củ cải khô… bạn còn có thể học cách chế biến món củ cải nhồi thịt theo công thức dưới đây nhé.

Empty

1. Nguyên liệu làm củ cải nhồi thịt

- Củ cải trắng: ½ củ

- Thịt lợn xay: 200 gram

- Hành lá

- Bột ngô: 15 gram

- Trứng gà: 2 quả

- Gia vị: Muối, xì dầu, tương đậu nành

2. Cách làm củ cải nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Củ cải sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và nạo bỏ phần vỏ ngoài. Sau đó đem thái chúng thành những lát mỏng.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Chần sơ củ cải

- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Tiếp đó, cho củ cải đã thái mỏng vào chần sơ trong khoảng một phút thì vớt ra để trong một chiếc bát riêng.

- Cách làm này sẽ giúp củ cải mềm và không còn vị đắng, chát khi chế biến.

Bước 3: Chuẩn bị nhân

- Cho thịt lợn xay vào một chiếc bát lớn rồi thêm vào các nguyên liệu khác như hành băm, 1 thìa xì dầu nhạt, 15 gram bột ngô và 1 quả trứng gà.

- Dùng dụng cụ nhà bếp trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện với

Empty

Bước 4: Nhồi thịt

- Đặt miếng củ cải đã được chần sơ lên tay, tiếp đó thêm vào một lượng thịt vừa đủ rồi xếp lần lượt ra đĩa.

- Thực hiện như vậy cho đến khi hết nguyên liệu thì đập 1 quả trứng gà vào giữa đĩa là được.

- Sau đó đặt đĩa đựng củ cải nhồi thịt lên xửng chuyên dụng và hấp trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi chín.

- Khi củ cải nhồi thịt đã chín, nhấc đĩa ra và rắc thêm một chút hành lá để trang trí.

Món củ cải nhồi thịt sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát, giòn ngọt từ củ cải kết hợp với thịt heo xay thấm đẫm gia vị, béo ngọt.

Empty

3. Lưu ý khi chế biến món củ cải nhồi thịt

- Khi chọn mua củ cải, bạn có thể dựa vào các đặc điểm như:

Hình dáng: Nên mua những củ cải có bề mặt nhẵn bóng, không bị trầy xước hay thối và có dáng cân đối. Nên tránh những củ cải có vỏ nhiều vết rỗ và đốm đen vì chúng có thể sắp bị hỏng hoặc đã được bảo quản trong thời gian dài.

Kích thước: Không nên chọn những củ có kích cỡ quá to hoặc quá nhỏ vì những củ cải có kích thước vừa phải thường giòn ngon, thanh mát và rất tươi.

Quan sát rễ: Những củ cải tươi và ngọt thường có rễ dài, không có rễ phụ nên bạn cần tránh những củ cải có từ 2 rễ trở nên do chúng thường già, nhiều xơ.

Trọng lượng: Khi chọn mua, bạn có thể cầm củ cải trên tay và cảm nhận trọng lượng của chúng. Nên chọn những củ cải nặng hơn nếu thấy 2 củ có kích cỡ giống nhau vì củ cải càng nặng sẽ càng nhiều nước và giòn ngọt hơn.

- Sau khi ăn củ cải, bạn nên tránh những loại trái cây như cam, hồng, lê, nho, táo… để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link