Con 3 tuổi nuốt nhầm gói hút ẩm: Mẹ vội đổ thêm 1 thứ vào miệng được bác sĩ khen ngợi

14:42, Thứ tư 09/08/2023

( PHUNUTODAY ) - Nhờ 60 giây sơ cứu chính xác người mẹ này đã cứu được con của mình khỏi nguy hiểm.

Một người mẹ họ Mã (Trung Quốc) từng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trên mạng xã hội về việc sơ cứu kịp thời cho con trai khi đứa trẻ nuốt nhầm gói hút ẩm.

Người mẹ này cho biết, chị có một câu con trai 3 tuổi. Hôm đó có khách đến chơi nhà nên gia đình mua ít đồ ăn vặt cho các bé. Sau đó vì mải trò chuyện với khách nên người mẹ này không để ý đến con. Đến khi thấy cậu con trai khóc ầm ĩ chị mới hoảng hốt chạy lại. Khuôn mặt đứa trẻ lúc này đỏ bừng, chị hỏi lý do thì đứa trẻ không nói được gì.

Một cô bé là con của người khách mới kể rằng con chị Mã thấy gói hút ẩm trong túi bánh kẹo nên tò mò mở ra và đổ vào mồm nhưng có lẽ mùi vị không ngon như bánh kẹo nên bé trai đã òa khóc. Hai đứa trẻ chưa biết chữ nên không biết các ký tự viết trên đó là chất hút ẩm, không được ăn nên đã vô tư cho vào mồm.

Nghe thấy vậy, chị Mã hoảng hốt nhưng cũng giữ được bình tĩnh và liền vơ lấy ly nước lọc trên bàn và bắt con trai uống hết 1 hơi. Những người khác thì chuẩn bị lấy xe để chở hai mẹ con đi viện.

Bác sĩ sau khi kiểm tra cho biết cậu nhóc có sức khỏe tốt. Dù cậu bé nuốt nhầm cả túi hút ẩm nhưng do mẹ nhanh chóng cho cậu uống thật nhiều nước trong vòng 60 giây nên những tổn thương trên cơ thể cậu bé đã được giảm bớt nhờ lớp hút ẩm.

Ngoài ra, cậu bé nuốt phải chất hút ẩm dạng bột nên ít gây hại cho cơ thể vì thành phần của chất hút ẩm này chủ yếu là canxi clorua, nó không độc hại và nó có thể được pha loãng trong cơ thể miễn là mẹ cho con uống thật nhiều nước sau đó. Bác sĩ cũng thông tin thêm, có nhiều loại hút ẩm khác vô cùng nguy hiểm nên bố mẹ cần phải thật cảnh giác.

Tốt nhất là cha mẹ nên giáo dục con từ sớm để trẻ biết tránh xa những vật nguy hiểm và không bị ảnh hưởng sức khỏe. Chẳng hạn những vật dụng dưới đây:

Thuốc viên

Theo nghiên cứu của Viện Hàm lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) ngay cả giáo viên cũng không thể phân biệt giữa thuốc vào kẹo. Vậy nên việc nhiều gia đình không lưu trữ thuốc đúng chỗ sẽ rất nguy hiểm. Các bé chưa biết đọc sẽ dễ dàng bị nhầm tưởng thuốc là kẹo, nhất là các loại có hình tròn, màu sáng, không có dấu hiệu nhận dạng đặc biệt.

Bóng bay

Đây là một loại đồ chơi yêu thích của trẻ nhưng ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ cảnh báo rằng bóng bay cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ. Tai nạn xảy ra trong trường hợp trẻ cố gắng hút và thổi những quả bóng bay bị xẹp hoặc trẻ nhai những mảnh vỡ nhỏ của quả bóng bay. Theo nghiên cứu của NCBI cho thấy bóng bay là đồ chơi đứng đầu danh sách các vật dụng phổ biến gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Tiền xu

Đa số trẻ nhỏ thường hiếu kỳ và nghịch ngợm nên có thể cho mọi thứ vào miệng. Nghiên cứu mới của AAP cho thấy trẻ em dưới 6 tuổi có xu hướng nuốt nhiều vật dụng nhỏ và tiền xu chiếm tỉ lệ cao nhất là 61,7%.

Các loại tẩy rửa dạng nén

Có nhiều loại chất tẩy rửa nhiều màu sắc được đóng gói bằng vỏ nhựa nhỏ, sặc sỡ khiến trẻ tưởng đó là kẹo hoặc nước trái cây. Khi trẻ nuốt nhầm các loại chất tẩy rửa này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những chất này cũng có thể khiến đau mắt nếu tiếp xúc.

Nghiên cứu của Viện Hàm lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) 98,8% các tai nạn đối với trẻ nhỏ xảy ra tại nhà và các bé từ 1-2 tuổi có tỉ lệ gặp tai nạn cao nhất.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy