Luộc lạc thêm 1 thứ vào: Hạt căng dẻo ngon, ngọt thơm hơn cả quán nhậu

( PHUNUTODAY ) - Khi nhắc đến hạt lạc, người ta thường nghĩ ngay đến hương vị mặn mà, béo ngậy kèm theo một chút chát dịu của nước mắm. Tuy nhiên, có một cách chế biến đơn giản nhưng lại khiến hạt lạc trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết: luộc lạc thêm một thứ vào.

Nguyên liệu:

  • Hạt lạc rang sạch: lượng tùy ý tùy khẩu vị
  • Muối tắt hoặc đường: một ít (tùy chọn)

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lạc luộc

Cách chọn mua đậu phộng (lạc) ngon

  • Nên chọn đậu phộng có kích thước đều, không có dấu hiệu bị thối, mọt và lép.
  • Khi tách vỏ, hạt đậu phộng bên trong to đều, dùng ngón tay bấm vào hạt đậu thì cảm thấy chắc.
  • Tránh chọn hạt đậu có mùi lạ thất thường.
  • Với những hạt đậu phộng tẻ (có lớp vỏ bên ngoài sáng và nếp nhăn nhiều) thường sẽ có vị ngọt, trong khi hạt đậu phộng già (có lớp vỏ bên ngoài sậm màu và nhiều đốm) thì sẽ có vị béo hơn. Tùy vào sở thích mà bạn chọn hạt đậu phù hợp.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị và luộc hạt lạc

  • Chuẩn bị hạt lạc: Rửa hạt lạc sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn.

  • Luộc hạt lạc:

    • Đun sôi một nồi nước lớn.
    • Cho hạt lạc vào nồi nước sôi.
    • Luộc hạt lạc trong khoảng 10-15 phút cho đến khi hạt lạc mềm và căng dẻo. Thời gian luộc có thể thay đổi tùy vào kích thước và loại hạt lạc bạn sử dụng. Đừng luộc quá lâu để tránh hạt lạc quá mềm và không giữ được độ giòn.

Bước 2: Thêm gia vị (tùy chọn)

  • Muối tắt: Sau khi luộc hạt lạc, bạn có thể thêm một ít muối tắt vào nồi nước luộc để làm tăng vị mặn đặc trưng của hạt lạc. Muối tắt cũng giúp làm nổi bật hương vị tự nhiên của hạt lạc.

  • Đường: Nếu bạn thích hạt lạc có hương vị ngọt thanh, bạn có thể thêm một ít đường vào nồi nước luộc. Đường sẽ làm cho hạt lạc thêm hấp dẫn và có vị ngọt tự nhiên hơn.

Luộc lạc vừa chín, không bị thâm đen và giữ nguyên vị ngọt đậm

Bước 3: Làm sạch và thưởng thức

  • Sau khi luộc xong, đổ nước luộc ra rổ để hạt lạc ráo nước.

  • Cho hạt lạc vào một cái rổ và để ráo nước hoàn toàn.

  • Để hạt lạc nguội xuống hoàn toàn trước khi đưa vào bao bì hoặc dùng trực tiếp.

Lời khuyên:

  • Để hạt lạc nguội hoàn toàn trước khi bảo quản để giữ được độ giòn và hương vị tốt nhất.

Cách bảo quản đậu phộng (lạc) luộc không bị thiu

Nên để ráo đậu phộng sau khi luộc, vì nếu còn ẩm thì dễ làm cho hạt đậu bị thâm đen và hỏng.

Dùng không hết, bạn có thể cho vào túi zip, túi nylon hoặc hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên dùng càng sớm càng tốt để cảm nhận được vị ngọt ngon của hạt đậu.

Tác giả: Mộc