Lợi ích của ngô đối với cơ thể
Ngô chứa nhiều tinh bột giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nó cũng cung cấp chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, ngừa táo bón.
Ngô có lượng calo thấp, ít sucrose nên có thể dùng để thay thế các thực phẩm nhiều tinh bột, nhiều calo khác trong khi muốn giảm cân.
Ngô, đặc biệt là ngô ngọt chứa chất lutein giúp cải thiện thị lực. Các chất chống oxy hóa trong ngô giúp bảo vệ tim mạch.
Cách chọn ngô ngon
Khâu chọn ngô sẽ quyết định đến độ ngon của món ngô luộc. Nên chọn những bắp ngô tươi; lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô héo; phần râu ngô vẫn có độ mềm mượt, không bị khô. Chú ý phần cuống của bắp ngô phải còn tươi, không bị khô. Ngô mới thu hoạch sẽ có vị ngọt hơn. Ngô để lâu thường không ngon bằng.
Khi mua ngô, bạn có thể tách lớp vỏ bên ngoài ra để kiểm tra hạt bên trong. Hạt ngô phải căng mẩy, đều và bóng. Không lựa những bắt có hạt bị sâu.
Bạn có thể dùng móng tay bấm vào một hạt ngô để xem đó là bắp non hay già. Bắp già thường sẽ bị cứng. Lưu ý, không chọn bắp quá non vì sẽ ít tinh bột.
Không cần chọn những bắp ngô quá to. Ngô chỉ cần thon dài vừa phải là được.
Mẹo luộc ngô
Cách luộc ngô khá đơn giản. Thông thường, mọi người sẽ cho ngô vào nồi, thêm nước và luộc chín. Một số người sẽ cho thêm đường để tạo độ ngọt. Tuy nhiên, nếu mua được ngô tươi, không quá non, không quá già thì bạn không cần cho đường ngô vẫn sẽ có độ ngọt tự nhiên.
Thay vì sử dụng đường, bạn nên cho một loại gia vị khác để ngô đậm vị hơn.
- Làm sạch ngô trước khi luộc
Trước khi luộc ngô, bạn cần bóc bớt lớp vỏ già bên ngoài bắp ngô, để lại khoảng 2-3 lớp vỏ mỏng. Giữ lại một vài lớp vỏ sẽ giúp ngô thơm và ngọt hơn.
- Nêm gia vị khi luộc ngô
Rửa sạch ngô rồi cho vào nồi. Thêm nước vào nồi cho ngập khoảng 2/3 lượng ngô. Thêm một chút muối và baking soda.
Hai nguyên liệu này giúp ngô có vị ngọt thanh, mềm và mọng nước.
Kiểm tra thấy hạt ngô chín mềm thì tắt bếp.
- Luộc ngô bằng sữa
Để tăng hương vị của ngô, thay vì sử dụng nước, bạn hãy dùng sữa để luộc ngô.
Cho ngô đã sơ chế sạch vào nồi và thêm khoảng 2 gói sữa tươi không đường. Thêm nước cho đủ ngập bắp ngô. Bật bếp vào đun cho nước sữa trong nồi sôi lên.
Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, thêm 1 miếng bơ nhỏ và một chút muối.
Luộc đến khi hạt ngô chín mềm là được.
Ngô luộc với bơ và sữa sẽ ngậy béo hơn so với việc chỉ luộc với nước thông thường.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Bỏ vỏ của những thực phẩm này là lãng phí cả kho dinh dưỡng
-
Trước khi rán nem nhớ cho thứ này vào chảo, nem vàng ruộm, vỏ giòn tan, để lâu không ỉu
-
Rã đông cá nhớ cho thứ này, vừa nhanh vừa khử mùi tanh, thịt cá không bị bở
-
Mẹo nướng mực khô mềm ngọt, để lâu không bị cứng dai
-
Cách luộc mọi loại thịt gà, ngan, vịt, lợn dùng nước ấm không nước sôi, đảm bảo không rách da, ngọt mềm đều đẹp