Nguyên liệu cho món vịt luộc
1 con vịt khoảng 2kg
2 củ gừng tươi
1 củ hành khô
Giấm gạo
Rượu trắng
Cách luộc vịt thơm ngon đậm vị
Bước 1: Cách sơ chế vịt
Khi mua vịt sống, bạn có thể yêu cầu người bán tiến hành tiền xử lý hoặc tự làm tại nhà. Sau khi cắt tiết, vịt được ngâm vào nước sôi để làm sạch lông. Bạn sẽ thấy có chất lỏng màu đen trong lỗ chân lông trên da vịt, hãy nén ra và rửa sạch để loại bỏ mùi hôi.
Phao câu là nguyên nhân chính gây mùi hôi khó chịu cho thịt vịt luộc, vì vậy bạn nên loại bỏ hoàn toàn phần này vì nó không chỉ hôi mà còn không tốt cho sức khỏe. Hãy nhớ lấy ra cả phần lưỡi bẩn bên trong mỏ vịt!
Bước 2: Loại bỏ mùi hôi cho thịt vịt
Đây là một bước quan trọng, dù đã làm sạch lông và loại bỏ phao câu, nhưng thịt vịt vẫn có mùi đặc trưng. Nếu không tiền xử lý, thịt vịt sẽ có một mùi khá khó chịu khi ăn.
Bạn có thể sử dụng muối hạt để xoa đều cả trong và ngoài vịt, sau đó rửa sạch. Sau đó, hãy cắt vài lát gừng và chà lên vịt, sau đó rửa lại một lần nữa. Gừng có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ mùi hôi của vịt và làm thịt vịt thơm hơn khi luộc.
Nếu bạn muốn cẩn thận hơn, có thể sử dụng rượu trắng, rượu gừng hoặc giấm gạo để rửa vịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Điều này đảm bảo rằng vịt sẽ không còn mùi hôi.
Bước 3: Luộc thịt vịt
Sự ngon lành của thịt vịt phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu và phương pháp luộc. Bạn hãy đun sôi một nồi nước đủ để ngập hoàn toàn con vịt, sau đó thêm vào đó một củ gừng dập nhuyễn, hoặc một củ hành khô đã nướng, hoặc một củ gừng đã nướng. Những thành phần này sẽ tạo ra một hương thơm đặc trưng và hấp dẫn cho món vịt luộc.
Khi luộc vịt, hãy giữ lửa ở mức nhỏ, khi nước sôi hãy hạ lửa xuống và luộc trong khoảng 20 - 30 phút để thịt vịt chín từ từ.
Sau khi luộc trong khoảng 20 phút, bạn có thể sử dụng đũa chọc vào đùi vịt. Nếu nước chảy ra không có màu đỏ, thì thịt vịt đã chín từ bên trong. Sau đó, hãy vớt vịt ra, để nguội một chút và sau đó chặt nhỏ để ăn.
Sau khi làm sạch lông, bạn mở bụng vịt để lấy ra toàn bộ lòng. Bạn có thể tiền xử lý lòng vịt, nấu chung với thịt vịt hoặc thái nhỏ để làm các món như lòng vịt xào miến, xào đậu cô ve, xào hoa thiên lý...
Bước 4: Chặt thịt vịt và sắp xếp vào đĩa
Với thịt vịt, sau khi luộc, nếu vịt còn nóng, bạn nên chặt thịt ngay lập tức để thịt mềm và thơm ngon hơn. Khác với thịt gà, thịt vịt cần được để nguội trước khi chặt). Bạn hãy chặt thịt vịt thành những miếng dài vừa ăn và sắp xếp chúng vào đĩa.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Đừng luộc gà bằng nước lạnh mãi: Làm theo cách này thịt gà thơm ngon, chắc thịt ăn hoài không chán
-
Nhà nghèo đến mấy bố mẹ cũng đừng để con phải dùng lại 3 món đồ cũ, tiếc tiền là hại con
-
Thịt để tủ lạnh cứng như đá: Thêm ngay vài giọt này để thịt rã đông trong 5 phút mà vẫn mềm tươi
-
Loại cá có thịt rất ngọt lại giàu dinh dưỡng, giá ở mức trung bình ai cũng mua được
-
Rán trứng đừng chỉ cho hành lá: Học người Nhật dùng loại rau này để ngăn ngừa ung thư, gấp đôi dinh dưỡng