Rán trứng đừng chỉ cho hành lá: Học người Nhật dùng loại rau này để ngăn ngừa ung thư, gấp đôi dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nghĩ rán trứng chỉ nên cho hành lá. Thực tế, bạn có thể rán trứng với một loại lá khác.

Người Nhật sử dụng nhiều phương pháp chế biến thực phẩm để cải thiện dinh dưỡng và làm món ăn thêm ngon miệng. Một trong số đó là việc phụ nữ Nhật sử dụng lá hẹ để nấu nướng hàng ngày.

Lá hẹ khi được rán trứng có tác dụng gì?

Cây hẹ, hay còn được gọi là cửu thái hoặc khởi dương thảo, không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn có công dụng trong việc chữa bệnh. Theo Đông y, lá hẹ khi tươi có tính nhiệt, nhưng khi nấu chín có vị cay giúp ôn trung, tán ứ và giải độc cơ thể hiệu quả.

BeFunky-collage(1)-800x450-41

Vì những lợi ích này, người Nhật rất ưa chuộng lá hẹ. Khi chiên trứng, họ thường sử dụng lá hẹ thay vì hành lá như chúng ta, nhằm tăng cường sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật. Nhiều gia đình Nhật còn xào hẹ cùng thịt hoặc rắc lên đậu phụ, và món này được ăn quanh năm, đặc biệt là vào những ngày hè.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lá hẹ là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, giàu dinh dưỡng có lợi và chất chống oxy hóa. Dưới đây là một số lợi ích của lá hẹ, đồng thời cũng là lý do tại sao người Nhật sử dụng nhiều loại rau này:

- Cải thiện sức khỏe tim mạch và tuần hoàn máu, giúp giữ gìn sự trẻ trung.

Hẹ chứa nhiều chất chống oxy hóa như organosulfur và thiosulfate, giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa cũng giúp làm trẻ hóa da, làm giảm nếp nhăn hiệu quả.

 Cải thiện hệ tiêu hóa

Lá hẹ có công dụng loại bỏ các vi khuẩn, nấm men và nấm có hại thường xuyên cản trở quá trình tiêu hóa trong đường ruột. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của lá hẹ giúp loại bỏ ít nhất 30 chủng salmonella gây suy giảm chức năng tiêu hóa của đường ruột. Loại rau này còn hỗ trợ làm giảm chứng đầy hơi và kích thích tiêu hóa.

- Ngăn ngừa ung thư

Trong lá hẹ có hợp chất alliums có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư. Đồng thời, một vài hợp chất khác được phát hiện trong lá hẹ, chẳng hạn như lưu huỳnh còn giúp cản trở sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư ra khắp cơ thể.

Thêm vào đó, trong một nghiên cứu trên 285 phụ nữ, các chuyên gia đã kết luận rằng nếu ăn các loại thực vật thuộc họ Alliaceae như lá hẹ sẽ giúp giảm các nguy cơ phát triển ung thư vú.

0201590x-800x500

- Ngăn ngừa loãng xương

Lá hẹ sở hữu nhiều vitamin K - một vi chất quan trọng góp phần vào sự hình thành xương khớp. Nếu chăm ăn, lượng vitamin K này sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, vitamin A của hẹ còn hạn chế sự phát triển của bệnh loãng xương ở người già.

- Cải thiện trí nhớTrong hẹ chứa đầy đủ choline và folate - 2 chất có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện chức năng não bộ và nâng cao trí nhớ ở người cao tuổi. Đặc biệt hơn, chúng còn giúp hạn chế rối loạn nhận thức và rối loạn tâm trạng, cực kỳ hữu hiệu trong việc cải thiện trí nhớ và ngừa bệnh mất trí.

Cách làm món trứng rán lá hẹ

Sơ chế nguyên liệu

Bạn đập 4 trứng gà vào tô. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rồi cắt nhỏ.

Hẹ nhặt lá vàng, lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.

Empty
t1-1

Làm hỗn hợp trứng

Dùng đũa khuấy tan 4 quả trứng, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 trái ớ cắt, trộn đều.

Tiếp đến, bạn cho hẹ đã cắt khúc vào, khuấy đều.

Lưu ý: Nếu không thích ăn cay bạn có thể không cho thêm ớt vào nhé!

Chiên trứngCho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 củ hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành hơi xém vàng, cho toàn bộ hỗn hợp trứng hẹ vào.

Dùng đũa và muỗng dàn đều để lá hẹ trải khắp mặt trứng và chiên trứng trên lửa nhỏ 3 - 5 phút đến khi mặt trứng cứng lại.

Sau đó, bạn tạm thời tắt bếp. Cho trứng ra dĩa trẹt rồi lật trứng lại, cho mặt còn lại của trứng xuống chảo rồi bật bếp ở lửa nhỏ, chiên thêm 2 - 3 phút nữa là đạt.

Thành phẩm

1

Trứng rán lá hẹ có màu vàng đẹp mắt xen lẫn màu xanh mát mắt của lá hẹ. Khi ăn trứng có vị bùi béo, đậm đà, thơm đặc trưng mùi lá hẹ. Ăn khi còn nóng cùng cơm trắng rất là ngon.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link