Mách bạn 5 sai lầm khi dùng dầu hào trong nấu ăn, điều thứ 2 nhiều chị em mắc phải nhất

( PHUNUTODAY ) - Dầu hào là một trong những gia vị quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Dù sử dụng khá nhiều, nhưng không ít người vẫn mắc 5 sai lầm này khiến cho món ăn bị mất đi hương vị thơm ngon, dinh dưỡng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dầu hào là một trong những loại gia vị được nhiều người ưa thích và sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn, thường dùng để nêm vào một số món nướng, xào... giúp món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn. Không chỉ vậy, dầu hào còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, vitamin, axit amin, cùng nhiều loại axit hữu cơ và khoáng chất, đem lại lợi ích nhất định đối với sức khỏe, cải thiện khả năng miễn dịch. 

Sử dụng dầu hào thường xuyên như vậy nhưng rất nhiều người không hề hay biết mình sử dụng dầu hào sai cách khiến món ăn mất ngon, mất vị, thậm chí có thể làm thay đổi hương vị vốn có của món ăn.

1. Cho quá nhiều dầu hào trong một món ăn

Trong qua trình nấu ăn, cho dù chúng ta đang nấu bất kỳ món ăn gì thì việc sử dụng lượng gia vị bao nhiêu cũng cần phải được kiểm soát đúng hàm lượng cần thiết để tốt tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn và đem lại lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, cho dù bạn yêu thích hương vị của loại gia vị này đến thế nào đi chăng nữa thì khi sử dụng dầu hào để nấu ăn thì bạn vẫn cần phải lưu ý, Không sử dụng quá nhiều dầu hào trong một món ăn.

Nguyên nhân là do, vốn dầu hào có mùi hương khá mạnh, vị mặn ngọt, nếu cho nhiều dầu hào vào một món ăn, vô tình chính bản thân loại gia vị này không làm tăng hương vị của món ăn mà làm sẽ át đi vị chính của món. Hơn nữa, làm như vậy cũng rất dễ bị mặn và khó nêm nếm.

2. Sử dụng dầu hào để nấu canh

Sai lầm khi sử dụng dầu hào trong nấu ăn mà nhiều chị em mắc phải nhất đó chính là sử dụng chúng để nấu canh trong khi chúng thường dành cho những món ăn xào và tẩm ướp thức ăn. Với các món ăn có nhiều nước, đặc biệt là các món canh, súp thì bạn không nên cho dầu hào vào.

Nhiều người cho rằng, vì dầu hào vừa có vị mặn vừa có vị ngọt nên có thể sử dụng để thay thế cho cho muối, mì chính trong món ăn. Nhưng thực thế, nếu bạn cho dầu hào vào canh, màu sắc đặc trưng của chúng khiến cho canh có màu không đẹp mắt và mùi của dầu hào cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của canh.

3. Sử dụng dầu hào cùng lúc với giấm, tiêu

Dầu hào là một trong những gia vị được sử dụng phổ biến với hầu hết các món xào. Chúng làm cho đồ ăn tươi và có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu hào nấu ăn cùng với các món có mùi mạnh thì chúng sẽ mất đi hết tác dụng ban đầu. Và đây cũng chính là sai lầm khi sử dụng dầu hào trong nấu ăn mà nhiều chị em hay mắc phải. Bạn không cho thêm dầu hào vào các món có sử dụng giấm, tiêu hay quế, hồi,… Cách làm này sẽ khiến món ăn giảm đi hương vị ban đầu.

4. Nấu dầu hào ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Dầu hào có hương vị mặn ngọt rất thơm, nhưng khi bạn đun chúng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, sẽ bị mất chất. Một sai lầm khi sử dụng dầu hào mà chị em hay mắc phải đó là cho dầu hào vào ngay khi mới bắt đầu nấu ăn. Nếu muốn dầu hào đem lại hiệu quả tốt nhất, thì bạn hãy cho chúng vào sau cùng.

Thời gian tốt nhất để bạn cho dầu ăn vào là khoảng 10 phút trước khi cho món ăn ra khỏi nồi. Với khoảng thời gian như vậy, dầu hào vừa có đủ thời gian ngấm đều vào thức ăn, món ăn sẽ ngon và mềm hơn mà bạn cũng không phải lo lắng việc chúng mất đi hương vị. Với các món xào, dầu ăn có vị mặn, do đó, khi nêm nếm gia vị, bạn nên chú ý, điều chỉnh lượng muối cho phù hợp để tránh món ăn quá mặn.

5. Bảo quản dầu hào sai cách

Sai lầm khi sử dụng dầu hào mà nhiều chị em không chú ý đó là việc bảo quản. So với hầu hết các loại gia vị khác, dầu hào thường rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Ngay cả khi bạn bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng, thì dầu hào cũng sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng.

Không chỉ vậy, nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao, chúng có thể bị mốc, biến chất. Vì vậy, sau khi sử dụng dầu hào, bạn nên cất chúng vào tủ lạnh ngay và chú ý đến thời gian sử dụng được in trên bao bì, không sử dụng dầu đã hết hạn.

Một số lưu ý khác khi sử dụng dầu hào

- Một trong những nguyên liệu chính làm nên dầu hào đó là hàu hoặc sò sống. Chính vì vậy, những ai dị ứng với hải sản hoặc hàu, sò thì nên chú ý không sử dụng loại gia vị này. Mặc dù hàm lượng hàu, sò trong dầu hào không cao, nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro đối với người bị dị ứng.

- Dầu hào có tính hàn, không thích hợp với những người có tiêu hóa kém, hay bị lạnh bụng. Sử dụng dầu hào trong món ăn có thể khiến người tiêu hóa kém bị đau bụng, tiêu chảy,…

- Khi ướp gia vị, chỉ nên dùng dầu hào ướp các món luộc, hấp. Với các món chiên, xào thì nên cho dầu hào vào trong lúc chế biến.

Tác giả: Minh Hằng