Mách bạn 7 bí quyết hay dạy trẻ làm việc nhà mà bố mẹ nên biết

( PHUNUTODAY ) - Dạy con làm việc nhà là cách tuyệt vời để dạy trẻ các kỹ năng sống, biết cách chia sẻ và có tinh thần trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, việc dạy cho trẻ làm việc nhà như thế nào cho đúng thì rất ít người biết. Cha mẹ nên lưu ý 7 cách sau đây để dạy trẻ tốt nhất.

1. Giao việc phù hợp với độ tuổi của trẻ

Công việc nhà có rất nhiều loại, có việc nặng, việc nhẹ và những việc vừa phải, vì vậy bạn chỉ nên giao những công việc phù hợp với thể trạng và khả năng của trẻ mà thôi. Với những đứa trẻ nhỏ 3 – 4 tuổi, cha mẹ có thể giao cho con một số công việc nhẹ nhàng như tự cất quần áo của mình, vứt khăn giấy, lau bàn sau bữa ăn, tắt đèn trước khi đi ngủ... Khi trẻ lớn hơn thì có thể nhờ trẻ làm nhiều việc hơn, mất nhiều thời gian hơn một chút, đòi hỏi nhiều nỗ lực và phức tạp hơn như sắp xếp, dọn dẹp bàn ăn, phân loại và gấp quần áo, rửa bát, quét nhà, đổ rác...

Tuy nhiên, khi giao việc nhà cho con, cha mẹ nên nhớ rằng mục tiêu giao việc nhà là để xây dựng thói quen và nâng cao tính trách nhiệm cho trẻ chứ không phải yêu cầu trẻ phải lau bàn sạch sẽ, gấp quần áo gọn gàng, các công việc được hoàn thành một cách hoàn mĩ mới làm việc nhà.

day-con-lam-viec-nha5

2. Để trẻ chảy mồ hôi

Để chảy nhiều mồ hôi cũng giống như với việc trẻ có thể cảm nhận công việc lao động bình thường có thể mệt mỏi như thế nào. Không ít những cha mẹ luôn chăm sóc con theo kiểu “nâng như nâng trứng”, không muốn trẻ phải chịu khổ, đổ mồ hôi nước mắt. Tuy nhiên, khi giao cho trẻ việc nhà hãy để cho trẻ đổ mồ hôi, giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà và sau đó tăng dần mức độ khó hơn.

Ví dụ, hãy bảo trẻ cùng bạn dọn dẹp căn phòng của mình, khi trẻ đã làm được thành thạo thì hãy để một trẻ mình phụ trách việc dọn dẹp và cũng là người tự gấp quần áo vào tủ mình mỗi ngày. Đây chỉ là một công việc nhà nhỏ bé nhưng sẽ giúp con tự tin hơn, thấy mình có khả năng và có tinh thần trách nhiệm hơn.

3. Tạo một cuộc thi nhỏ

Trẻ em rất thích những cuộc cạnh tranh lành mạnh. Chính vì vậy, nếu bạn thêm điều này vào công việc nhà sẽ khiến trẻ vui vẻ, thích thú hơn rất nhiều khi làm việc. Tại sao bạn không thử đặt hẹn giờ và trao giải thưởng cho ai có thể dọn dẹp phòng xong trước? Hoặc bạn có thể mở cuộc thi nhỏ xem ai giữ gìn phòng sạch sẽ nhất theo từng tuần hoặc từng tháng.

10-bi-quyet-hay-day-tre-lam-viec-nha-bo-me-nen-biet1

4. Làm việc nhà một cách vui vẻ

Trong khi làm việc nhà để tăng thêm không khí vui vẻ, bạn có thể mở nhạc lên, mọi người vừa làm việc vừa hát vui vẻ để trẻ có thêm hứng thú làm việc chứ không phải bị bắt buộc. Ví dụ như Bạn cần trẻ giúp làm bữa tối, hãy để trẻ làm bếp trưởng và quyết định thực đơn có những món gì, còn những người khác thì sẽ giúp đỡ làm bữa tối.

5. Làm việc cùng nhau

Hãy giao việc nhà cho tất cả các thành viên trong gia đình, để cho trẻ thấy rằng những người khác đều làm việc nhà thì mình cũng nên làm. Thêm vào đó, trẻ sẽ có thể cảm nhận được tình cảm thân thiết khi làm việc cùng bố mẹ hay anh chị em và là cơ hội tuyệt vời để hỏi han về một ngày của trẻ, nghe những tâm tư của trẻ hoặc bạn kể cho trẻ câu chuyện, chủ đề nào đó khiến chúng mê mẩn. Hãy nhớ rằng, trẻ coi trọng những điều bạn nói với chúng và chúng sẽ luôn nhớ mãi. 

1ff34af4-8ac7-4a1b-bdb7-7619efe55fa21-171317

6. Không dùng việc nhà như một hình phạt

Cha mẹ nên tránh tận dụng công việc nhà như một hình phạt cho hành vi sai lầm của trẻ. Nếu không, trẻ sẽ luôn nghĩ rằng việc nhà là một điều gì đó tiêu cực, khơi dậy trong con bạn sự căm ghét sâu sắc đối với công việc nhà và suy nghĩ này thậm chí sẽ kéo dài đến những năm tháng trưởng thành của trẻ, trái ngược với mong muốn của bố mẹ để trẻ làm việc nhà là học các kỹ năng sống cần thiết, học về tinh thần trách nhiệm. Thay vào đó, bố mẹ hãy khuyến khích và khen ngợi trẻ khi chúng giúp đỡ việc nhà sẽ giúp con bạn nhìn nhận việc nhà theo hướng tích cực.

7. Trả một chút tiền công nhỏ

Tại sao bạn không thử trả một chút tiền công nhỏ khi nhờ trẻ làm việc nhà để khuyến khích trẻ. Điều này có nghĩa là trẻ tình nguyện giúp đỡ bố mẹ để kiếm thêm thu nhập cho con heo đất của mình. Bạn không cần phải trả nhiều tiền mà với trẻ em, ngay cả một số tiền nhỏ cũng khiến trẻ thấy thích thú rồi. Và giúp trẻ nhận ra được một điều rằng, muốn có một thứ gì đó thì phải bỏ công ra làm việc.

1129_2