Mẹo lựa chọn vải tươi ngon, không bị sâu đầu khi vào mùa

( PHUNUTODAY ) - Mua vải thiều muốn chọn quả tươi ngon, dày cùi, không bị sâu đầu cứ nhìn vào điểm này, bạn sẽ chọn được chùm tươi ngon nhất.

Một số mẹo để chọn mua được những chùm vải tươi ngon.

Vải là loại quả đặc trưng của mùa hè. Vải có vị thơm ngọt hấp dẫn khiến nhiều người mê mẩn. Ngoài việc ăn trực tiếp, chúng ta có thể chế biến vải thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, rất dễ mua phải loại vải bị sâu đầu.

Theo đó, khi mua vải, người tiêu dùng nên chọn những chùm quả có phần cành dẻo và lá còn tươi mới. Không nên chọn những chùm có cành héo, dễ gãy hoặc dập bởi đó là những quả đã hái lâu hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Bên cạnh đó, về vỏ bề ngoài: Vải tươi ngon sẽ có màu sắc đỏ hồng, không có các đốm nâu đen, phần gai quả nhẵn, nếu phần gai còn nhiều và nhọn thì đó quả vải còn xanh.

Bên trong: Khi mua vải, người dùng cần bóc thử 1-3 quả bất kỳ trong chùm vải. Khi bóc ra, phần cuống của quả cho màu trắng, không thâm hay bị sâu là vải ngon. Đồng thời phần cuống phải dễ bóc, có độ giòn, không bị rỉ nước khi bóc sẽ là lựa chọn tốt để mua.

Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm sậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá.

Độ đàn hồi: Khi dùng tay ấn nhẹ, vải chín sẽ thấy quả mềm, căng mọng, có độ đàn hồi tốt.

Về mùi vị: Vải thiều không có mùi thơm đậm đà nhưng với vải ngon khi ngửi vẫn có mùi thơm nhẹ. Nếu vải cho mùi chua hoặc mùi lên men thì không nên mua bởi rất có thể quả đã bị hỏng hoặc để quá lâu.

Hiện nay có khá nhiều loại vải, nhưng vải ngon và được nhiều người yêu thích nhất là vải thiều bởi cùi dày, hạt nhỏ và vị ngọt hơn. Để tránh nhầm lẫn, người mua cần lưu ý khi chọn vải:

Quả vải thiều thường tròn đều, to cỡ ngón chân cái, màu vỏ bên ngoài khi chín cũng hồng nhưng không bắt mắt như vải lai. Vải thiều thường chín sau vải lai nên đến giữa mùa vải mới có vải thiều.

Các loại vải lai thường có hình thuôn dài, quả mọng, to gấp 1,5 lần so với vải thiều, màu hồng rất đẹp mắt nhưng bóc thử thì hạt rất to.

Một số lưu ý khi ăn vải

Vải có hương vị ngon ngọt, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Trung bình một ngày chỉ nên ăn 200-300 gram vải.

Vải có hàm lượng đường tương đối cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ thừa cân.

Người bị rối loạn đường máu hoặc bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều vải, tránh làm tăng đường huyết sau khi ăn.

Không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc. Người lớn chỉ nên ăn 5-10 quả/lần, trẻ nhỏ ăn 3-4 quả/lần.