Tai heo kho tộ
Nguyên liệu
- Tai heo
- Hành
- Gừng
- Tiêu
- Hoa hồi
- Quế
- Đường phèn
- Muối
- Nước tương
- Rượu nấu ăn
Cách làm
- Tai heo tươi rửa sạch với nước, riêng phần ốc tai, cho tai vào nồi nước lạnh, thêm lượng nước vừa đủ cho vài lát gừng vào, thêm 1 thìa rượu nấu ăn chần qua 5 phút sau đó rửa lại thật sạch với nước thêm một lần nữa.
- Rửa sạch hành, cắt khúc nhỏ. Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, thêm 1 nắm đường phèn, đun trên lửa nhỏ đến khi nước chuyển màu thì cho tai heo vào xào.
- Cho thêm gừng, hành lá, hoa hồi, quế, hạt tiêu vào nồi xào thơm. Thêm nước tương, rượu nấu ăn và nước đủ ngập tai heo ninh tiếp trong 1 giờ.
- Sau khi tai chín, tắt bếp và cắt thành từng miếng nhỏ rồi thưởng thức.
Tai heo kho thuốc bắc
Nguyên liệu
- 2 cái tai heo
- 1 gói gia vị thuốc bắc hầm thịt 50g
- 20g gừng
- 5g ớt đỏ khô
- 20g hành lá
- 20g cần tây
- 30ml rượu gạo
- 25ml hắc xì dầu
- 50ml xì dầu
- Rau mùi
Cách làm
- Sơ chế các nguyên liệu. Tai heo cạo sạch lông, sau đó rửa sạch. Cắt lát gừng, cắt cần tây thành từng đoạn dài, hành lá rửa sạch rồi buộc thành túm.
- Cho gia vị thuốc bắc vào một chiếc túi vải nhỏ sạch rồi buộc lại.
- Lần lượt cho tai heo, thuốc bắc, gừng, ớt khô, hành lá, cần tây, rượu gạo, hắc xì dầu, xì dầu vào một chiếc soong. Đổ nước cho ngập tai heo.
- Đậy nắp và bật bếp nấu ở lửa to cho đến khi nước sôi. Sau khi nước sôi, chuyển về chế độ lửa nhỏ.
- Tiếp tục nấu tai heo trong khoảng 40 phút. Kiểm tra bằng cách chọc đũa vào phần dày nhất của tai heo, nếu đũa dễ dàng xuyên qua có nghĩa là thịt đã chín, lúc này có thể tắt bếp.
- Vớt tai heo ra, để ráo nước. Thái tai heo thành sợi nhỏ, rưới thêm một ít nước sốt và trang trí bằng rau mùi rồi thưởng thức.
Vậy là món tai heo kho thuốc bắc đã hoàn thành. Lưu ý, khi chế biến, không nên luộc tai heo quá chín hoặc ngâm quá lâu kẻo tai sẽ mềm, nát, mất đi độ dai giòn. Bạn có thể ăn trực tiếp món tai heo kho này hoặc chế biến làm gỏi, hay xào cùng các loại rau củ khác cũng rất ngon.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Tai lợn đừng chỉ luộc, làm theo cách này nhìn thôi đã muốn ăn
-
3 mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật, không thâm, không hôi: Đơn giản mà nhiều bà nội trợ chưa biết
-
Tai heo ngâm chua ngọt muốn giòn ngon, không bị nhớt hãy làm theo cách này
-
Đâu bếp mách: Luộc tai heo trắng tinh, giòn sần sật cứ cho thêm thứ này
-
Mua tai lợn về làm món nộm giòn sần sật, vừa ngon vừa đại bổ