Nếu vãn chưa nghĩ ra thực đơn cho những mâm cơm ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới, chị em hãy tham khảo món tai heo cuộn lưỡi dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm tai heo cuộn lưỡi
- 2 chiếc tai heo
- 1 chiếc lưỡi heo đã làm sạch
- Muối hạt, 50ml giấm trắng 50ml, 2 củ hành tím, 2 hoa hồi
- 10 chiếc nấm hương
- Tiêu hạt
- Gia vị: muối, mì chính
- Giấy bạc và chỉ buộc
Cách làm tai heo cuộn lưỡi
Bước 1: Sơ chế tai và lưỡi heo
Tai và lưỡi rửa vài lần với nước sạch.
Đun sôi một nồi nước, cho muối trắng và khoảng 25ml giấm ăn, hành củ đập dập, hoa hồi vào nồi rồi thả tai và lưỡi và chần trong khoảng 3 phút để khử mùi hôi.
Vớt tai và lưỡi ra âu nước lạnh, cho thêm 25ml giấm ăn vào. Làm sạch tai và cắt khía các nếp gấp cho dễ cuộn. Phần lưỡi cần phải cạo bỏ hết lớp màng trắng.
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân và thái chỉ.
Lưỡi heo thái thành những miếng to bản. Cho lưỡi, nấm, tiêu hạt và muối, mì chính và ướp khoảng 30 phút cho ngấm.
Bước 2: Cuộn và hấp tai heo
Trải giấy bạc ra một mặt phẳng, xếp 1 chiếc tai heo lên trên sau đó cho phần lưỡi và nấm dàn đều trên góc của tai. rồi cuộn chặt lại. Dùng giấy bạc bọc kín phần tai và lấy dây chỉ chằng buộc bên ngoài. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Đem phần tai cuộn lưỡi đi hấp khoảng 20 phút sau đó lấy ra về nguội. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể dùng được. Khi ăn, lấy phần tai cuộn lưỡi ra thái mỏng và bày ra đĩa. Có thể dùng cùng tương ớt hoắc nước mắm tỏi ớt, nước mắm chua ngọt đều ngon.
Tai heo cuộn lưỡi và nấm có hương vị thơm ngon, giòn sần sật chắc chắn sẽ "đốn tim" mọi người. Món ăn này có nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, không đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị. Chị em hãy tham khảo để làm cho mâm cỗ Tết Tân Sửu này nhé.