Cách làm trà bí đao giải nhiệt
Nguyên liệu
- Bí đao: 1 quả (1kg)
- La hán quả: 2 quả
- Lá nếp: 5 lá
- Táo đỏ: 10-15 quả
- Mía: 3 khúc tạo ngọt
- Muối 1g
- Đường phèn
- Thục địa: 5
Cách thực hiện
- Trừ đường và lá nếp còn lại các nguyên liệu khác bạn cho vào nồi cùng 3 lít nước.
- Đun với lửa vừa khoảng 1 tiếng hoặc hầm trong nồi áp suất khoảng 10 phút cho ngọt và giữ dinh dưỡng.
- Sau đó bạn cho lá nếp vào đun tiếp trong 5 phút.
- Tắt bếp và thêm đường phèn với lượng tùy ý cho phù hợp với khẩu vị.
- Đợi nguội thì cho vào chai cất ngăn mát dùng dần.
Cách làm trà bí đao hạt é
Nguyên liệu
- Bí đao: nửa quả (khoảng 0,5kg)
- Hạt é, đường phèn, râu bắp, la hán quả
Cách thực hiện
- Bí đao rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bạn rửa các nguyên liệu khác cho sạch, hạt é ngâm nước.
- Nấu bí đao cùng râu bắp, la bán quả, đường phèn và 2 lít nước.
- Để lửa nhỏ khoảng 30 phút, đến khi thấy màu nước đã sẫm thì chắt ra, thêm nước vào đun tiếp để tận dụng hết chất bổ.
- Khi dùng bạn thêm đường, đá theo khẩu vị và cho hạt é vào.
Cách làm trà bí đao hạt chia thanh mát
Nguyên liệu
- Bí đao (khoảng 0,5 – 1kg)
- Hạt chia
- Thục địa, quả La Hán
- Lá dứa: 10 lá
- Mía: 1 khúc
- Đường
Cách thực hiện
- Bí đao rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ khoảng 2cm. Mía rửa sạch, chẻ đôi, cắt khúc nhỏ rồi đập dập. La hán và thục địa bóp nhỏ.
- Bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng 3 lít nước, đun sôi. Văn nhỏ lửa hầm trong vòng 1 – 1,5 tiếng rồi bỏ lá dứa vào để tạo mùi thơm.
- Hầm thêm 30 phút rồi vớt bí ra tránh hút nước ngược. Cho đường vào khuấy đều.
- Hạt chia ngâm trong nước ấm để bung đều. Khi dùng rót nước bí đao ra ly, thêm đá và hạt chia để thưởng thức.
Cách làm trà bí đao phơi khô
Nguyên liệu làm trà bí đao phơi khô chỉ cần bí đao mà thôi. Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm dao bào, rổ và các phụ liệu khác tùy thích như mật ong, hạt chia,…
Cách thực hiện như sau:
- Bí đao rửa sạch, để khoảng 20 phút cho ráo nước.
- Dùng dao bào thái mỏng từng lát, không cần gọt vỏ.
- Sau khi thái lát, bạn xếp bí đao lên mâm/rổ rồi đem phơi ngoài nắng. Chú ý tránh xếp chồng các miếng bí lên nhau để bí được khô đều.
- Bí phơi khoảng 2-3 ngày thì đem lên sao trên bếp lửa lớn. Bí đao khô hoàn toàn thì bạn cất giữ trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát tránh ẩm mốc. Tới khi cần dùng, bạn cho miếng bí khô vào ly, đổ nước sôi vào hãm như trà bình thường là được.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại "nước thần" giúp chị em tiêu mỡ bụng, giảm nóng trong: Mỗi ngày 1 ly đẹp từ trong ra ngoài
-
Bí đao đừng chỉ nấu canh, đem làm theo cách này cũng ngon không kém
-
Công thức nấu canh bí đao thịt viên ngon bổ dưỡng cho ngày hè
-
Nấu canh ngao bí đao kiểu này vừa bổ dưỡng thơm ngon, bao nhiêu cơm cũng hết dù nắng nóng tới mấy
-
Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày?