Luộc lòng chỉ thả mỗi nước lạnh là chưa đủ: Cứ làm thêm bước này lòng trắng tinh, thơm ngon giòn sần sật

( PHUNUTODAY ) - Với công thức luộc lòng dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, giòn sần sật ăn hoài không biết chán ngán.

Cách luộc lòng lợn ngon, giòn sần sật

Cách chọn lòng ngon

Để có món lòng ngon trước tiên bạn cần phải lựa chọn được những đoạn lòng heo ngon. Khi mua lòng bạn nên lựa chọn loại lòng đầu, cuống bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa.

Tuyệt đối không nên chọn những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại lòng có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng. Ngoài ra, những đoạn lòng này gần lòng già nên khi ăn mùi đặc trưng sẽ vẫn còn không được thơm ngon hấp dẫn.

cach luoc long ngon

Cách để làm sạch lòng

Một lỗi phổ biến của các bà nội trợ là tuốt lòng quá kỹ. Bạn không nhất thiết phải lộn ruột lòng ra hay bóp đi bóp lại với muối, rượu, gừng. Càng tác động nhiều, lòng sẽ càng dai, mất hết ngon. Riêng với lòng non, chỉ nên xả qua dưới vòi nước vào đoạn lòng cho mất dịch bên trong, rồi rửa lại là được, hoặc tuốt qua. Làm vậy luộc xong nó mới căng tròn.

Cách làm như sau:

Lòng heo lộn trái, bỏ hết lớp màng mỡ. Dùng bột mì trộn với một chút muối bóp kỹ, rửa dưới vòi nước sạch. Cuối cùng, dùng chanh xát vào lòng heo để làm sạch chất bẩn còn sót lại. Nếu làm theo cách này, sau khi luộc lòng heo sẽ thơm và có màu trắng ngon mắt.

Cách để luộc lòng

Bước 1: Chuẩn bị 1 bát nước nguội có pha vài giọt chanh. Tiếp đó, bạn hãy đun nước sôi mạnh rồi mới thả lòng vào. Bước này là bước quyết định lòng có ngon hay không. Nhiều người hay thả lòng vào nước lạnh rồi mới đun sôi, như thế khiến lòng dễ bị dai. Nếu bạn thả lòng vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan.

cach-luoc-long-heo-ngon

Bước 2: Để món ăn hoàn hảo thì bạn nên cho thêm chút gừng để thơm hơn. Khi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng, để thêm 2-3 phút thì vớt ra. Nên nhớ lòng càng luộc lâu sẽ càng dai. Thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra khoảng 7-10 phút là được.

Bước 3: Sau khi lòng chín, vớt lòng ra thả ngay vào bát nước đá có vắt chanh để lòng được trắng tinh đẹp mắt. Sau đó bạn hãy cho lòng vào nước đá lạn, việc làm lạnh đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp lòng trở nên trắng giòn. Ngâm cho lòng nguội rồi vớt ra thái ăn.

Món lòng luộc sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm rau húng, chấm nước mắm cốt pha gừng, ớt, chanh. Miếng lòng trắng, giòn rụm, thơm ngon.