Các màu khoai khác nhau có khác nhau về dinh dưỡng?
Khoai lang là loại củ phổ biến và ngày càng được ưa chuộng bởi chúng nhiều dinh dưỡng, lại được cho là ăn tôt hơn cơm trắng. Khoai lang giàu carbohydrate phức lành mạnh tức là loại carb chậm hấp thu nên không lo tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Khoai lang giúp bạn có năng lượng cần thiết để các tế bào hoạt động bình thường nhưng không sợ bị béo phì. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một củ khoai lang chín cỡ vừa cung cấp 23,6g carbohydrate (8% nhu cầu hằng ngày), 103 calo, không có chất béo hoặc cholesterol.
Khoai cũng cung cấp lượng chất xơ đáng kể giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Trong khoai có một số dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin A, B, C, kali, mangan, magie và đồng nên rất tốt cho phòng bệnh cảm cúm virus, vi khuẩn...
Một củ khoai lang trung bình chứa 30,8g magie giúp tăng cường dẫn truyền thần kinh và co cơ, có khả năng ngăn ngừa và điều trị các rối loạn thần kinh, điều trị chứng lo âu.
Các loại khoai lang màu sắc khác nhau về cơ bản đều có các dinh dưỡng trên nhưng khi ăn sẽ thấy vị ngọt nhạt mức độ khác nhau, hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Nhưng điểm khác cơ bản nhất chính là chất chống oxy hóa (chất tạo nên màu sắc của củ khoai).
Sự khác biệt giữa các màu khoai
Các loại khoai khác nhau thì nồng độ dinh dưỡng trên một khối lượng không giống nhau nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị khác nhau. Những loại khoai ruột vàng, cam thì ngọt hơn khoai ruột trắng.
Và điểm khác nổi bật là hàm lượng chất chống oxy hóa. Khoai lang có ruột cam rất giàu carotenoid còn những củ khoai lang màu tím thì lại giàu anthocyanin. Các chất oxy hóa này đã tạo nên màu sắc khác biệt cho khoai.
Carotenoid là các sắc tố màu vàng và cam, là nguồn cung cấp vitamin A, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh Lou Gehrig (ALS). Các carotenoid phổ biến nhất là beta-carotene, lutein, zeaxanthin và lycopene.
Anthocyanin là flavonoid tự nhiên trong các loại trái cây màu đỏ, tím và xanh. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng, không chỉ là chất chống oxy hóa mạnh, anthocyanin còn có tác dụng chống viêm, chống vi khuẩn, ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.
Trên thế giới ngày nay nhiều người ưa chuộng thực phâm màu tím bởi chúng có chất chống oxy hóa cực mạnh là anthocyanin. Các nghiên cứu đã so sánh hàm lượng chất chống oxy hóa của khoai lang trắng, kem và tím cho thấy khoai lang ruột tím có hàm lượng chất chống oxy hóa và tổng chất xơ hòa tan cao nhất.
Một nghiên cứu khác so sánh khoai lang có ruột trắng, vàng và tím đã xác nhận kết quả trên. Kết luận công bố trên tạp chí Dinh dưỡng phòng ngừa và Khoa học thực phẩm cho thấy các màu của khoai lang đều có hàm lượng polyphenol tương tự nhưng khoai ruột tím có hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin cao nhất, ruột trắng thấp nhất.
Do đó khi mua khoai lang, ngoài việc chọn theo sở thích ăn ngọt nhạt hay bở thì bạn có thể tham khảo thông tin trên để chọn loại phù hợp: Muốn tăng cường chất chống oxy hóa mạnh thì nên chọn khoai lang tím, muốn bổ sung vitamin A thì nên chọn khoai lang ruột vàng, cam, muốn ăn khoai ít ngọt hơn thì chọn khoai lang ruột trắng...
Lưu ý khi ăn khoai lang bạn nên chú ý xem phản ứng dạ dày, bởi một số người có thể bị trào ngược ợ nóng khi ăn khoai. Bạn nên ăn lót dạ một chút thực phẩm khác trước khi ăn khoai lang.
Tác giả: An Nhiên
-
3 thực phẩm màu trắng là bí quyết vàng cho tuổi xuân rạng ngời, phụ nữ nào cũng cần
-
7 loại thức uống thanh mát, giải nhiệt và thải độc tốt nhất cho bạn
-
4 loại cá tốt cho bệnh xương khớp khi trời lạnh, chợ Việt bán đầy giá lại rẻ
-
4 hành động hàng ngày không ngờ tới làm tăng mỡ vùng bụng
-
8 loại rau củ ăn ngon nhưng đầy ký sinh trùng cần chế biến cẩn thận trước khi ăn