Dựa vào khoảng cách giữa các vảy
Thanh long là loại trái cây ưa nắng nên càng nhận được nhiều nắng thì khoảng cách giữa các vảy càng rộng. Người tinh ý sẽ dễ dàng nhận ra hầu hết các quả thanh long đều có một bên khoảng cách giữa các vảy rộng và một bên thì hẹp hơn.
Bên nào có vảy xa nhau thì bên đó sẽ có cùi dày và vị ngọt hơn. Vì vậy, khi chọn thanh long chúng ta nên chọn những quả có khoảng cách vảy tổng thể càng rộng càng tốt, vì chúng được tiếp xúc với nắng nhiều nên vị sẽ ngọt hơn. Ngược lại, nếu khoảng cách tổng thể giữa các vảy tương đối hẹp thì đây là loại thanh long không nhận đủ ánh sáng, loại quả này ít thịt và có vị chua hơn.
Dựa vào độ dài của vảy
Thanh long ngon là quả có vỏ mỏng. Vậy làm sao để biết được vỏ mỏng hay không? Bạn chỉ cần quan sát độ dài của vảy trên vỏ thanh long là sẽ biết quả đó có vỏ mỏng hay dày. Nhìn chung, thanh long khi chưa trưởng thành có vảy rất dài, khi quả lớn lên thì vảy sẽ ngày càng ngắn đi kéo theo lớp da cũng mỏng dần. Vì thế, bạn nên chọn những quả thanh long có vảy ngắn, đây sẽ là quả có vỏ mỏng và nhiều thịt.
Nhìn vào gốc cuống
Chúng ta có thể phân biệt được độ tươi và chín của quả thanh long dựa vào mặt cắt của cuống. Thanh long là loại trái cây đặc biệt, dễ bị mốc sau khi bị ẩm và thường sẽ thối bắt đầu từ gốc trước. Vì vậy, khi chúng ta nhìn vào gốc cuống của thanh long, nếu thấy khô là thanh long tươi còn bị mốc đen thì không nên chọn.
Thanh long có vết nấm mốc chứng tỏ do bảo quản sai cách, khi mua về nhà sẽ bắt đầu thối và hư hỏng. Thậm chí, một số quả còn bị vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong, nếu ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào vỏ thanh long
Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả thanh long, bạn sẽ cảm thấy có chút mềm giống như khi thử bơ hoặc xoài.
Nếu là quả thanh long ngon thì cảm giác có chút mềm nhẹ nhưng vẫn rắn chắc giống như xoài chín hay bơ chín. Quả như vậy sẽ có hương thơm ngọt thanh, dễ chịu.
Còn nếu thanh long chín quá hoặc không ngon thì ấn tay vào sẽ có cảm giác mềm tay hoặc cứng như quả bị sượng. Loại quả như vậy sẽ có hương thơm gắt hoặc không có mùi hương.
Kiểm tra phần lá bên ngoài của thanh long
Lá bên ngoài chính là phần cánh tủa ra của quả thanh long. Quả thanh long ngon sẽ có phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn. Những quả bị nâu thâm cuối ngọn là quả đã chín già.
Ngửi thử mùi của quả thanh long
Nếu ngửi thấy hương thơm thì đây là dấu hiệu cho thấy phần thịt quả bên trong đã chín và có độ ngọt vừa phải.
Bạn có biết thêm mẹo hay chọn thanh long nào nữa hãy không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận để cùng chia sẻ thêm những mẹo hay hữu ích nhé!
Tác giả: Mộc
-
Nhắm đúng ngày vía thần Tài đặt 1 đĩa muối lên bàn thờ để cả năm "xin" gì được nấy
-
Muốn bưởi Diễn xuống nước, múi căng mọng - vị ngọt gấp bội cứ làm theo cách này
-
7 cách để làm tóc xoăn tại nhà chuẩn đẹp chẳng kém gì đến salon
-
Đổ giấm vào máy giặt, tưởng phí của nhưng lại có công dụng bất ngờ, nhiều bà nội trợ chưa biết
-
Mẹ bỉm sữa Vbiz bật mí mẹo skincare cho làn da hoàn hảo ngay cả khi bận rộn chăm con