Nhắm đúng ngày vía thần Tài đặt 1 đĩa muối lên bàn thờ để cả năm "xin" gì được nấy

13:44, Chủ nhật 06/02/2022

( PHUNUTODAY ) - Ngày vía thần Tài chỉ cần biết mẹo hay phong thuỷ này là cả năm lộc lá. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách cầu mong may mắn tài lộc cho năm mới.

Ngày vía Thần Tài cúng gì?

Cúng vía Thần Tài (hay còn gọi là cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng) được xem là một nghi thức quan trọng để rước tài lộc và may mắn về nhà. Đặc biệt, những gia đình buôn bán đều sẽ có một bàn thờ Thần Tài được đặt ở vị trí dưới đất sát mép tường gần cửa ra vào.

Theo quan niệm của dân gian thì việc đặt bàn thờ cúng Thần Tài ở vị trí này là để nghênh đón tài lộc vào nhà và phù hộ cho gia đình mình luôn được “thuận buồm xuôi gió” trong công việc. Vậy cúng vía Thần Tài gồm những gì, mời bạn tham khảo tiếp phần dưới đây.

Một số lễ vật cúng vía Thần Tài:

Đèn cầy (nến).

Hương thắp (nhang).

3 chén nước.

3 chén rượu.

Gạo tẻ.

Tiền vàng mã.

Muối hạt sạch.

Thuốc lá.

Bộ tam sên: Thịt lợn ba chỉ luộc, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.

Hoa tươi: Hoa cúc, hoa đồng tiền…

Tiền lẻ.

1 đĩa bánh kẹo.

Trái cây: Đủ 5 loại quả (ngũ quả).

Trầu cau: 1 quả cau, 1 lá trầu.

Xôi đỗ xanh.

cung-via-than-tai

Sắm lễ cúng Thần Tài có thể có cá lóc nướng, lợn quay bánh hỏi hoặc không tùy điều kiện của mỗi gia đình.

Ý nghĩa của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Hũ đựng gạo muối nước trên bàn thờ còn có tên gọi khác là đài thờ, chóe thờ. Việc đặt các hũ gạo muối nước lên bàn thờ có ý nghĩa mong cho ông bà tổ tiên ở “thế giới bên kia” luôn ấm no, đủ đầy và cũng thể hiện lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với những người tiên tổ đã khuất.

Gạo, muối, nước sẽ được đặt riêng trong 3 hũ khác nhau.

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn nhất

Gia chủ có thể sắp xếp 3 hũ gạo muối nước thành hình hàng ngang hoặc hình tam giác. Theo thứ tự sắp xếp thì hũ nước sẽ ở chính giữa và 2 hũ gạo muối sẽ ở 2 bên.

Về vị trí đặt 3 hũ gạo muối nước, gia chủ nên đặt phía trước bát hương và sau mâm bồng. Mỗi choé thờ cách nhau khoảng 5 – 8cm.

Còn vị trí đặt của 3 hũ gạo muối nước này ở đâu trên bàn thờ thì còn phụ thuộc vào không gian rộng hay hẹp, kích thước bàn thờ lớn hay nhỏ của mỗi gia đình. Và quan trọng loại bàn thờ đó là gì, mà có các cách đặt khác nhau.

Đối với bàn thờ gia tiên: Đặt 3 hũ gạo muối nước hoặc 2 hũ (gạo - muối hoặc nước - muối) theo hàng ngang ở phía trước bát hương.

Trên ban thờ Thần Tài Thổ Địa: Hũ gạo muối nước đặt theo hình tam giác ở sau bát hương, nằm ở giữa hai ông Thần Tài và thổ Địa.

Trên bàn thờ Phật: Chỉ cần đặt một hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo)

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Mộc