Người đang muốn giảm cân
Xôi nếp có rất nhiều dinh dưỡng còn nhiều chất hơn cả cơm tẻ. Vì vậy, với những người béo phì, thừa cân hoặc những người đang có chế độ giảm cân nặng, thì xôi chính là kẻ thù của họ. Nếu bạn không tránh xa món xôi nếp, càng không nên ăn xôi buổi sáng thay cơm bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.
Người đau dạ dày
Với những người bị bệnh dạ dày đừng bao giờ ăn nhiều xôi, bởi vì xôi sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn thêm gánh nặng. Với những người bị đau dạ dày cần tránh món xôi nếp, nhất là xôi đỗ xanh. Bởi cả đỗ xanh và gạo nếp theo đông y là lành tính, nhưng bị đau dạ dày sẽ tăng nguy cơ ợ chua, trào ngược dạ dày - thực quản, trướng bụng… sẽ khiến bệnh dạ dày tăng nặng và khó điều trị hơn.
Người rối loạn tiêu hóa
Xôi là thực phẩm no lâu khó tiêu dễ gây đầy bụng, khó tiêu và hay bị ơ hơi trong ngày. Vì vậy, những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá cũng chớ ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.
Người đang có vết thương
Những người đang có vết thương trong người, mới mổ xong hoặc có sẹo thì không nên ăn nhiều cơm nếp hoặc xôi. Nhưng phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.
Ngoài ra, xôi nếp không có chứa nhiều thành phần Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều.
Người nóng trong mẩn ngứa
Xôi hay cơm nếp được chế biến từ gạo nếp rất nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu ăn nhiều thường gây nóng trong khó tiêu và dễ bị mẩn ngứa, mề đay cũng không nên ăn xôi nếp buổi sáng vì có thể bị dị ứng thực phẩm, khó chịu trong người. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn khoảng 2-3 bữa xôi/tuần và không nên ăn quá nhiều một lúc.
Phụ nữ đang mang thai
Những người phụ nữ đang mang thai không nên ăn xôi vì xôi gây nóng trong không có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, những phụ nữ có thai cũng hạn chế ăn xôi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Trong thành phần dinh dưỡng của xôi nếp vị ngọt, tính ấm, dẻo vào tỳ tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ tác động xấu tới sức khỏe thai nhi và bà bầu. Vì vậy các bà bầu cần hạn chế ăn xôi và càng không nên dùng xôi nếp làm đồ ăn sáng.
Tác giả: Min Min
-
Bé trai 5 tuổi nguy kịch vì cha mẹ tự ý chữa bệnh cho con bằng thuốc lạ
-
Địu con trai 3 tuần tuổi đi khám bệnh, bà mẹ trẻ nhận cái kết đắng ôm hận cả đời
-
Mẹ bầu sợ thiếu ối chỉ cần uống thứ nước này: Ối dồi dào sạch trong nhanh chóng, thai nhi tha hồ vùng vẫy
-
3 nữ diễn viên “Về nhà đi con” có cuộc sống đời thực trái ngược nhau, khổ nhất là người thứ 3
-
Mách mẹ tuyệt chiêu chế biến 3 món hải sản xào chua ngọt ăn mãi vẫn thèm