Cá biển là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với hàm lượng protetin trong cá không chỉ nhiều mà còn rất chất lượng, rất tốt cho sức khoẻ con người. Khi mua cá, người sành ăn chọn “6 loại cá biển”, không nuôi nhân tạo được, thịt nguyên chất, mềm, tươi ngon tự nhiên.
1. Cá hố
Đuôi hố còn được gọi là cá thu đao, bạch tuộc,... Là loài cá di cư, cực kỳ khó sống trong ao nhỏ hoặc vùng biển nhỏ, cá hố không thể sinh sản thuận lợi nếu không di cư, cho đến nay vẫn chưa có cá hố sinh sản nhân tạo.
Giá trị dinh dưỡng của cá hố biển sâu hoang dã thuần khiết cũng rất cao, cứ 100 gam thịt cá hố có chứa 19 gam protein, 7,4 gam chất béo, ngoài ra còn chứa nhiều loại axit béo không no, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác; món ăn cũng rất đa dạng và dù dùng theo phương pháp nào thì đều rất hấp dẫn nên đặc biệt đối với trẻ nhỏ ở nhà thì ăn cá đuôi gai cũng là một lựa chọn rất tốt!
2. Cá thu
Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt thơm ngon, dồi dào nguồn đạm và chất béo… bởi vậy dân gian đã có câu “chim, thu, nhụ, đé” để nói đến 4 thứ cá biển ngon nổi tiếng. Thịt cá thu chứa ít Natri, giàu Phosphorus, Protein, Vitamin D, Niacin, Vitamin B12 và Selenium tốt cho tim mạch có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt chứa nhiều chất béo Omega tốt cho tim mạch có lợi cho sức khỏe, sản phẩm có nhiều năng lượng đến từ chất béo nên bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng, sản phẩm này cũng chứa nhiều Cholesterol.
3. Cá đù vàng nhỏ
Cá đù nhỏ màu vàng thuộc loài sinh sản theo bầy, sống ở vùng biển giữa, đàn cá mọc lúc chạng vạng tối lặn lúc rạng đông, ban ngày sống ở tầng đáy nên hiện nay việc cho sinh sản nhân tạo gặp nhiều khó khăn.
Cá đù vàng là loại nhỏ trên thị trường tuy rẻ nhưng dinh dưỡng rất phong phú, chứa nhiều protein, nguyên tố vi lượng và vitamin, đặc biệt là selen, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Cá đù nhỏ màu vàng rất ngon khi chiên, hầm, xào, nướng,…
4. Cá chim
Cá chim còn gọi là cá dẹt, cá chim phân bố chủ yếu ở các vùng ven biển. Là loài cá ở tầng giữa và tầng dưới của vùng biển xa bờ, có hiện tượng di cư theo mùa nên hiện nay khó sinh sản nhân tạo được, ngoài làm thức ăn, cá chim còn là loài cá cảnh lớn ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Cá chim biển là một trong những loài hải sản có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nhất nước ta, thường sống ở các vùng nước mặn. Cá chim không chỉ ít xương, thịt mềm, hương vị thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng của cá chim cũng rất cao nên ăn cá chim tại nhà rất được ưa chuộng. Cá chim có protein chất lượng cao, giàu axit amin cần thiết cho cơ thể con người, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ, ăn cá chim thường xuyên có thể bổ sung tốt nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể con người. Hơn nữa, chất béo trong cá chim phần lớn là axit béo không no, có lợi cho việc hạ thấp hàm lượng cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp và mỡ máu cao. Cá chim cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng magie và selen, có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể.
5. Cá mòi
Cá mòi là loài cá nước ấm ở vùng nước ven biển và thường không được tìm thấy ở biển và đại dương. Chúng bơi nhanh và thường sống ở tầng giữa và tầng trên, nhưng vào mùa thu và mùa đông khi nhiệt độ bề mặt nước thấp, chúng sống ở vùng biển sâu hơn.
Cá mòi tiêu thụ hàng ngày phổ biến nhất là cá mòi đóng hộp; thịt tươi và mềm, và chất béo tương đối cao. Ngoài ra, cá mòi còn có thể chiết xuất dầu cá, cũng có thể làm bột cá làm mồi nhử,... đây cũng là những thứ phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Tuy nhiên, những người có vấn đề về thận hoặc bệnh gút nên tránh cá mòi. Bởi vì cá mòi có chứa một chất tạo ra acid uric. Sự tích tụ acid uric có thể gây ra các vấn đề về thận và gút cho những người đã mắc bệnh. Cá mòi đóng hộp có nhiều muối, nếu chúng ta đang cố gắng giảm lượng muối, hãy kiểm tra nhãn trước khi ăn cá mòi đóng hộp.
6. Cá thu đao
Cá thu đao còn được gọi là cá thu đao tre, người ta gọi là “nhân danh hữu thực”, cá cũng vậy, một khi đã mắc vào lưới, cá thu đao sẽ vùng vẫy một cách tuyệt vọng cho đến khi kiệt sức, vì vậy về cơ bản cá thu đao bị bắt rất khó sống sót.
Cá thu đao là loại cá phổ biến nhất trên bàn ăn của người Nhật, nhưng cùng với sự phát triển của ẩm thực, cá thu đao đã dần xuất hiện trên bàn ăn nhiều gia đình nước ta, phổ biến nhất là cá thu đao nướng than, có đầy đủ vị ngọt; ngoài ra, giá trị dinh dưỡng.
Để chọn cá thu đao, ngoài việc kiểm tra xem mắt cá có trong và mang có đỏ tươi hay không, bạn có thể dùng một tay cầm đầu cá thu đao và treo cơ thể trong không khí. Nếu thân cá vẫn giữ được hình dạng thẳng mà không cần hỗ trợ, điều đó có nghĩa là cá thu đao tươi ngon.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Ăn khoai lang rất tốt nhưng có 3 thời điểm thèm mấy cũng phải tránh
-
4 sai lầm cần tránh khi tắm cho trẻ sơ sinh, nhất là điều thứ hai mẹ bỉm sữa nào cũng mắc phải
-
Loại rau có canxi gấp 10 lần sữa đi chợ không mua thì phí: Không cần thuốc bổ sung canxi xương vẫn chắc khỏe
-
7 thực phẩm màu trắng bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc quý như "vàng mười" đi chợ nhìn thấy đừng bỏ qua
-
Phụ nữ có '1 dày, 1 mỏng, 1 nhanh, 1 chậm' chứng tỏ cơ thể xuống cấp, già nhanh trước tuổi