Bí mật những món đồ bên trong vali của tiếp viên hàng không

( PHUNUTODAY ) - Hãy cùng nhau khám phá bí mật bên trong vali của tiếp viên hàng không.

Trên các chuyến bay, hành lý là thứ không thể thiếu đối với hành khách và cả với các tiếp viên hàng không. Họ cũng cần chuẩn bị những vật dụng nhất định để phục vụ cho công việc và nhu cầu cá nhân trong quá trình làm việc. Hãy cùng nhau khám phá bí mật bên trong vali của tiếp viên hàng không.

Những món đồ có trong vali của hầu hết tiếp viên hàng không trên thế giới

tiesp -vien-hang-khong -1

Một trong những thứ không thể thiếu trong hành lý của tiếp viên hàng không là tài liệu đi bay. Những tài liệu họ bắt buộc phải mang theo là thẻ tiếp viên, chứng chỉ bay, giấy chứng nhận sức khỏe được phê duyệt và hộ chiếu.

Điện thoại thông minh và máy tính bảng cài ứng dụng dành riêng cho phi hành đoàn cũng là một món đồ quan trọng trong hành lý của tiếp viên. Những thứ này sẽ giúp họ kiểm tra thông tin chuyến bay, cập nhật lịch trình bay, liên hệ với các đơn vị hỗ trợ như đội xe sân bay hay gọi điện lên tổng đài khi có vấn đề cần trợ giúp. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ giúp giải lao trên một chuyến bay đường dài hay thời gian nghỉ ngơi trong phòng khách sạn.

Một số vật dụng cá nhân như giày bệt, găng tay, áo khoác ngoài hay một bộ đồng phục dự phòng là những món đồ mà các tiếp viên hàng không luôn chuẩn bị trong vali của mình trước mỗi chuyến bay. Một số tiếp viên cẩn thận còn mang theo bộ kim chỉ để xử lý tạm khi có sự cố về trang phục. Những món đồ này sẽ giúp họ thoải mái hơn mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như sự lịch sự trước hành khách.

Ngoài ra, trong vali của tiếp viên không thể thiếu quần áo và vật dụng vệ sinh cá nhân, đồ trang điểm và túi đựng đồ ăn. Tiếp viên hàng không thường không thể thiếu son dưỡng môi để "chống lại" không khí trên máy bay có thể làm khô môi của họ. Kem dưỡng ẩm hay kem chống nắng cũng không được quên để bảo vệ làn da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời. Một số người còn cẩn thận hơn khi mang theo các sản phẩm dưỡng chuyên dụng cho vùng mặt, tay, khuỷu tay... giúp cho làn da luôn sáng và mềm mại khi đi công tác. Không ít người còn mang theo đèn pin, kit sơ cứu, đồ ăn nhẹ, sổ tay và bút để ghi lại những thông tin quan trọng của chuyến bay.

Ngoài ra, nghề tiếp viên hàng không cũng chứa một số "bí mật" thú vị khác:

Tiếp viên là phụ tá của cơ trưởng

tiep_vien_hang_khong_1

Nhiều người cho rằng công việc của tiếp viên hàng không là phục vụ đồ ăn, giữ máy bay sạch sẽ và làm những gì hành khách yêu cầu. Nhưng trên thực tế, công việc chính của họ là trở thành "tai mắt" để cơ trưởng nắm được tình hình trong khoang hành khách. Khi có sự việc khẩn cấp xảy ra, họ sẽ báo cáo với cơ trưởng để tìm cách giải quyết. Mỗi giờ, họ phải liên lạc với các phi công để đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Tiếp viên chỉ được trả lương sau khi cửa máy bay đóng

Nhiều hãng hàng không trả lương theo giờ cho tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, tiếp viên chỉ được trả lương cho những giờ bay trên bầu trời chứ không bao gồm thời gian chờ hay di chuyển dưới mặt đất. Trường hợp chuyến bay bị chậm trễ hay hủy vì bất cứ lý do gì, tiếp viên sẽ chỉ được tính lương từ thời điểm cánh cửa máy bay đóng lại.

tiesp -vien-hang-khong -3

Những năm trở lại đây, tiếp viên hàng không trở thành công việc được nhiều người yêu thích. Bởi lợi ích của nghề nghiệp này là có thể bay miễn phí trên các chuyến bay nội địa. Ngoài ra, các tiếp viên hàng không chỉ cần chỉ trả một khoản phí nhỏ cho những chuyến bay nước ngoài.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn tuyển chọn tiếp viên hàng không, đặc biệt là tiếp viên nữ cũng rất khắt khe. Bên cạnh đó, công việc này cũng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe khi phải sinh hoạt theo lịch bay, cường độ làm việc cao. Do đặc thù phải di chuyển liên tục trên không trung qua nhiều múi giờ khác nhau, tiếp viên hàng không thường mắc chứng mất ngủ, rối loạn sinh lý hoặc các vấn đề về hô hấp. Dù các chứng bệnh trên không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống của họ