Cách chế biến thực phẩm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Chế biến không đúng vừa làm món ăn mất ngon vừa khiến dinh dưỡng biến đổi gây bất lợi cho sức khỏe. Một trong những lỗi sau đây rất nguy hại nhưng nhiều người mắc:
Chiên thực phẩm ngập trong dầu
Nhiều người thích ăn đồ chiên rán vì chúng có mùi vị hấp dẫn. Nhưng đây lại là một cách chế biến không lành mạnh. Các món ăn chiên rán chẳng hạn như cá tẩm bột chiên giòn, khoai tây chiên, gà rán, phô mai que,... rất ngon miệng nhưng lại hại sức khỏe vì chúng quá nhiều chất béo. Các chất béo trong món chiên rán là chất béo chuyển hóa, hàm lượng calo cao. Ăn quá nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu (mỡ máu), tăng lượng cholesterol “xấu” LDL và ức chế cholesterol HDL có lợi cho sức khỏe.
Nếu thường xuyên ăn các món chiên rán sẽ tăng hàm lượng cholesterol và triacylglycerol trong máu. Hệ quả là thành mạch dày lên cản trở lưu thông máy gây ra nhồi máu cơ tim, tai biến... Một nghiên cứu trên tạp chí Heart chỉ ra rằng những người ăn nhiều đồ chiên rán mỗi tuần có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch cao hơn 28%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 22% và nguy cơ suy tim cao hơn 37%. Nghiên cứu cho thấy, chỉ với việc ăn thêm một khẩu phần ăn đồ chiên rán (114 gam) cũng có thể làm tăng 3% nguy cơ đau tim và đột quỵ, tăng 2% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng 12% nguy cơ suy tim.
Các chất béo chuyển hóa này làm tăng viêm nhiêm trong cơ thể từ đó khiến bạn lão hóa nhanh và giảm miễn dịch, mắc nhiều bệnh.
Nấu đồ ăn chín quá kỹ hoặc ăn tái
Đồ ăn nấu chín quá kỹ làm phân giải ra các chất độc và giảm dinh dưỡng, phá hủy dinh dưỡng. Ví dụ vitamin hầu như phân hủy khi bị nấu quá lâu ở nhiệt độ cao. Các loại thịt xương ninh quá kỹ sẽ giải phóng ra nitrit rất thơm ngon nhưng lại là nguồn cơn gây ung thư.
Ngược lại thì việc ăn thức ăn tái sống cũng gây nguy hiểm vì chúng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm sán, nhiễm khuẩn. Điều đó không chỉ làm ngộ độc thực phẩm mà còn có thể dẫn tới u não, bệnh sán lá gan rất nguy hiểm.
Thái đồ ăn chín và ăn sống lẫn lộn
Việc cùng chung thớt thái đồ ăn chín và đồ ăn sống có thể gây nguy hiểm làm nhiễm khuẩn chéo gây ra nhiều bệnh tật. Thế nên hãy dùng các loại thớt riêng cho các nhóm thực phẩm này nhé.
Nấu dầu ăn quá nóng
Nhiều gia đình không thường xuyên ăn đồ chiên rán nhưng khi chiên rán thì lại không để ý thường đun dầu quá nhiệt, bốc khói. Dầu ăn cháy sản sinh ra nhiều chất độc gây hại cho cơ thể. Việc dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần cũng nguy hiểm tăng nguy cơ ung thư cho cơ thể.
Nướng cháy đồ ăn, xào cháy xém
Đồ ăn nướng cháy xém không phải là một sự vụng về mà nhiều người thích đồ ăn có cháy xém như này để tạo mùi thơm. Nhưng khi thức ăn cháy như vậy đặc biệt thịt rất dễ sản sinh ra chất độc hại. Vì vậy hãy nướng và xào vừa phải đủ chín không nên cháy nhiều.
Ngoài việc điều chỉnh lại cách nấu nướng, bạn cũng nên chú ý tránh việc nấu thừa đồ ăn hoặc nấu một lần ăn cho nhiều bữa, ninh đi ninh lại, hâm nóng đồ ăn nhiều lần sẽ làm sản sinh ra các chất độc hại và tăng nhiễm khuẩn. Thức ăn cất trong tủ lạnh cũng cần phân khu cẩn thận tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn chéo gây hại.
Để chế biến thức ăn lành mạnh hơn nên ưu tiên các món hấp luộc, ăn lành mạnh đơn giản, để giữ được nhiều vitamin khoáng chất. Mỗi lần nấu nên nấu vừa phải ăn đến đâu hết đến đó, tránh để ăn đi ăn lại.
Tác giả: An Nhiên
-
3 cách giúp trẻ cao thêm 8 – 10cm mỗi năm dễ dàng
-
Những thực phẩm giàu canxi hơn sữa lại rất phổ biến, rẻ tiền, ăn hàng ngày giúp khỏe xương, tăng miễn dịch
-
Muốn biết một người trường thọ hay không cứ nhìn biểu hiện này vào buổi sáng, nếu không có thì sức khỏe rất tốt
-
Bữa sáng đừng mì tôm, xôi bún phở, bác sĩ khuyên những thực phẩm này chế biến nhanh, giàu dinh dưỡng ngon rẻ
-
Có 1 loài cá được ví như sâm nước: Bổ như vi cá mập, tổ yến đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua