Cúm và ho là tình trạng hay gặp lúc giao mùa, trời trở lạnh. Mặc dù chúng không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây khó chịu và hay tái đi tái lại, lại có thể lây lan. Do đó phòng ngừa ho và cúm giúp bạn có một mùa đông khỏe mạnh hơn. Các chuyên gia khuyến cáo dưới đây là những rau của quả rất rẻ ở chợ Việt Nam lại tốt hơn cả thuốc cho phòng cúm:
Cam chứa nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch
Cam chứa nhiều vitamin C là một thông tin mà ai cũng đã nằm lòng. Cam giúp tăng cường quá trình sản xuất bạch cầu nhờ có vitamin C hàm lượng cao, và đó chinhsh là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng. Theo một đánh giá do Trung tâm Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số Quốc gia thực hiện tại Đại học Quốc gia Australia, vitamin C rất hữu ích giúp chúng ta ngăn ngừa cảm lạnh và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mùa đông cũng là lúc thu hoạch rất nhiều loại cam ở Việt Nam và giá rất rẻ. Mỗi ngày một cốc nước cam tầm 220ml giúp bạn cung cấp hàm lượng vitamin C cao cho cơ thể.
Bông cải xanh (súp lơ) ngăn ngừa bệnh cúm
Súp lơ là rau quen thuộc vào mùa đông của Việt Nam. Các nhà nghiên cứu của Đại học California ở Los Angeles (Hoa Kỳ) cho biết, bông cải xanh, súp lơ giúp cho chế độ ăn thêm lành mạnh. Chúng có công dụng tốt trong việc cải thiện hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cho thấy hợp chất sulforaphane, một chất hóa học trong rau súp lơ có thể kích hoạt các gene và enzyme chống oxy hóa trong các tế bào miễn dịch cụ thể, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh.
Rau chân vịt (cải bó xôi, bina)
Đây cũng là loại rau phổ biến và giá rẻ tại Việt Nam. Rau chân vịt hay còn gọi rau bina là một siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Rau chân vịt giàu vitamin C, và chất xơ lại giàu canxi. Bổ sung rau chân vịt vào bữa ăn giúp tăng đề kháng và còn giúp bạn ngủ ngon hơn, tăng cường canxi cho cơ thể. Bạn có thể dùng nước ép rau chân vịt, salad rau chân vịt, nấu canh rau chân vịt...
Ăn táo giảm nguy cơ mắc bệnh
Táo là trái cây rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa phytochemical. Những chất chống oxy hóa này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Củ khoai lang giàu vitamin A
Khoai lang là loại củ thu hoạch nhiều vào mùa đông, chúng rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết như mangan, canxi, vitamin A, vitamin B, choline,... Trong củ khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe. Khoai lang cũn rất giàu beta-caroten, một dạng tiền chất của vitamin A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại những tác nhân gây hại từ bên ngoài chẳng hạn như virus cúm.
Củ cải
Củ cải được xem là nhân sâm trắng vì chúng có nhiều công dụng với sức khỏe. Củ cải giàu vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chúng có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống và chữa trị cảm cúm. Vì vậy, khi bị cúm, bạn có thể ép nước củ cải, sau đó cho thêm một chút nước gừng, thêm đường hoặc mật ong, có thể uống 2-3 lần/ngày và trong thời gian 2 ngày. Uống củ cải hoặc ăn củ cải luộc sẽ giúp bạn giải quyết nhanh triệu chứng rát họng, khản cổ, ho, viêm họng.
Tác giả: An Nhiên
-
Loại rau giàu canxi hơn sữa, ăn thường xuyên tốt hơn uống nhân sâm, ăn tổ yến
-
Loại cá giàu omega-3 như cá hồi nhưng rẻ bằng 1/5, không lo ngậm thủy ngân, bán đầy chợ Việt, nấu nhiều món ngon
-
Loại rau giàu canxi gấp 7 lần nước hầm xương, quét sạch mỡ máu: Giá chỉ 3 nghìn đồng/kg
-
Loại cá ngậm nhiều thủy ngân, kim loại nặng nhất chợ: Đừng tham rẻ
-
Phụ nữ có vòng 1 lớn thì dễ bị ung thư vú?Thông tin từ chuyên gia chị em nhất định phải lưu tâm