Phụ nữ có vòng 1 lớn thì dễ bị ung thư vú?Thông tin từ chuyên gia chị em nhất định phải lưu tâm

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người tin rằng những người có kích thước vòng 1 càng lớn thì càng tăng nguy cơ bị ung thư vú, thực hư ra sao?

Ung thư vú là một dạng ung thư nguy hiểm và có tỉ lệ mắc cao phụ nữ. Nam giới cũng có trường hợp bị ung thư vú nhưng thấp hơn. Ung thư nảy sinh khi có những phát triển bất thường ở tế bào tạo ra khối u và tế bào chỉ phân chia và không tự chết như tế bào thường nên xâm lấn và lâu dần gây di căn. 

Theo trả lời của thạc sĩ bác sĩ Huỳnh Bá TấnKhoa Ngoại Vú, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM thì không có một mối liên hệ giữa kích thước vòng ngực với bệnh ung thư vú.

do-vong-nguc

Vòng ngực lớn có thể khiến cho chị em đối mặt với tình trạng đau tức ngực, mỏi vai gáy đặc biệt khi mặc áo ngực không đúng không đủ nâng đỡ bộ ngực. Tuy nhiên hiện tượng đau tức này không phải nguyên nhân gây ung thư. 

NHững người ngực to có thể gây ra kiểm tra khó khăn khi tự kiểm tra vú tại nhà. Lớp mô mỡ dày có thể che lấp dấu hiệu khối u khi chị em tự kiểm tra nên khó phát hiện bất thường sớm so với ngực nhỏ. Khi chụp nhũ ảnh thì trên phim chụp nhũ ảnh, mô vú dày đặc xuất hiện dưới dạng một vùng trắng đặc khiến khó phát hiện tổn thương trên vú.

Các yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú chị em nhất định phải nhớ

Một trong các yếu tố nguy cơ quan trọng đẫn tới ung thư vú là do mô ngực dày đặc. Mô ngực gồm các tuyến sữa, ống dẫn sữa, mô liên kết và mô mỡ. Phụ nữ có mô ngực dày đặc, các mô liên kết (mô xơ hỗ trợ giữ các mô khác ở đúng vị trí) thường nhiều hơn mô mỡ. Phụ nữ có mô ngực dày đặc hơn 75% có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4-6 lần so với những phụ nữ khác.

Các yếu tố gây tăng nguy cơ ung thư vú là yếu tố khác gồm giới tính (phụ nữ), lớn tuổi, tiền sử gia đình, đột biến gene như BRCA1, BRCA2, béo phì, lối sống ít vận động, uống rượu, dậy thì sớm, mãn kinh muộn... làm ảnh hưởng tới nội tiết tố gây tăng nguy cơ suy giảm sức khỏe và ung thư vú.

ung-thu-vu

Những chị em sau mãn kinh mà bị béo phì cũng có nguy cơ tăng mắc ung thư vú do có men chuyển hóa androgen từ tuyến thượng thận thành estrogen. Estrogen có liên quan quan trọng trong quá trình hình thành ung thư vú. Mức độ cân nặng và chỉ số BMI của cơ thể cũng liên quan tới ung thư vú. 

Do đó kích thước ngực không phải là yếu tố đánh giá nguy cơ ung thư vú nhưng dù vòng ngực thế nào thì chị em cần lưu ý tự kiểm tra vú tại nhà và kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh. Duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt cần sống lạc quan vui vẻ để giúp miễn dịch tốt hơn phòng ngừa bệnh.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn