Phật thủ thắp hương xong đừng bỏ đi lãng phí, làm ngay món ăn bài thuốc cực tốt cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người mua trái phật thủ về thắp hương xong rồi để quả héo thì bỏ mà không biết trái cây này có thể làm món ăn tạo ra nhiều công dụng với sức khỏe

Phật thủ được ưa thích chọn làm quả phẩm thắp hương vì hương thơm và dáng như bàn tay phật ôm ấp che chở. Phật thủ ngày nay được trồng ở nhiều nơi vừa là quả phẩm thắp hương vừa là cây cảnh phong thủy mong mang lại may mắn tốt lành.

Lá và quả phật thủ có hương thơm tương tự các loại bưởi. Nhưng trong phật thủ không có múi mà chỉ có vỏ và cùi trắng nên nhiều người thường nghĩ chúng không ăn được.

Tuy nhiên theo Đông y phật thủ có vị cay tính chua đắng, ấm tốt cho vị phế, giúp khí hư hóa đàm. Trái phật thủ có công dụng với trường hợp đau tức vùng liên sườn, vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, ho, hen phế quản nhiều đờm, khó thở.

Phật thủ có thể dùng quả tươi hoặc phơi khô sau đó dùng dạng khổ, có thể hãm như uống trà hoặc nấu nước, nấu canh. 

Một số món ăn bài thuốc từ phật thủ

- Dùng phật thủ chữa ho đờm, viêm phế quản mạn tính: Cho 6g phật thủ cùng với 6g bán hạ sắc uống nhiều lần trong ngày. Trong trường hợp tại gia đình không có bán hạ bạn có thể dùng riêng phật thủ để uống. 

-Phật thủ chữa đầy bụng, biếng ăn, nôn mửa: dùng 3-10g phật thủ sắc uống, hoặc có thể ngâm rượu cho người lớn dùng. 

- Rượu phật thủ giúp tăng cường nhận thức, giảm trầm cảm: Phật thủ 30g, rượu trắng 500ml, ngâm trong 7-10 ngày. Uống không quá 40-50ml/lần. 

- Làm siro phật thủ: Phật thủ 15g rửa sạch thái nhỏ, đường lượng thích hợp cho vào trong bình trà, đổ nước sôi hãm uống thay trà. Dùng cho các bệnh nhân đau quặn bụng do đầy hơi trướng bụng. Bạn cũng có thể dùng phật thủ ướp với đường phèn, nấu kỹ tạo thành siro và cất tủ mát để dùng dần. 

- Nấu cháo phật thủ: Dùng khoảng 15g phật thủ nấu lấy nước rồi vớt bỏ bã sau đó cho thêm gạo tẻ vào nấu thành cháo, nêm thêm muối hoặc đường tùy theo khẩu vị. Sau đó dùng cho các trường hợp sốt ho, đau tức vùng ngực do tràn dịch màng phổi.

- Nấu trà phật thủ: Phật thủ 10g, rửa sạch, thái nhỏ, cho nước sôi hãm uống thay nước chè ngày một lần. Dùng cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, co thắt tâm vị, đầy ợ hơi, buồn nôn, nôn ói.

- Trà phật thủ cốc tinh thảo giúp tăng cường thị lực, sáng mắt: Phật thủ 60g, cốc tinh thảo 15g, chè 3g. Phật thủ, cốc tinh thảo cùng nấu lấy nước, khi đã gần đặc gạn lấy nước vào ấm đã cho chè sẵn. Cho ống ngày một ấm, mỗi đợt dùng 5-7 ngày. Loại trà này giúp tăng cường thị lực, sáng mắt tốt cho người lớn tuổi, người bị tật khúc xạ mắt.

- Lòng non lợn hầm phật thủ: Dùng đoạn lòng non phía trên cùng của lợn, chọn loại lòng ngon, làm sạch rồi thêm 20g phật thủ cho vào hầm, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này tốt cho những phụ nữ hay bị huyết trắng khí hư, tuần dùng 2-3 lần, dùng liền trong 2-3 tuần.

Với những công dụng như trên, từ nay thắp hương phật thủ xong bạn nhớ hạ lễ thụ lộc có thể cắt mỏng phơi ra hãm làm trà dùng dần nhé.

Tác giả: An Nhiên