Sau 30 tuổi, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ bắt đầu suy giảm dần. Lúc này, chị em cần bổ sung các thực phẩm giàu nội tiết tố tự nhiên, kích thích sản xuất nội tiết tố trong cơ thể để giữ gìn sắc vóc.
Phụ nữ có nội tiết cân bằng thì da dẻ sẽ mịn màng, cơ thể cân đối, trẻ trung.
Dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho việc tăng cường nội tiết tố mà chị em nên bổ sung thường xuyên.
Đậu nành
Đậu nành là thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với con người. Nó được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, mầm đậu nành còn chứa nguồn nội tiết tố thực vật. Bổ sung các món ăn từ đậu nành rất tốt cho chị em phụ nữ, giúp làn da tươi trẻ hơn.
Theo Webmd, đậu nành chứa nhiều protein, giàu chất xơ, chất béo không bão hóa đa... Đặc biệt, đậu nành chứa nhiều isoflavone -một nhóm chất phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật) tốt cho cơ thể phụ nữ. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, 1g protein đậu nành chứa 2-4mg isoflavone.
Chị em có thể uống sữa đậu nành, ăn đậu phụ, dùng mầm đậu nành... để bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, cân bằng nội tiết tố.
Bột sắn dây
Bột sẵn dây là thực phẩm quen thuộ đối với người Việt. Thông thường chúng ta hay sử dụng bột sắn dây để pha nước uống, nấu chè, nấu súp... để giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, ít n gười biết rằng đây là một thực phẩm tốt để bổ sung nội tiết tố.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, sắn dây hay còn gọi là cát căn, có vị ngọt, tính bình, vào các kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, giải cơ, thấu chẩn, chỉ khát, sinh tân chỉ tả...
Đặc biệt, bột sắn dây cũng là thực phẩm giàu isoflavone giúp làm tăng nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể. Do đó, sử dụng đều đặn bột sắn dây với hàm lượng hợp lý, chị em sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời.
Trà xanh
Trà xanh chứa L-Theanine - một loại axit amin có tác dụng làm tăng mức độ serotonin, dopamine và GABA trong cơ thể đồng thời giảm hormone cortisol, góp phần cân bằng nội tiết tố nữ.
Ngoài ra, tiêu thụ trà xanh cũng giúp thải độ gan, cải thiện độ nhạy insulin, giảm cân, trị mụn.
Cà rốt
Cà rốt giàu vitamin A, beta-carotene. Đây là những dưỡng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất hormone estrogen giúp điều hòa nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Ngoài ra, sử dụng cà rốt thường xuyên còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u vú.
Sữa nghệ
Sữa nghệ không chỉ giúp cân bằng nội tiết tố nữ mà còn có tác dụng làm trẻ hóa làn da, hỗ trợ điều trị suy giáp, giảm tình trạng lạnh tay chân. Hợp chất curcumin trong nghệ có tác động tích cực tới việc cân bằng estrogen trong cơ thể, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Triệu chứng phổ biến ở người tiêm đủ vắc xin vẫn nhiễm Omicron: Có 2 dấu hiệu sớm, phân biệt với cảm cúm
-
6 thực phẩm làm hại tử cung, kích thích u xơ phát triển: Ăn vào “sướng miệng, khổ thân”, chị em cần tránh xa
-
Phụ nữ Nhật "lười" tập thể dục nhưng vẫn thon gọn, không béo bụng nhờ 6 thói quen, chị em mau học hỏi
-
Rau bắp cải tương đối lành tính nhưng 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn kẻo rước bệnh vào thân
-
WHO xếp chất này vào nhóm gây K số 1: Hay có ở 4 món trong bếp, nấu chín cũng không thể loại bỏ