Quên cơm rang trứng đi, làm theo cách này cơm rang ngon mắt, lạ miệng hơn nhiều

( PHUNUTODAY ) - Có rất nhiều cách làm cơm rang khác nhau. Nếu bạn đã không còn hứng thú với các món cơm rang thông thường thì hãy thử ngay công thức này nhé.

Cơm rang thập cẩm

Nguyên liệu

- Cơm nguội: 300g

- Trứng luộc lòng đào: 1 quả

- Tôm: 5 con

- Nước tương: 15ml

- Đường: 5g

- Hành lá xắt nhỏ: 5g

- Hành tây: 1 nửa củ

- Nấm hương khô: 4 cái

- Hắc xì dầu: 5ml

- Rượu nấu ăn: 5ml

- Mỡ lợn: 30g

Cách thực hiện

- Hành tây bóc vỏ băm nhỏ. Nấm hương khô ngâm với nước ấm cho mềm sau đó rửa sạch và cắt thành sợi. Nước ngâm nấm hương giữ lấy phần nước trong. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen và cắt thành từng đoạn. Trứng luộc lòng đào, bóc vỏ rồi cắt làm 2.

- Bạn cho 8 thìa nước ngâm nấm đông cô, nước tương nhạt, hắc xì dầu, rượu nấu ăn, đường vào một bát và khuấy đều.

- Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho mỡ lợn vào. Khi mỡ tan thì bạn cho hành tây vào xào thơm rồi cho nấm vào xào nhanh tay.

- Thêm tôm và chiên cho đến khi có màu.

- Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào xào đều.

- Vặn nhỏ lửa, cho cơm nguội vào và từ từ đảo để cơm ngâm gia vị và quyện vào các nguyên liệu, hạt cơm săn lại thì tắt bếp.

- Bạn cho cơm ra đĩa, bày trứng luộc lên, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ và thưởng thức. Với cách chế biến này hạt cơm săn lại, thơm ngon, quyện lẫn gia vị lại có mùi thơm của nấm hương vô cùng hấp dẫn.

Cơm chiên Dương Châu

Nguyên liệu

- Cơm trắng: khoảng 4 bát

- Trứng gà: 2 quả

- Thịt xá xíu: 100g

- Tôm khô: 20g

- Cà rốt: 1 củ

- Lạp xưởng: 1 cây

- Đậu Hà Lan: 100g

- Tỏi, hành lá, ngò rí

- Gia vị: hạt nêm, đường, muối,…

- Dầu điều, dầu ăn, nước tương

Cách thực hiện

- Thịt xá xíu, lạp xưởng thái hạt lựu. Đậu Hà Lan, cà rốt luộc sơ. Cắt cà rốt thành hạt lựu. Tôm khô đem ngâm với nước cho nở. Lạp xưởng đem chiên sơ cho chín.

- Cho cơm, cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu vào một tô đựng rồi lần lượt cho vào dầu điều, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả lên.

- Trứng gà đập vào bát và đánh cho tan đều.

- Bắc chảo lên bếp cho 1 ít dầu ăn, tỏi băm vào phi cho vàng thơm. Cho tiếp tôm khô vào đảo đều, cho vào 1 muỗng cà phê đường để tạo độ bóng và ngọt cho tôm.

- Tiếp theo cho lạp xưởng vào chảo, đảo đều rồi cho tất cả vào trộn với hỗn hợp cơm đã chuẩn bị bên trên.

- Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ phần trứng đã đánh vào chiên. Trứng hơi chín thì cho hỗn hợp cơm vào, trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu chín thì tắt bếp.  

  

Tác giả: Trần Thu Thủy