Rã đông thịt gà nhanh chóng, đúng cách và những lưu ý cần nhớ

( PHUNUTODAY ) - Nấu thịt gà khi chưa được rã đông sẽ đem lại nhiều hậu quả như chín ngoài trong sống, xuất hiện các loại vi khuẩn dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Các cách dưới đây sẽ giúp bạn ra đông thịt gà nhanh hơn, đúng cách, tiết kiệm thời gian và những lưu ý cần nhớ khi rã đông.

1. Rã đông thịt gà từ từ

Việc rã đông thịt gà có kích thước lớn hay nguyên con thường được những người đầu bếp khuyến khích lựa chọn việc rã đông từ từ trong ngăn mắt tủ lạnh. Đối với các phần thịt ức, gà lọc xương hay là thịt gà xay nhuyễn thường có thời gian rã đông trong ngăn mát sẽ dao động trong ngày. Với nhiệt độ của ngăn mát, bạn chỉ có thể bảo quản được thực phẩm tươi ngon trong 2 ngày. Do vậy sau khi đã rã đông thịt gà, thì bạn cần sử dụng càng sớm càng tốt để thịt gà giữ được mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Tuy rã đông thịt gà trong ngăn mát tủ lạnh là phương pháp được những người nội trợ sử dụng khá phổ biến nhưng lại không thể giải quyết được vấn đề cấp bách khi đói mà thực phẩm còn đông cứng, cần phải được nấu luôn. Vì vậy, phương pháp này chỉ phù hợp dành cho các bạn đã có kế hoạch sử dụng để nấu món gà từ trước và lượng thịt gà cần rã đông khá nhiều. Tuy rằng cách làm này khá mất thời gian nhưng độ an toàn thì lại khá cao so với những cách khác.

2. Rã đông thị gà bằng cách ngâm ngập nước

Đối với những phần thịt gà vừa phải hay là đã lọc xương trước khi cấp đông thì việc rã đông sẽ dễ dàng hơn một chút. Trong trường hợp này, bạn có thể tiến hành rã đông với phương pháp ngâm ngập trong chậu nước lạnh. Việc ngâm thịt gà trong nước sẽ có thể giúp rã đông gà một cách nhanh chóng hơn nhưng miếng thịt lại cần phải được đảm bảo được bọc kỹ, kín khi ngâm vào nước, bằng cách sử dụng túi zip hay túi hút chân không để đảm bảo khi ngâm thịt gà không bị nước ngấm vào thịt.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý tuyệt đối không dùng nước sôi hay nước nóng để ngâm thực phẩm đông lạnh, đây là lỗi phổ thông khá thường thấy mà rất nhiều người mắc phải. Việc làm này sẽ khiến thực phẩm sốc nhiệt, vi khuẩn được tạo môi trường thuận lợi phá bỏ dinh dưỡng của thịt.

Với phương pháp rã đông cho ngâm thịt vào nước này thì thời gian rã đông sẽ được rút ngắn đáng kể. Đối với miếng thịt nhỏ hay đã được xay nhuyễn thì mất từ 1 - 2 giờ, còn miếng thịt lớn hay có xương, bạn nên ngâm nhiều giờ cho thịt rã đông hoàn toàn. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, bạn cần thay nước thường xuyên và chú ý quan sát thực phẩm vừa rã đông được là thực hiện chế biến luôn để giảm thấp sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

3. Rã đông thịt gà bằng lò vi sóng

Trong trường hợp bạn cần gấp rút thịt gà rã đông để chế biến ngay thì nên sử dụng lò vi sóng. Hiện nay trên thị trường, không ít những sản phẩm lò vi sóng bên cạnh những công dụng như hâm nóng đồ ăn thì chúng còn được nâng cấp thêm nhiều công dụng khác, trong đó có rã đông thực phẩm. Với khay thiết kế quay đều thịt gà sẽ được rã đông nhanh và đều hơn. Tuy nhiên mức nhiệt của lò vi sóng khá cao nên có thể khiến phần da thịt bên mặt ngoài chín một lớp mỏng nhưng bên trong thì vẫn còn sống.

4. Nấu chậm khi gà còn đông lạnh

Với các loại dung cụ nhà bếp hiện đại hiện nay, bạn có thể dễ dàng căn chỉnh nhiệt độ, và hoàn toàn có thể thực hiện nấu gà đông lạnh và bỏ qua bước rã đông trước. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt cho tất cả món ăn từ gà mà chỉ một số món như hầm, nấu đông, hay súp...

Khi nấu, bạn cần chú ý tuân thủ nguyên tắc cân bằng nhiệt để cho nhiệt độ nấu và nhiệt độ của thịt gà được cân bằng, chậm rãi, không khiến quá trình nấu chín xảy ra quá đột ngột. Phương pháp này sẽ món gà có thể kịp rã đông hết, trước khi món ăn sôi. Về cơ bản vẫn là rã đông nhưng những việc bạn cần làm sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều lần.

Một số lưu ý cần nhớ: 

Rã đông thịt gà trước khi chế biến là một cách bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình bạn. Tuy nhiên, trong quá trình rã đông, không ít người bị mắc những sai lầm khiến cho thịt gà tăng nguy cơ vi khuẩn và nấm. Vì vậy, khi rã đông bạn cần nhớ những lưu ý sau:

- Vị trí rã đông: Cần phải đặt thịt ở nơi đảm bảo vệ sinh, môi trường xung quanh trong lành khô thoáng. Thịt rã đông ở cạnh nơi có mùi hôi, lạ hay bí bách, không thoáng khí thì vi khuẩn trong môi trường sẽ dày đặc và sẵn sàng xâm nhập vào thực phẩm ngay sau khi đá tan chảy hoàn toàn.

- Không vì rã đông nhanh hơn mà dùng nhiệt độ nóng nước nóng hơn hay để nơi có ánh sáng mặt trời chiếc vào. Vì thực phẩm sau khi bỏ tủ đá bảo quản không đồng nghĩa với việc ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn mà chỉ làm hạn chế sự hoạt động của chúng. Ở nhiệt độ thấp thịt sẽ chậm phân rã hoặc nếu có vi khuẩn sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông không gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Tác giả: Minh Hằng