Cá rán là món ăn ngon và rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Khi rán cá, bạn chỉ cần nắm chắc mẹo nhỏ này sẽ giúp món ăn thêm hoàn thiện và đẹp mắt.
Bề mặt cá phải thấm khô trước khi rán
Đầu tiên, sơ chế và làm sạch cá như đánh vảy, bỏ mang cá, cạo màng đen trong bụng cá…
Đây là bước quan trọng để khử bớt mùi tanh của quá. Cho cá đã rửa sạch vào bát, thêm chút rượu cho thơm cùng muối và gừng, để trong 10 phút.Điều này giúp cá có vị đậm đà hơn sau khi rán mà còn làm giảm độ ẩm ở bề mặt da cá, khi chiên cá sẽ đỡ bị dính chảo.Nếu rửa cá xong mà rán cá ngay thì nước ở bề mặt cá vừa làm bắn dầu lại làm sát chảo. Do đó, trước khi rán cá, dùng khăn giấy thấm khô toàn bộ bề mặt cá.
Bôi lòng trắng trứng hoặc dấm/ đường lên cá
Trước khi rán cá, bôi lòng trắng trứng lên khắp bề mặt cá sẽ khiến cá vừa ngon, không bị sát chảo, da lại giòn.
Hoặc sau khi cá được thấm khô, bạn phết một lớp dấm mỏng lên bề mặt cá. Tiếp tục rưới xíu nước đường lên khắp cá rồi lại dùng khăn giấy thấm khô. Đầu bếp lý giải, việc phết dấm và đường lên cá như vậy là một cách bảo vệ da cá, giúp cá không bị nát khi rán. Hơn nữa, cá rán sẽ có da giòn, lên màu đỏ vàng rất đẹp.
Dùng gừng xát vào chảo
Đặt chảo lên bếp, khi chảo bắt đầu nóng dùng một lát gừng tươi xát đều lên khắp bề mặt đáy và thành chảo. Cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng ta thả cá đã làm sạch vào chiên, tránh cho cá vào quá sớm sẽ làm cá dễ bị dính chảo. Với mẹo đơn giản trên không những giúp cá vàng rượm, đẹp mắt mà thịt cá còn có mùi gừng rất đặc trưng.
Tẩm chút tinh bột lên cá
Nếu không bôi lòng trắng lên cá, bạn có thể tẩm chút bột. Cá sau khi sơ chế đem lăn vào đĩa tinh bột để tinh bột bám đều khắp các mặt cá. Cho lượng dầu ăn phù hợp vào chảo, đun nóng dầu ăn (khoảng 70 độ C), rắc một ít tinh bột vào chảo, lắc chảo từ trái sang phải vài lần để tinh bột hòa quyện vào dầu ăn, sau đó cho cá vào nồi, rán vàng đều hai mặt. Với cách này, cá rán đảm bảo vàng giòn, không dính chảo.
Canh nhiệt khi rán cá
Trong suốt quá trình rán, cũng chỉ nên để lửa nhỏ cho cá chín từ từ. Đến khi cá chín, mới mở to lửa để da bên ngoài của cá vàng, giòn là xong.
Ngoài ra, nên lưu ý khi rán cá, cần canh nhiệt độ của dầu ăn. phải để nhiệt độ dầu đủ nóng mới cho cá vào rán. Nếu dầu ăn còn chưa đủ nóng hoặc vừa đổ dầu vào đã cho cá ngay thì cá vua dính chảo mà còn nhanh vỡ nát, không vàng giòn được.
Để kiểm tra dầu đạt hay chưa, bạn có thể nhúng đầu đũa xuống dầu ăn, thấy dầu sôi và xuất hiện bong bóng ở đầu đũa là được.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Ướp thịt nướng chỉ bỏ mắm và đường thôi chưa đủ: Hòa thêm thứ này giúp thịt mềm tan, thơm ngon như hàng
-
Bật mí loại rau rẻ tiền, giàu canxi hơn cả sữa, ăn sống hay chín đều tốt cả
-
Hòa thứ nước này vào luộc tôm: Tôm đỏ au, hết sạch mùi tanh, chắc thịt, ngọt nước
-
Luộc vịt không cần dùng nước: Đổ thứ này vào nồi thịt hết sạch mùi hôi, ngọt đậm vị
-
Loại rau càng nấu chín càng nhiều dinh dưỡng, trẻ ăn vào đủ chất, lớn nhanh