Thận sợ nhất 3 ‘nước’, gan sợ nhất 3 ‘trắng’: Ai tiêu thụ nhiều thì sửa ngay

( PHUNUTODAY ) - Gan và thận là hai cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Bảo vệ sức khoẻ gan thận vì vậy là điều cần đặt lên hàng đầu nếu muốn sống khoẻ mạnh.

3 loại nước mà thận sợ nhất

Nước để qua đêm

Nhiều người cho rằng nước đã đun sôi để nguội thì không có hạn sử dụng. Nhưng thực tế khi để qua đêm nước có thể đã nhiễm phải nhiều vi khuẩn.

Lý do là sau khi đun sôi nước, một phần clo có trong nước đã được loại bỏ. Clo thường được dùng để khử trùng trong nước nên nước để qua đêm chính là môi trường để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu uống vào sẽ gây hại cho các cơ quan trong cơ thể, nhất là thận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Trà đặc

Thức uống này mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng nếu uống sai cách thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Trong trà đặc có chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên có thể gây hại cho thận vì thận là cơ quan đảm nhiệm vai trò bài tiết florua ra khỏi cơ thể. Nạp quá nhiều florua và tích trữ quá nhiều có thể sẽ gây tổn thương vỏ thận, ống tuỷ.

Hơn nữa thói quen uống trà sau khi uống rượu sẽ càng gây hại cho thận vì trà đặc chứa nhiều theophylline có tác dụng lợi tiểu. Trà và rượu khi cùng đi vào thận một lúc sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho thận, gây tổn thương cho cơ quan này.

Nước ngọt có ga

Uống nhiều loại nước này gây ra các vấn đề về thận như tăng axit uric máu và nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Lý do là vì loại nước này chứa nhiều đường hoá học nên sẽ gây áp lực cho hệ bài tiết khiến quá trình hoạt động của thận khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen này sớm để bảo vệ sức khỏe nói chung và thận nói riêng.

3 thứ màu trắng gan sợ nhất

Muối

Trong các bữa ăn của người Việt, muối là loại gia vị không thể thiếu. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều muối thì có thể gây các bệnh về gan, rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Thói quen ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài. Về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan.

Thêm nữa, gan cũng cần chuyển hoá muối ăn vào đường bài tiết thông qua nước tiểu. Ăn nhiều thực phẩm chứa muối trong thời gian dài có thể làm suy giảm chức năng gan, gây mất canxi quá mức trong cơ thể.

Đường

Một trong những kẻ thù của gan chính là đường nếu bạn ăn quá nhiều. Thường xuyên ăn đồ ngọt thì lượng đường đi vào cơ thể quá nhiều sẽ chuyển hoá thành một lượng lớn chất béo, làm tăng áp lực chuyển hoá chất béo qua gan. Thêm nữa, lượng chất béo thừa này có thể tích tụ quanh gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Rượu

Thường xuyên uống rượu sẽ làm tăng áp lực cho gan. Lượng rượu tích tụ do chưa phân huỷ kịp có thể gây ra quá trình oxy hoá mức các thành phần lipid của màng tế bào gan và làm tổn hại đến sức khoẻ của màng tế bào gan. Lâu dần, ty thể và các cấu trúc khác trong tế bào gan sẽ bị biến đổi dẫn đến gan bị sưng tấy và hoại tử, gây các bệnh nghiêm trọng về gan do rượu.

Điển hình nhất là gan nhiễm mỡ, sau đó từ từ tiến triển thành viêm gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Tác giả: Trần Thu Thủy