Mẹo nấu cơm dẻo ngon, nhiều dinh dưỡng
Thêm chút giấm: Khi nấu cơm, 1500g gạo ứng với 3ml giấm. Khi nấu xong, cơm không hề có mùi giấm mà hạt cơm sẽ dẻo và có vị ngọt. Ngoài ra cơm sẽ trắng và không dễ bị thiu hay chua.
Thêm chút muối: Muối là gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình. Nó thường được dùng để nấu ăn, sơ chế, rửa rau thịt...
Một tác dụng cũng không hề thua kém khác đó chính là nấu cơm. Khi nấu cơm cho một ít muối vào sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn, thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần phải cho vào tủ lạnh.
Ngoài ra, khi nấu cơm nguội còn thừa lại từ đêm hôm trước, cho một ít nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.
Thêm chút rượu: Sau khi vo gạo, bạn có thể đổ thêm 1, 2 thìa canh rượu vào nấu cùng. Sau khi nấu xong gạo sẽ có mùi thơm hấp dẫn và hạt cơm cũng dẻo, ngon hơn nhiều.
Lưu ý cơ bản khi nấu cơm:
Không vo gạo quá nhiều lần: Chất dinh dưỡng của gạo nằm chủ yếu trên bề mặt của nó. Vì vậy, nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi đến 60% các chất dinh dưỡng cần có. Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên vo gạo 2-3 lần và khi vo cũng cần phải hết sức nhẹ nhàng.
Lượng gạo và nước là tỷ lệ thuận: Khi nấu cơm, tỷ lệ tốt nhất giữa gạo với nước là 1:1.2. Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước, miễn sau phần nước cao hơn gạo khoảng 1 khớp ngon trỏ là được.
Tác giả: Mộc
-
Vì sao khi nấu cơm nên bỏ 2 viên đá lạnh vào nồi: Lợi ích bất ngờ, nhiều người chưa biết
-
Nấu cơm chỉ bỏ mỗi nước lạnh là dại: Làm theo cách này cơm thơm dẻo, ăn hoài không biết chán
-
Thêm thứ này vào nấu cơm: Chẳng tốn tiền mà lợi ích nhiều không kể hết, để lâu cũng thiu
-
Mẹo nấu cơm thơm dẻo, mùa nóng để lâu cũng không bị thiu
-
Nước luộc gà đừng đổ đi: Ít ai biết dùng để nấu cơm theo cách này, nhà hàng cũng hiếm có