Hiện nay, cuộc sống bận rộn, nhiều người chọn mì tôm là bữa sáng thường xuyên, thậm chí có những lúc mì tôm "đóng thế" là bữa chính cho cả gia đình. Trong khi đó, thành phần chủ yếu của mì là carbohydrate, mà cơ thể con người muốn khỏe mạnh cần có 6 chất là: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Nếu thiếu hụt một trong 6 dưỡng chất trên cơ thể rất dễ mệt mỏi, tình trạng kéo dài sẽ dễ sinh trọng bệnh.
Các bác sĩ cho biết, nếu ăn sai cách, chỉ cần một bác mì nhỏ cũng mang lại nhiều chất độc hại mà lá gan của bạn phải mất tương đương 32 ngày mới có thể thải sạch độc ra khỏi cơ thể.
Sự thật về việc ăn mì khiến lá gan chịu nhiều áp lực
Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết: trong mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia, thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào mì. Vì vậy trực tiếp phán định, chất phụ gia có trong mì vượt quá tiêu chuẩn cho phép, ví dụ như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… Các chất này rất khó phân hủy, do đó cần phải mất 32 ngày mới có thể hoàn thành quá trình “giải độc”.
Nếu trên thực tế, mì được chế biến hoàn toàn từ bột mì. Thì khi dùng cơ thể bạn chỉ mất 2-3 tiếng để có thể tiêu hóa hoàn toàn. Nhưng khi bạn cho thêm những gói gia vị vào mì, những chất phụ gia vốn có sẽ gây nên nhiều gánh nặng cho việc thải độc cho gan.
Nếu muốn an toàn, khi ăn mì bạn phải lưu nhớ 3 điều sau
Hạn chế việc bỏ tất cả các gói gia vị vào mì
Mì ăn liền được gọi là thực phẩm nhiều muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị. Ví dụ mì ăn liền thông thường có tổng lượng muối 6,6g, đã vượt quá lượng muối ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn là mỗi ngày ăn tối đa 6g muối.
Do đó, khi ăn mì, kiến nghị mọi người nên ăn ít gia vị hoặc không cho thêm gói gia vị vào mì. Nếu cho thêm gói gia vị thì tốt nhất không cho quá 1/4.
Ăn mì nhất định phải kết hợp thêm các nguyên liệu lành mạnh
Mì ăn liền chỉ có thể khiến bạn no mà không đủ chất dinh dưỡng. Mặc dù trong mì ăn liền chứa hàm lượng carbohydrates và chất béo cao, nhưng nếu chỉ ăn nguyên mì, rõ ràng các chất như protein, chất xơ thiếu nghiêm trọng, vitamin và khoáng chất trong mì cũng vô cùng ít. Vì vậy, khuyên mọi người nếu muốn ăn mì tốt cho sức khỏe, thì có thể ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác như dưa chuột, cà chua, trứng, thịt bò hoặc rau xanh.
Tốt nhất chỉ nên ăn mì và bỏ đi nước súp
Gói gia vị, thực tế có thể khiến nước mì ngon hơn, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nước mì lại là nguyên nhân chính dẫn đến hàm lượng muối nạp vào cơ thể cao, rất nhiều mỡ gây béo phì, gây bệnh tim mạch. Vì vậy kiến nghị, tốt nhất không nên ăn súp mì, nếu không muốn “tổn thọ”.
Đó là những điều mà bạn phải hết sức chú ý trong việc ăn uống hàng ngày, đặc biệt là mì gói.
Dưới đây là những tác hại của mì tôm nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều:
Gây béo phìTheo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…
Gia tăng quá trình lão hóa
Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.
Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóaMì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.
Gây ung thư
Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.
Tác giả: Mộc
-
Giấy vệ sinh thấy có dấu hiệu này hãy tránh càng xa càng tốt: Cẩn thận viêm nhiễm phụ khoa, thậm chí ung thư
-
Muôn kiểu lên đồ với áo len cho các nàng rạng rỡ xuống phố trong những ngày trời lạnh
-
Người phụ nữ bị vòng tránh thai lạc vào bàng quang tạo thành sỏi suốt 31 năm và lời cảnh báo từ bác sĩ
-
Đừng ngạc nhiên, uống mật ong theo cách này còn tốt hơn vạn lần thuốc bổ
-
Cảnh báo sau vụ: Người phụ nữ t.ử v.ong sau khi ăn mía giải khát, phát hiện có chất kịch độc trên thân mía