Mướp là một thực phẩm chứa nhiều nước và các dưỡng chất tốt cho sức khoẻ như vitamin B1, vitamin C, protid, glucid, sắt, canxi… nên nhiều người đã ưu ái gọi mướp là “nhân sâm của người nghèo”.
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như mướp hương xào thịt, canh cua rau đay, mồng tơi, mướp, canh mướp nấu tôm khô… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp mướp với tôm tươi để chế biến món mướp nhồi thịt theo công thức đơn giản dưới đây.
1. Nguyên liệu làm món mướp nhồi tôm
- Tôm tươi: 300 gram
- Mướp: khoảng 3 quả
- Hành lá
- Lòng trắng trứng: 1 nửa quả
- Tinh bột ngô
- Gia vị: Muối, hạt tiêu xay, nước tương, đường
2. Cách làm món mướp nhồi tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch. Sau đó bóc phần vỏ ngoài và chỉ giữ lại đuôi 7 con tôm rồi bỏ đầu, chỉ đen. Dùng lưỡi dao xẻ phần lưng của 7 con tôm rồi cuộn tròn. Còn với số tôm còn lại thì mang đi băm nhuyễn.
- Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 3.5 cm.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa sạch và thái khúc.
- Lấy một chiếc bát nhỏ, thêm vào 1 thìa tinh bột ngô và 1 thìa nước lọc rồi dùng đũa khuấy đều để thành nước tinh bột.
Bước 2: Ướp tôm
- Ướp phần tôm đã băm nhuyễn cùng 1 chút muối, hạt tiêu xay, lòng trắng trứng.
- Dùng dụng cụ nấu ăn như đũa hoặc thìa trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyền với nhau.
Bước 3: Nhồi tôm vào mướp
- Dùng một chiếc thìa múc 2/3 lõi mướp ra và lần lượt cho tôm băm nhuyễn vào. Tiếp đó đặt con tôm đã cuộn tròn lên trên vào để miếng mướp ra đĩa.
Bước 4: Chuẩn bị nước sốt
- Mang một bát nước đi đun sôi rồi lần lượt thêm vào 1 thìa nước tương, ½ thìa cà phê đường, nước tinh bột ngô.
- Đun hỗn hợp trên lửa lớn đến khi thấy nước hơi sánh lại thì cho hành lá đã thái nhỏ vào đun cùng.
Bước 5: Hấp mướp nhồi tôm
- Đặt nồi hấp lên bếp, thêm nước vào đun sôi rồi cho đĩa tôm đã chuẩn bị vào hấp khoảng 10 phút.
- Khi mướp nhồi tôm đã chín, cho món ăn ra đĩa rồi rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Món mướp nhồi tôm sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mướp thanh mát kết hợp với thịt tôm ngọt thơm, bổ dưỡng.
3. Lưu ý khi làm món mướp nhồi tôm
- Khi mua mướp, bạn nên chọn những quả còn non và vẫn dính hoa vì chúng thường ngọt thơm và không nhiều xơ như mướp già. Những quả mướp non thường có thân khá mềm, chỉ cần dùng tay bấm nhẹ là thấy nhựa chảy ra.
- Khi chọn mua tôm, bạn có thể lựa chọn tôm ngon dựa vào các đặc điểm như chân tôm, đuôi tôm hoặc sức bật của chúng. Những con tôm tươi khở thường có phần chân gắn chặt vào thân, thân săn chắc. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con tôm đang bơi, có sức bật cao trên mặt nước vì chúng thường là tôm tươi, ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Nếu không thích ăn mướp nhồi tôm cùng nước sốt, bạn có thể chấm trực tiếp món ăn này cùng nước mắm pha chua ngọt.
Tác giả: Minh Thu
-
Tại sao con gái đi lấy chồng hiếm khi trở về nhà bố mẹ đẻ sau khi kết hôn?
-
Rán cá đừng cho ngay vào chảo, thêm 1 bước này cá giòn tan, chín đều mà không bắn dầu
-
Phần “quý hơn vàng” của cây chuối, trước chỉ cho lợn ăn, nay thái ra làm nộm vừa ngon vừa bổ
-
Kho thịt cá không cần thắng đường: Cứ cho quả này vào, lên màu đẹp, càng ăn càng ngon
-
Lòng lợn luộc bằng nước lã là sai: Bỏ thứ này vào lòng trắng tinh, giòn sần sật, không hôi