1. Ngan xào rau má
Nguyên liệu cần có:
- Thịt ngan: 500gr
- Rau má: 300gr
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: Rượu trắng, bột nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu bắc xay, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt ngan
Để nấu món thịt ngan xào rau má, bạn nên chọn những miếng thịt ngan tươi ngon, ít béo, nhiều nạc và săn chắc. Bên cạnh đó, khi đi mua thịt ngan ở chợ, bạn nên chú ý cẩn thận kiểm tra xem miếng thịt định chọn là thịt mới hay thịt đã qua thời gian bảo quản trong tủ lạnh.
Sau khi mua thịt ngan về, bạn đem đi rửa sạch vài lần với nước để loại bỏ sạch bụi bẩn bám vào trong quá trình người bán trưng bày trong chợ. Sau đó, bạn hãy dùng rượu trắng và củ gừng tươi đập dập chà lên miếng thịt, khử đi mùi hôi đặc trưng của các loại gia cầm, khiến món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo rồi tiến hành lọc thịt ngan. Phần xương sau khi được lọc ra, bạn có thể tận dụng để nấu một bát canh xương rau củ dùng ngay trong bữa ăn này hoặc để dành cho bữa khác. Sau đó, bạn hãy thái thịt ngan thành những lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Tẩm ướp thịt ngan xào rau má
Tương tự như nhiều món ăn thịt ngan xào hay rang khác, khi nấu món ăn này, bạn cunxgg nên tẩm ướp gia vị cho thịt ngan trước để món ăn thêm đậm đà. Bằng cách, bạn tẩm ướp thịt ngan với các gia vị gồm: 1 thìa bột nêm, 1 thìa mìa chính, 1 thìa nước mắm, một chút hạt tiêu xay rồi trộn đều và để ướp thitj trong khoảng thời gian từ 25 - 30 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành khô thì đem đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gừng cạo bỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Chia mỗi loại thành hai phần, một phần sẽ đem đi trộn với thịt ngan đang được ướp gia vị, một phần để lại cho các bước sau.
Đối với rau má, bạn hãy nhạt bỏ đi gốc rễ, lá già. Sau đó, đem rau má đi rửa thật kỹ nhiều lần để loại bỏ bùn đất và tạp chất bám trên rau. Đem rau má thái thành các khúc ngắn vừa phải. Sau đó, để cho ráo nước.
Bước 4: Xào thịt ngan trước
Bạn đặt chảo lên bếp, đợi cho nóng thì cho dầu ăn vào. Sau khi dầu ăn đã được nóng già thì bạn hãy cho gừng và hành vào phi thơm. Khi thấy gừng và hành đã hơi xem xém thì bắt đầu cho thịt ngan vừa tẩm ướp đủ thời gian vào chảo. Nhanh tay đảo đều cho đến khi thịt ngan săn lại thì múc ra một bát to riêng.
Bước 5: Cho thịt ngan xào rau má
Sau khi đã múc hết thịt ngan ra, bạn hãy cho rau má vào chảo để xào. Khi rau má chín tái thì cho thịt ngan vào đảo thêm 1 phút nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng chỉ cần múc ra đĩa là có thể thưởng thức rồi.
Lưu ý:
- Xào rau má với lửa to đển rau má được xanh mướt.
- Trong quá trình xào rau má không nên cho gia vị vào vì sẽ khiến rau bị mặn.
2. Ngan xào sả ớt
Nguyên liệu cần có:
- Ngan: 1/2 con
- Sả: 2 – 3 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Vừng rang chín: 1 nhúm nhỏ
- Gia vị: Hành khô, tỏi, hành hoa, muối, rượu, hạt nêm…
- Dầu hào, dầu vừng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sả rửa sạch, cắt cuống rồi bóc phần vỏ già, chia làm hai phần 1 phần mang đi thái vát mỏng, 1 phần còn lại đem băm thật nhỏ. Ớt rửa sạch, thía một đường dọc thân ớt, bỏ hạt, thái vát. Hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
Bước 2: Sơ chế thịt ngan
Thịt ngan sau khi rửa sạch với nước thì dùng rượu trắng pha gừng đập dập để rửa gan giúp loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch lại rồi để ráo cho bớt nước. Lọc thịt ngan và thái miếng vừa ăn.
Lưu ý: Để làm sạch mùi hôi của thịt ngan, bạn có thể sử dụng nước giấm pha muối chà xát ở bên trong lẫn bên ngoài của ngan. Nếu không có giấm thì có thể dùng chanh để thay thế.
Bước 3: Ướp thịt ngan
Ướp thịt ngan trong bát to với các gia vị gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 ít hành khô bằm nhỏ. Đeo găng tay vào, bóp và trộn đều cho thịt được thấm đều gia vị, để như vậy trong khoảng thời gian 20 phút
Bước 4: Cách làm thịt ngan xào sả ớt
Sau khi ướp thịt ngan xong, bạn hãy đặt chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn vào. Tiếp đó cho thịt ngan vào xào săn rồi trút riêng ra đĩa.
Vẫn tiếp tục sử dụng cái chảo đó. Cho vào chảo thêm 2 thìa dầu ăn và đun nóng. Trút sả và ớt băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho thịt ngan vào đảo đều cùng sả ớt. Nêm lại gia vị lần cuối cho vừa khẩu vị rồi rắc vừng rang và hành hoa vào, đảo đều và tắt bếp.
Bước cuối cùng, bạn trút món ngan xào sả ớt ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng cùng với cơm trắng sẽ vô cùng ngon.
Món thịt ngan xào sả ớt với miếng thịt ngan thơm phức, giòn giòn ngon miệng, thịt săn lại, đậm đà và thơm ngon.
3. Ngan xào lăn
Nguyên liệu cần có:
- Thịt lườn ngan: 400 gr
- Sả: 4 nhánh
- Tỏi: 4 tép tỏi
- Hành khô: 2 củ
- Gừng bánh tẻ: 1 nhánh
- Ớt: 1 – 2 quả
- Hành lá, rau ngố: mỗi thứ 1 nắm
- Gia vị: Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Gừng cảo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Sả 1 cây băm nhỏ 3 cây thái vát. Tỏi, hành băm nhỏ. Ớt bỏ hạt thái vát.
Ngan làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử mùi, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao sắc thái thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp ngan với phần sả băm và 1/2 lượng hành, tỏi khô cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đảo đều. Ướp trong 30 phút cho thấm vị.
Hành lá, rau ngổ (ngò om) rửa sạch, thái khúc.
Phi thơm hành, tỏi và sả còn lại, cho ngan vào xào trên lửa lớn. Đảo đều cho thịt không bén chảo. Khi thịt ngan săn lại thì cho ớt, nêm nếm lại gia vị vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá, rau ngổ vào đảo qua, tắt bếp, rắc hạt tiêu và múc ra thưởng thức nóng.
Thịt ngọt giòn mà không dai, dậy mùi thơm của sả, chút the cay hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên.
Tác giả: Minh Hằng
-
Tổng hợp các cách khử mùi hôi các loại thịt luộc hiệu quả
-
Làm ngay thịt vịt, thịt gà, thịt ngan nấu giả cầy với 3 công thức đơn giản, thơm ngon và độc đáo
-
Chiêu luộc ngan ngọt ngon, thơm mềm không sợ bị đỏ, đầu bếp chắc chắn không bao giờ lộ ra ngoài
-
Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ là chuẩn nhất? Đầu bếp mách bạn cách thái thịt chuẩn ngon
-
Luộc ngan cần một loại gia vị để thịt không tanh, thơm ngọt không kém gì ngoài hàng