Trứng được xem là thực phẩm bổ dưỡng vì chúng rất giàu protein, vitamin D, axit béo omega-3. Không chỉ vậy, trứng còn rất linh hoạt vì có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Một quả trứng luộc chín cỡ lớn (50g) cung cấp 77 calo, 0,6g carb, 5,3g chất béo, 212mg cholesterol, 6,3g protein, vitamin A, B2, B5, B12, D, kẽm, canxi, phốt pho, selen…
Trứng giàu dinh dưỡng nhưng ít calo ít chất béo, lượng nhỏ carb nhưng là nguồn cung cấp protein tốt, chứa đủ các loại axit amin. Các chất dinh dưỡng của trứng tập trung ở lòng đỏ, trong khi lòng trắng chứa chủ yếu là protein.
Mặc dù trứng tốt cho sức khỏe nhưng chuyên gia khuyến cáo bạn nên cẩn trọng khi ăn trứng cùng các thực phẩm sau:
Sữa và chế phẩm từ sữa
Vì cả trứng và sữa đều giàu protein nên ăn cùng lúc có thể gây khó tiêu, trướng bụng. Những người có vấn đề về đường tiêu hóa nếu ăn các món trên cùng trứng, đặc biệt với ai dị ứng lactose có trong sữa bò thì càng thấy khó chịu hơn. Việc hấp thụ cùng lúc protein có trong trứng và sữa cũng có thể gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Các sản phẩm từ đậu nành
Sữa đậu nành, đậu phụ, bột đậu nành là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh dùng loại sữa này với trứng. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm trên, lượng protein trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng và cơ thể bạn khó hấp thụ hết.
Ngoài ra, Avidin - một loại protein trong trứng sẽ liên kết với biotin trong sữa đậu nành khiến cơ thể không giữ lại biotin, về lâu dài có thể gây ra tình trạng thiếu hụt.
Trà xanh
Nhiều người thích ăn trứng kèm với uống trà vào bữa sáng. Sự kết hợp thực phẩm này trong thực tế có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như táo bón, đầy hơi và trào ngược axit. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrition, uống trà với trứng có thể làm giảm 17% lượng protein có trong thức ăn.
Chuối
Trứng và chuối nếu ăn cùng lúc có thể gây ấm ách nặng bụng và có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thưởng thức hai loại riêng biệt.
Trái cây có múi (cam quýt, bưởi)
Các trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi, quýt, quất được cho có tác dụng tăng cường vitamin C. Nhưng chúng lại gây ra biến đổi protein trong trứng. Bởi vậy các loại trái cây có múi như bưởi, cam quýt không nên ăn cùng trứng.
Tác giả: An Nhiên
-
Bí quyết hạ đường huyết, thanh lọc cơ thể với ‘thần dược’ từ thiên nhiên
-
Có 8 cơ quan trong cơ thể con người dù bị “cắt bỏ” cũng không ảnh hưởng đến tính mạng
-
5 loại rau không nuôi hóa chất, bổ ngang nhân sâm tổ yến: Đi chợ đừng tiếc tiền mua
-
Loại quả giàu vitamin C và A cao hơn cả cam, bưởi, vị thơm ngon ai cũng thích ăn
-
Trong ngày có 2 thời điểm vàng để uống nước đậu đen rang, lợi đủ đường mà nhiều người chưa biết