Uống quá nhiều cà phê có hại thế nào?
Marilyn Cornelis, phó giáo sư y tế dự phòng tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Tây Bắc (Hoa Kỳ) cho biết, cà phê chứa hàng nghìn hợp chất hóa học, nhiều hợp chất trong số đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhưng cà phê cũng là nguồn cung cấp caffeine lớn nhất của nhiều người và đó là nơi xuất phát hầu hết các rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ cà phê, cô nói.
Jennifer Temple, giáo sư khoa học thể dục và dinh dưỡng tại Đại học Buffalo (Hoa Kỳ) cho biết, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể khiến tim đập nhanh, bồn chồn, lo lắng, buồn nôn hoặc khó ngủ.
Tiến sĩ Adrienne Hughes, nhà nghiên cứu chất độc y tế và giáo sư trợ lý về y học cấp cứu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Hoa Kỳ), cho biết, nó cũng có thể dẫn đến đau đầu, trào ngược axit và ở liều lượng đủ cao, thậm chí là run hoặc nôn mửa.
Nhưng "hầu hết mọi người đều thích nghi tốt với phản ứng của họ với caffeine", phó giáo sư Cornelis cho biết, và khi họ bắt đầu gặp phải các triệu chứng nhẹ của việc sử dụng quá nhiều, họ sẽ cắt giảm.
Vì vậy, rất hiếm khi gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm khi uống cà phê, tiến sĩ Hughes cho biết. Cô cho biết, quá liều caffeine thường là do uống quá nhiều caffeine từ các dạng cô đặc, chẳng hạn như bột hoặc chất bổ sung, trong một khoảng thời gian ngắn. Và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần tiêu thụ ít nhất 10.000 miligam caffeine - hoặc tương đương với khoảng 50 đến 100 tách cà phê, tùy thuộc vào độ mạnh - để có thể gây tử vong, tiến sĩ Hughes nói thêm.
Cô nói rằng caffeine có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim trong thời gian ngắn, đặc biệt nếu bạn không tiêu thụ nó thường xuyên. Nhưng điều này thường không có hại. Các nghiên cứu cho thấy thói quen uống cà phê dường như không làm tăng huyết áp hoặc nguy cơ nhịp tim bất thường về lâu dài.
Điều đó có nghĩa là, nếu bạn dễ có nhịp tim bất thường hoặc nếu bạn nhận thấy đánh trống ngực sau khi uống caffeine, bạn có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của nó và không nên tiêu thụ nhiều hơn mức bình thường hoặc uống liều lượng lớn từ các nguồn tập trung, như thuốc bổ sung hoặc nước tăng lực, tiến sĩ Hughes nói.
Và tiêu thụ quá nhiều caffeine khi mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ sảy thai, giáo sư Dam cho biết.
Vậy uống cà phê bao nhiêu là đủ?
Cà phê có nhiều tác động cả tiêu cực và tích cực đối với sức khỏe. Trong thời gian dài, các nhà khoa học đã thảo luận về câu hỏi "uống bao nhiêu tách cà phê một ngày là hợp lý?".
Các chuyên gia nhìn chung đồng ý rằng mức tiêu thụ caffein an toàn trong ngày là 300 mg. Một cốc cà phê chứa khoảng 100 mg caffein, như vậy, mỗi người không nên uống quá ba ly một ngày.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), phụ nữ mang thai không nên dùng quá 200 mg, tương đương hai ly cà phê mỗi ngày. Hàm lượng caffeine cao có thể khiến trẻ sinh ra nhẹ cân, làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống sau này, thậm chí gây sảy thai.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Có 4 loại cá tự nhiên: Ngọt thịt ít xương, đi chợ thấy chớ tiếc tiền mua
-
Sáng dậy đừng cơm rang hay mì tôm: Thử 5 món này, nhân sâm cũng không tốt bằng
-
Loại rau 'đẩy máu' lên não, ổn định huyết áp nhanh nhanh chóng
-
Từ 40 tuổi thường xuyên làm việc này thì đảm bảo nửa đời phía sau vui vẻ, minh mẫn đến già
-
Lông 3 vùng này càng rậm chứng tỏ bạn ít bệnh tật, sống thọ, nhiều phúc: Vị trí thứ 2 nhiều người tự ti